ยิ่งดิ้นยิ่งร่อแร่?? ลือสะพัดผบ.สูงสุดยูเครนหายตัว ดับวันรัสเซียถล่มเคียฟ หรือโดนจับเพราะขัดแย้งกี้ ขณะทัพรัสเซียฟิตปั๋ง

0

หลักประกันสุดท้ายที่เซเลนสกี้จะแสดงให้เมกานาโต้ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนเห็นว่า เขายังลุยกับรัสเซียได้ ก็คือส่งทหารเข้าไปลุยในบัคมุต และแนวหน้าของ ๔ ภูมิภาคเพื่อชิงพื้นที่สื่อ เป็นการรบแบบกระจัดกระจายพร่ากำลังตัวเองอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ยุทธการการสู้รบของรัสเซียเป็นไปอย่างมีระบบระเบียบ

สำหรับแอ็คชั่นของปริโกชิน ผู้นำวากเนอร์เป็นบุคคลิกส่วนตัวที่ห้าว กล้าได้กล้าเสียที่ปูตินย่อมเข้าใจนิสัยส่วนตัวของเพื่อนดี ผลงานเด่นเข้าตาส่งสัญญาณความผิดปกติให้ปูตินส่งตรงถึงปูตินได้ไม่ยาก ไอ้ที่เห็นในหน้าสื่อโซเชียลย่อมมีเป้าหมาย ในการศึกเท็จหรือจริงไม่ชัด แต่ใครชนะในที่สุดอยู่ที่กึ๋นของผู้บัญชาการรบ

เมื่อวานนี้ จากช่องเทเลแกรมฝั่งโปรยูเครนช่องหนึ่ง อ้างว่า วาเลอร์รี ซาลุชนี (ValeryZaluzhny) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนยังอยู่สบายดี  อวดภาพเข้าไปร่วมงานแต่งงานของ Maxim Alekseev ลูกน้องทหารของเขา โดยปฏิเสธเข้าร่วมการประชุมกับคณะกรรมการทหารของนาโต้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทางด้านอนาโตลี แมตเวียชุค (Anatoly Matviychuk) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารฝั่งรัสเซีย ประเมินว่าสาเหตุของการไม่มีการปรากฏตัวเลย ของผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครน Zaluzhny และผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของกองทัพยูเครนอเล็กซานเดอร์ เซียร์สกี (Alexander Syrsky) อาจถูกจับกุมเนื่องจากความไม่ลงรอยกันกับ Vladimir Zelensky ที่มีข่าวออกมามากขึ้นในระยะหลัง

หรืออีกประเด็นหนึ่งที่มีข่าวมาว่า วันถล่มเคียฟก่อนฉลองวันชัยชนะกองบัญชาการเละมีนายทหารระดับสูงของยูเครนดับหลายคน แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อจากฝ่ายยูเครนแต่อย่างใด เนื่องจากผ.บ.สูงสุดของยูเครนหายเงียบนานกว่า ๒ สัปดาห์เลยเกิดกระแสอื้ออึงว่าสิ้นชีพไปหรือยัง หรืออาจเจ็บหนัก เรื่องนี้ยังเป็นข่าวลือ แต่สภาพของกองทัพยูเครน ณ เวลานี้ดูไม่จืดจริงๆ

ภาพเซเลนสกี้ที่ปรากฎในช่องโซเชียลของเขาดูอิดโรย ผิดปกติไม่เหมือนคนที่กำลังบัญชาการรบตอบโต้ครั้งใหญ่อย่างที่สื่อกำลังโหมกระพืออยู่ทุกวัน และผู้บัญชาการทหารสูงสุดของยูเครน คนที่ยังไร้ร่องรอยเป็นคนที่ให้สัมภาษณ์สื่ออย่างดุดันก่อนเขาหายตัวไปว่า จะสังหารรัสเซียทุกคนที่พบไม่ว่าจะอยู่ในสนามรบหรือไม่ ต้องจับตาว่าเขาจะปรากฎตัวเมื่อไหร่ เพื่อยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่

มาดูสถานการณ์การเคลื่อนไหวของรัสเซียบ้าง นอกจากการรุกรบอย่างมีจังหวะก้าวในภาคพื้นดิน  ในสนามทางทะเลรัสเซียนฟลีตก็เคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง

วันที่ ๑๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กองเรือทะเลดำของรัสเซียจะครบรอบ ๒๔๐ ปีโดยไม่มีขบวนพาเหรดและงานเฉลิมฉลองแต่ประจำการพร้อมลุย

