กล้าสู้กล้าเอาชนะ!! อิหร่านจัดขีปนาวุธ Bavar-373 เวอร์ชั่นใหม่ใช้ล่าเป้าหมาย ลุยบินรบรุ่นที่ ๕ เมกา ฐานทัพใหม่พร้อม

0

ช่วงนี้สหรัฐฯและอิสราเอลออกอาหารหงุดหงิดหนักเรื่องอิหร่านที่ก้าวล้ำทั้งเศรษฐกิจ การทหารขัดขวางไม่อยู่ สำนักข่าว IRNA ของอิหร่านเปิดเผยอีกว่า กองทัพอากาศอิหร่านเตรียมรับเครื่องบินรบ Sukhoi -35 ของรัสเซียชุดแรกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ขณะเดียวกันก็อวดแสนยานุภาพท้องฟ้าประกาศผลิตระบบป้องกันขีปนาวุธรุ่นใหม่ไว้ล่าบินรบรุ่นที่ ๕ ของศัตรู

วันที่ ๑๒ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า ผู้บัญชาการทหารของอิหร่านเปิดเผยแผนการผลิตระบบป้องกันขีปนาวุธรุ่นที่สอง ‘Bavar-373’ เพื่อล่าเป้าหมายขีปนาวุธศัตรู

นายพลโมฮัมหมัด ยูเซฟี (Mohammad Yousefi) รองผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านกล่าวว่า กองทัพกำลังผลิตระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Bavar-373 รุ่นที่สองในประเทศ

เขาตั้งข้อสังเกตว่ารุ่นใหม่จะเหมาะกับการสกัดกั้นเป้าหมายขีปนาวุธ โดยรายละเอียดเพิ่มเติมจะมีการเปิดเผยสู่สาธารณะในอนาคตอันใกล้นี้

อิหร่านเปิดตัว Bavar-373 ในเดือนสิงหาคม ๒๐๑๙ ระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลสามารถตรวจจับเป้าหมายได้มากถึง ๑๐๐ เป้าหมาย ติดตามได้ ๖๐ เป้าหมาย และเข้าปะทะพร้อมกัน ๖ เป้าหมาย

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Bavar-373 คือระบบยิงแนวตั้งพร้อมเครื่องยิงสี่เหลี่ยม ซึ่งส่วนใหญ่ใช้สำหรับการป้องกันทางอากาศบนเรือรบ Bavar-373 ใช้เรดาร์ควบคุมการยิงแบบ Phased Array ระยะไกลที่เรียกว่า เมราจ-โฟร์(Me’raj-4)

ระบบป้องกันทางอากาศใช้ขีปนาวุธสามประเภทที่แตกต่างกันเพื่อโจมตีเป้าหมายที่ระดับความสูงต่างๆ

ในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๕ กระทรวงกลาโหมอิหร่านเปิดตัวมิสไซล์ เซย์ยัด ๔บี (Sayyad 4B) ซึ่งเป็นขีปนาวุธจรวดเชื้อเพลิงแข็งแบบใหม่ที่จับคู่กับระบบป้องกันภัยทางอากาศ Bavar-373 ซึ่งมีพิสัยยิงถึง ๓๐๐ กิโลเมตร

ด้านผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศแห่งกองทัพอิหร่าน นายพลอะลีเรซา ซาบาฮิฟาร์ด(Alireza Sabahifard) กล่าวว่า Bavar-373 สามารถตอบโต้เครื่องบินขับไล่รุ่นที่ ๕ ซึ่งมี Radar Cross Section (RCS) ที่สังเกตได้ต่ำ

เขากล่าวว่าช่างเทคนิคของอิหร่านสามารถขยายพิสัยของระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศที่ผลิตขึ้นเองเป็นมากกว่า ๓๐๐ กิโลเมตรภายในเวลาไม่ถึงสองปี

Bavar-373 อยู่นอกเหนือระดับของภัยคุกคามในโลกปัจจุบัน ผู้บัญชาการกล่าวเสริม โดยกล่าวว่าอิหร่านยังคงอัปเกรดระบบอย่างต่อเนื่อง

