ยิวยับเยิน!? อิยิปต์เทเมกา ไม่ปิดน่านฟ้าตามขอ ไฟเขียวบินทหารรัสเซียฉลุย เตือนอิสราเอลฮามาสจะถล่มอีก ๓ เท่า

0

ฮือฮาไปทั่วโซเชียลของผู้ติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลาง เมื่อทีวีช่อง ๑๓ ของอิสราเอลรายงานว่าอิยิปต์เตือนว่า หากอิสราเอลยังไม่หยุดการโจมตีฉนวนกาซ่า ฮามาสจะกระโจนเข้าสู่สงครามอย่างเป็นทางกาและจะโดนถล่มหนักกว่าเดิมอีก ๓ เท่า

ที่ผ่านมา ฮามาสอาจจะให้การสนับสนุนกลุ่มที่ต่อสู้กับอิสราเอลในขณะนี้ ที่เรียกกันว่ากลุ่มจีฮัดอิสลามีปาเลสไตน์ แต่ก็ยังไม่ได้ลงสนามอย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมาอิสราเอลก็พยายามเลี่ยง ไม่โจมตีฐานที่มั่นของฮามาสเพื่อไม่ให้ฮามาสเปิดแนวรบเพิ่มยำแต่กับปาเลสไตน์ในกาซ่ามาโดยตลอด

อิยิปต์ส่งสัญญาณเตือนว่า หากอิสราเอลไม่หยุด มีแนวโน้มสูงที่ฮามาสจะผนึกกำลังอย่างเปิดเผย เมื่อนั้น จรวดที่ยิงมาสู่อิสราเอลจะเพิ่มขึ้นอีกสามเท่าเป็นอย่างน้อยหลังจากส่งวีไอพีไปคุยทั้งทางลับทางแจ้งแต่เนทันยาฮูไม่ฟัง เนื่องจากสถานการณ์ภายในประเทศ ความแตกแยกแย่งชิงอำนาจฝ่ายการเมืองภายใน และความโกรธเกรี้ยวของประชาชนกำลังไล่ล่า เนทันยาฮูแก่กลุ่มไซออนนิสต์สุดโต่งทีมรัฐบาลของเขาอย่างดุเดือด แม้สหรัฐฯจะส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์มาป้วนเปี้ยนแถวทะเลใกล้ๆก็ไม่อาจสร้างความอุ่นใจกับเทลอาวีฟได้ เพราะต้องเจอกับอิหร่านที่ขยันสร้างแรงกดดันไม่เว้นวัน

วันนี้อิหร่านออกหน้าจัดประชุมกลุ่มต่อต้านอิสราเอล ในคราวเยือนซีเรียอย่างเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งกลุ่มฮามาส กลุ่มปาเลสไตน์ต่อต้านอิสราเอล ส่งสัญญาณบอกเทลอาวีฟว่า ทั้งซีเรีย เลบานอนและอิหร่านจะไม่เพิกเฉยต่อการ ถล่มกาซาของอิสราเอลเพื่อยืมมือฮามาสสร้างสงครามนอกบ้านสยบศึกร้อนภายใน

แม้แต่อิยิปต์ซึ่งเล่นบทกาวใจมาตลอดทุกครั้งที่เกิดสงครามเดือดระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ในอดีต และช่วยสยบได้ชั่วคราวทุกครั้ง คราวนี้ไม่มีใครฟังใครโอกาสเกิดการปะทุสงครามใหญ่ในตะวันออกกลางจึงเป็นไปได้สูงมาก

วันที่ ๑๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า วอชิงตันพยายามขัดขวางเครื่องบินทหารของรัสเซีย แต่รัฐบาลของอัล ซีซีแห่งอียิปต์เพิกเฉย ทำให้เมกาเดือดหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานไว้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

อียิปต์เพิกเฉยต่อคำขอของสหรัฐฯ ที่ให้ปิดน่านฟ้าของตนต่อเที่ยวบินทางทหารของรัสเซีย น่านฟ้านี้เป็นทางเดินที่สำคัญระหว่างรัสเซียและฐานทัพในซีเรีย

เจ้าหน้าที่อเมริกันหลายคนขอให้ไคโรในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมที่ผ่านมาประกาศไม่ให้เครื่องบินทหารรัสเซียบินได้ หนังสือพิมพ์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และอียิปต์ แต่อียิปต์ไม่ตอบสนองต่อคำขอเหล่านี้ และมีรายงานว่าเที่ยวบินระหว่างซีเรียและรัสเซียยังคงดำเนินต่อไปอย่างราบรื่นโดยไม่มีการขัดขวาง

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะ”แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสนทนาทางการทูตเป็นการส่วนตัว”

ฐานทัพอากาศคมัยมิม (Khmeimim) ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของซีเรีย เป็นหนึ่งในศูนย์ปฏิบัติการทางทหารที่สำคัญที่สุดของรัสเซียในซีเรีย เนื่องจากอิรัก จอร์แดน และตุรกีปิดกั้นเที่ยวบินทางทหารของรัสเซียส่วนใหญ่ตั้งแต่ปีที่แล้วตามคำร้องขอของสหรัฐฯ ทำให้เครื่องบินรัสเซียต้องบินลงใต้เหนืออาเซอร์ไบจานและอิหร่าน ไปทางตะวันตกเหนือซาอุดีอาระเบีย และสุดท้ายกลับขึ้นไปทางเหนือเหนืออียิปต์ก่อนจะลงจอดที่ฐานทัพคมัยมิมได้