หน่วยงานความมั่นคงเซวาสโทพอลเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ในปีนี้ จะไม่มีงานเดินเรือและกีฬาทางทะเลแบบดั้งเดิมในอ่าว Sevastopol หรืองานเฉลิมฉลองใดๆ ที่จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 240 ปีของ Black Sea Fleet เขาเน้นย้ำว่าเรือทุกลำและกองกำลังของกองเรือมีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารพิเศษอย่างเต็มที่”

วันก่อตั้งแบล็คซีฟลีตตรงกับวันที่ ๑๓ พฤษภาคมของทุกปี จัดตั้งขึ้นตามคำสั่งของผู้บัญชาการกองทัพเรือรัสเซีย เฟลิคส์ โกรมอฟ (Feliks Gromov) เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ๒๕๓๙

ขณะที่กองเรือบอลติกของรัสเซียในปีนี้ ได้รับเรือรบใหม่ ๔ ลำ รวมทั้งเรือรบที่ติดขีปนาวุธร่อนคาลิเบอร์ (Kalibr) เข้าประจำการ พลเรือเอกนิโคลาย เยฟเมนอฟ (Nikolay Yevmenov) ผู้บัญชาการกองทัพเรือกล่าวในการประชุมทางวิทยาศาสตร์และภาคปฏิบัติเพื่อเป็นเกียรติแก่วันครบรอบ ๓๒๐ ปีของกองเรือเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ในระหว่างการประชุมทางวิทยาศาสตร์และภาคปฏิบัติ ผู้บัญชาการกองทัพเรือยังได้อนุมัติใบรับรองการยอมรับเรือคอร์เวตเมอร์ริวรี (Merkury) ลำล่าสุดที่ผ่านการทดสอบของรัฐในทะเลบอลติกและจะเข้าประจำการในกองเรือทะเลดำของรัสเซียอีกด้วย

ไม่ได้ฉลองแต่ต้องพร้อมรบ มีรายงานว่ากองกำลังโจมตีทางเรือประกอบด้วยเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธ Serpukhov และ Zelyony Dol ได้ฝึกการยิงจากปืนใหญ่ทุกประเภท โจมตีเป้าหมายในทะเลจริง และสถานที่ชายฝั่งที่สำคัญ ขับไล่การโจมตีทางอากาศจำนวนมหาศาลของศัตรูจำลอง

ในระหว่างการปฏิบัติตามภารกิจการยิง ลูกเรือของเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธได้ฝึกฝนการควบคุมความเสียหายของเรือ และการป้องกันต่อต้านการก่อวินาศกรรมระหว่างจอดทอดสมอบนถนนที่ไม่ปลอดภัย เช่นเดียวกับการทำงานร่วมกันและการสื่อสารระหว่างเรือและองค์ประกอบการติดตั้งร่วม

พลเรือเอกวิคเตอร์ ลิอินา (Viktor Liina) ผู้บัญชาการกองเรือแปซิฟิกของรัสเซีย ตรวจความพร้อมของหน่วยทหารราบนาวิกโยธินสำหรับปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนระหว่างการเดินทางทำงานครั้งแรก

หลังจากตรวจสอบคำสั่งในการฝึกการรบประเภทหลักแล้ว พลเรือเอกได้ทบทวนสภาพความยุ่งเหยิง ที่พัก และสันทนาการของกำลังพล โดยส่วนตัวแล้วเขาเชื่อมั่นในการปฏิบัติตามข้อกำหนดที่มีอยู่ทั้งหมดสำหรับการจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับบุคลากร

ระหว่างการเดินทางทำงาน พลเรือเอกได้สังเกตเห็นการฝึกทหารในระดับสูง ความเป็นมืออาชีพของครูฝึก และสภาพชีวิตประจำวัน การตัดสินใจจะเกิดขึ้นในไม่ช้าเกี่ยวกับปัญหาที่เปิดเผย และขีดความสามารถของการฝึกทหารที่สนามฝึกจะถูกขยายผลและปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพต่อไป

กองทัพภาคพื้นดินพร้อม กองทัพเรือพร้อม เหนือน่านฟ้ากองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียก็อยู่ในสภาพพร้อมรบอย่างคึกคัก ไม่ว่าสงครามใหญ่ระหว่างรัสเซียกับนาโต้อย่างเป็นทางการจะปะทุขึ้นตอนไหน รัสเซียก็พร้อมลุย!!