เปิดคลิปดูกันจะๆ จนท.ชุดดำ รุดเข้าห้องเก็บหีบลต. โดนวิจารณ์สนั่น! ชัชชาติ พล่านแจงบัตรเขตมีนบุรี-หนองจอกหาย?

0

เปิดคลิปดูกันจะๆ จนท.ชุดดำ รุดเข้าห้องเก็บหีบลต. โดนวิจารณ์สนั่น! ชัชชาติ พล่านแจงบัตรเขตมีนบุรี-หนองจอกหาย?

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2566 ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปวงจรปิด โดยชาวทวิตเตอร์เซฟวิดีโอจากลิงก์ของกทม. ที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. สั่งติดตั้งวงจรปิดในห้องเก็บบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าและให้เผยแพร่ลิ้งค์เป็นสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบ

ปรากฎว่า เมื่อเช้า มีประชาชนเข้าไปดูแล้วเห็นว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าไปในห้อง โดยในคลิปวิดีโอ คือ สำนักงานเขตหนองจอก มีเจ้าหน้าที่ 4-5 คนเข้าไปในห้องเก็บบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า รวมถึง ไปยืนอยู่ใกล้ๆ หีบเลือกตั้ง และ กองเอกสาร

ซึ่งผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งโพสต์ภาพ โพสต์คลิป พร้อมข้อความระบุว่า ขอสอบถามค่ะ พอดีเปิดกล้องดูที่เก็บหีบหนองจอกแล้วเจอกำลังเปิดกล่องหีบ สามารถเข้าไปเปิดหีบเลือกตั้งได้หรอคะ หรือว่ามีแก้ไขอะไรมั้ยคะ พอดีไม่ทราบค่ะ สามารถให้ความรู้ได้นะคะ แต่อย่าโกงก็พอค่ะ

นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก รายหนึ่งก็ได้บอกว่า เจ้าหน้าที่เขตหนองจอกเข้าไปทำอะไรในห้องเก็บหีบเลือกตั้งกันครับ โปรดอธิบายด้วยครับ แค่สงสัย ไม่ได้มีเจตนาทำให้เสื่อมเสีย แต่เห็นแบบนี้แล้วผมไม่โอเคครับ #กกตมีไวทำไม

ทั้งนี้ นอกจาก เขตหนองจอก ก็ยังมี เขตคลองสาน ที่ปรากฎภาพ ผู้ชายสวมเสื้อสีเหลือง เข้าไปในห้อง ตอน ส่วน สำนักงานเขตสะพานสูงพบ กลุ่มคนเข้าไปในห้อง วันนี้ (8 พ.ค.) เวลา 10.10น. บางขุนเทียน ตอน 08.52 น.

ต่อมา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ชี้แจงว่า ทุกห้องที่เก็บบัตรเลือกตั้ง จะมีวงจรปิด ที่จับการเคลื่อนไหวภายในห้อง เมื่อเช้าได้รับแจ้งว่ามีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นในหลายห้อง อย่างที่ หนองจอก มีนบุรี สะพานสูง เจ้าหน้าที่ดูวงจรปิดแล้วไม่เห็นหีบเลือกตั้ง จึงเข้าไปดู

ปรากฎว่า เป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน คือ ในพื้นที่ไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต บัตรจึงถูกส่งไปรษณีย์ไปหมดแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่มาเปลี่ยนเวรไม่ทราบจึงเข้าไปดู ทำให้วงจรปิดจับภาพการเคลื่อนไหวของคนได้ ส่วนที่ เขตคลองสาน นายชัชชาติ บอกว่า โทรศัพท์ไปหาผอ.เขตแล้วได้รับคำชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่เปลี่ยนเวรกันเฉยๆ

ด้าน ว่าที่ร้อยตรี สรวุฒิ วิเศษสงวน ผู้อำนวยการเขตคลองสาน ชี้แจงเพิ่มเติม บอกว่า คนที่เข้าไปเป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจ ซึ่งมาเปลี่ยนผลัดรักษาความปลอดภัยหน้าห้องเก็บหีบบัตรเลือกตั้ง ส่วนในมือที่ถูกโจมตีว่า ถือถุงดำ ผอ.เขตยืนยันว่าไม่ใช่ถุงดำ เป็นเครื่องแบบเทศกิจ ส่วนมืออีกข้างถือแก้วกาแฟ

เมื่อถาม สาเหตุที่เข้าไปในห้อง ว่า เข้าไปทำไม ผอ.เขต บอกว่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่า เห็นประตูเปิดอยู่ คิดว่ามีคนอื่นเข้าไป จึงเข้าไปดู เมื่อไม่พบใครก็ปิดประตูตามเดิม

ขณะที่ นายไพโรจน์ จันทรรอด ผู้อำนวยการเขตหนองจอก แจ้งว่า คนที่เข้าไปในห้อง คือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจ นำโดย หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ เข้าไปเพื่อทำลายบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่เหลือจากการใช้สิทธิ เพราะ มีผู้มาใช้สิทธิไม่ครบตามที่ลงทะเบียน

นอกจากนี้ยังยืนยันว่า เขตหนองจอก ไม่มีผู้ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต ดังนั้น บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นนอกเขตเลือกตั้ง ส่งไปรษณีย์หมดแล้ว ในห้องไม่มีบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วแม้แต่บัตรเดียว

ส่วนของเขตบางขุนเทียน นางภัสรา นทีทอง ผู้อำนวยการเขต ชี้แจงว่า เข้าไปเอาฟิวเจอร์บอร์ดบังกระจก เพื่อจะบังสายตาอีกด้านหนึ่ง ตอนแรก เอาฟิวเจอร์บอร์ดบังไว้แล้ว แต่มันหล่น จึงขออนุญาตตำรวจเข้าไป ย้ำว่า หน้าห้องมีตำรวจเฝ้าอยู่ 24 ชั่วโมง ผอ.เขต ยังไล่เรียงด้วยว่า ผู้หญิงในห้องที่สวมเสื้อสีเหลือง คือ หัวหน้าฝ่ายปกครองส่วนชายเสื้อสีน้ำเงิน คือ เจ้าหน้าที่