นายพลกล่าวว่า “วันนี้ทุกคนทราบดีว่าอุปกรณ์ของเราล้ำหน้าเทคโนโลยีของโลกสมัยใหม่” เครื่องยนต์ของขีปนาวุธ Sayyad 4B ทำงานด้วยเชื้อเพลิงแข็งแบบไฮบริด และผ่านการทดสอบการปฏิบัติงานเป็นครั้งแรก

ความก้าวหน้าครั้งใหม่นี้ได้เพิ่มระยะของเรดาร์ตรวจจับของ Bavar 373 จาก ๓๕๐ เป็น ๔๕๐ กม. ในขณะที่ระยะของเรดาร์ติดตามของมันเพิ่มขึ้นจาก ๒๖๐ เป็น ๔๐๐ กม.

การใช้งาน Sayyad 4B ยังหมายความว่าพิสัยของขีปนาวุธระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านได้ขยายออกไป และระดับความสูงของการปะทะเพิ่มขึ้นจาก ๒๗ เป็น ๓๒ กม.

ความเคลื่อนไหวล่าสูด กองกำลังภาคพื้นดินของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามได้เปิดฐานทัพอากาศแห่งใหม่ในจังหวัดซิสตัน (Sistan) และบาโลเชสตัน (Balouchestan) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน

ฐานทัพอากาศแห่งใหม่ซึ่งตั้งชื่อตามอาลี อาราบี ซึ่งเป็นทหารของกองกำลังภาคพื้นดินของ IRGC ที่เสียชีวิตในการรบเมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๕๒ ได้เข้ามาประจำการในเมืองซาเฮดาน

พลเอก ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการ (IRGC Commander Major General Hossein Salami) เข้าร่วมพิธีเปิดฐานทัพอากาศแห่งใหม่ ซึ่งใช้สำหรับการบินของเฮลิคอปเตอร์ต่อสู้และโจมตี เครื่องบินส่งกำลังบำรุงการกู้ภัย และโดรน

แผนกวิศวกรรมการต่อสู้ของ IRGC ได้สร้างฐานทัพอากาศตามข้อบังคับทางเทคนิคและวิศวกรรมล่าสุด ตามมาตรฐานการบินสากล

พลจัตวาโมฮัมหมัด ปาคปอร์ (Mohammad Pakpour) ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของ IRGC กล่าวว่าฐานทัพอากาศแห่งใหม่นี้จะช่วยให้กองเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังภาคพื้นดินของ IRGC สามารถปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคงและการป้องกันที่สำคัญ ตลอดจนปฏิบัติการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์เพื่อบริการสาธารณะ ฐานทัพอากาศซึ่งสามารถรองรับเฮลิคอปเตอร์ได้หลายสิบลำ มีโรงเก็บเครื่องบินและมีอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการเติมเชื้อเพลิง ซ่อมแซม และบำรุงรักษา 

มีรายงานว่าฐานทัพดังกล่าวจะรองรับเครื่องบินไร้คนขับและเฮลิคอปเตอร์ทางทหารหลายรุ่น เช่น Bell 205, Bell 206, Bell 214, Mil Mi-17 และ Bell 209

ในระหว่างพิธี ผู้บัญชาการ IRGC ยังได้เปิดโครงการเกี่ยวกับการพัฒนาสนามบินซาราวาน(Saravan) ใน Sistan และ Balouchestan

ปีนี้อุตสาหกรรมการผลิตเพื่อการป้องกันประเทศขั้นสูงของอิหร่านได้รับการพิสูจน์และยอมรับ ทั้งสำหรับมิตรและศัตรู อีกทั้งสายการสั่งซื้อยุทโธปกรณ์ขั้นสูงของอิหร่านก็ได้ก่อตัวขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่เพียงแต่สร้างอำนาจเท่านั้น แต่ยังสร้างรายได้และเงินตราโดยตรงอีกด้วย!!