หากไม่ได้รับอนุญาตให้บินเหนืออียิปต์ รัสเซียจะถูกบังคับให้หาเส้นทางใหม่และไกลกว่าในแอฟริกาเพื่อเข้าถึงกองกำลังของตนในซีเรียทางอากาศ ในขณะเดียวกัน การปิดช่องแคบบอสฟอรัสและดาร์ดาแนลของ Türkiye เมื่อปีที่แล้วทำให้การเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์และยุทโธปกรณ์ทางทะเลมีความซับซ้อน

เจ้าหน้าที่อเมริกันเชื่อว่ามอสโกกำลังเคลื่อนย้ายอาวุธจากซีเรียไปยังสนามรบในยูเครน แม้ว่าเรื่องนี้จะยังไม่ได้รับการยืนยันหรือปฏิเสธจากฝ่ายรัสเซียก็ตาม 

อียิปต์เป็นผู้รับเงินช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐฯ มากเป็นอันดับ ๒ ของโลก หากพิจารณาจากยูเครนแล้ว อียิปต์ได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐฯ ประมาณ ๑.๓ พันล้านดอลลาร์ต่อปี แม้จะมีเพียงอิสราเอลเท่านั้นที่ได้รับการสนับสนุนทางทหารโดยตรงจากสหรัฐฯ แต่ประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดล ฟัตตาห์ อัล ซีซี (Abdel-Fattah al-Sisi) ก็ยังไม่ปรับนโยบายต่างประเทศของเขาให้สอดคล้องกับนโยบายของวอชิงตันอย่างสมบูรณ์

อัล ซิซีส่งกองกำลังเข้าประจำการในลิเบียและสั่งโจมตีทางอากาศต่อรัฐบาลข้อตกลงแห่งชาติที่สหรัฐฯ ยอมรับ ขณะเดียวกันก็สนับสนุนเงินทุนแก่กองทัพแห่งชาติลิเบียที่เป็นปฏิปักษ์ ซึ่งได้รับความช่วยเหลือในสนามรบจากรัสเซีย 

ประธานาธิบดีอียิปต์มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย  และประเทศนี้ได้มีท่าทีเป็นกลางต่อความขัดแย้งในยูเครน 

ตามเอกสารของเพนตากอนที่รั่วไหลออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ อัล ซีซีได้ยกเลิกแผนการจัดหาอาวุธให้รัสเซีย และตกลงที่จะจัดหากระสุนปืนใหญ่ให้กับกองกำลังของเคียฟแทน การตัดสินใจนั้นเกิดขึ้นหลังจากสิ่งที่วอชิงตันดำเนินการที่เรียกว่า“การรุกทางการทูตจากวอชิงตัน”

สถานการณ์ล่าสุดท่ามกลางเสียงไซเรนเตือนภัยในเทลอาวีฟ ซียาด อันนาคาลา ผู้นำกลุ่มจีฮัดอิสลามี ที่กำลังแลกหมัดกับอิสราเอลขณะนี้ ได้ต่อสายคุยกับ รมต.ต่างประเทศอิหร่าน และเล่าว่า “สถานการณ์แนวรบเยี่ยมยอด ทุกอย่างกำลังไปได้ดี”

ความพยายามของเนทันยาฮูที่จะใช้สงครามนอกบ้านกลบศึกภายในน่าจะคุมไม่อยู่ ระบบป้องกันตัวตึงของอิสราเอลที่คุยนักหนาว่าแข็งแกร่งอย่างไอออนโดม(Iron Dome) โดนจรวดฮามาสเจาะได้จำนวนมาก จนต้องพึ่งระบบตัวใหม่เดวิด สลิงก์ (David Sling) ซึ่งเดิมทีเก็บไว้สอยขีปนาวุธขนาดใหญ่ ไม่ใช่จรวดแฮนด์เมดของฝายตรงข้าม

จรวดบางลูกพุ่งไปไกลถึงกรุงเยรูซาเล็มที่อิสราเอลเพิ่งตั้งเป็นเมืองหลวง กลุ่มจีฮัดปาเลสไตน์ยังไม่ได้ใช้โดรน กลุ่มนี้ฝังตัวอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ทางตะวันตกคอยตอบโต้อิสราเอลที่ยิงชาวบ้านอยู่เนืองๆ

หากต้องเจอกับฮามาสผนึกเฮสบุลเลาะห์ของเลบานอน อิสราเอลมีหนาวแน่ไหนจะรัสเซีย-อิหร่านที่ชัดว่าหนุนฝ่ายไหน ในเวลาที่สหรัฐฯปั่นป่วนเปิดศึกรอบด้าน

เนทันยาฮู นายกอิสราเอล ขู่เป็นประจำว่าจะส่งทัพอากาศไปโจมตีโครงการนิวเคลียร์อิหร่านทุกวันนี้ได้แต่ฝันไปก่อน ดับไฟในบ้านไม่ได้ ไฟสงครามจะผลาญเนทันยาฮูและไซออนนิสต์สุดโต่งแม้แต่คนอิสราเอลด้วยกันยังรังเกียจ!!??