อียูซ่าจะคว่ำบาตร8บริษัทจีนค้าขายรัสเซีย เจอขู่ทีเดียว ปธ.ใหญ่-นายกเยอรมัน รีบตีสนิทปักกิ่ง ซัดยุโรปเสียประโยชน์เอง

0

จากที่ชาติยุโรปร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศตัวเอง ต่อมามีรายงานถึงการทยอยเลิกกระทำดังกล่าว หันมาค้าขายกับรัสเซียและพันธมิตรที่สำคัญนั่นคือปักกิ่ง

ล่าสุดมีรายงานจากสื่อต่างประเทศเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 โดยมีบางช่วงที่สำคัญว่า ฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเตือนว่าความเสี่ยงที่แท้จริงที่ยุโรปกำลังเผชิญนั้น มาจาก บางประเทศ ที่กำลังก่อสงครามเย็นใหม่ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียว และส่งออกปัญหาทางการเงินของตนเองไปยังชาติอื่นๆ

ทั้งนี้ ฉิน ไม่ได้เอ่ยชื่อสหรัฐฯ โดยตรง แต่กล่าวหาประเทศดังกล่าว ว่า ปลุกปั่นการเผชิญหน้าทางอุดมการณ์และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผชิญหน้าแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ตอนที่ถูกถามเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ลดความเสี่ยงของอียู ในเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ อันนาเลนา แบร์บ็อค รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี

ฉิน กล่าวหาประเทศที่ไม่ได้เอ่ยชื่อนี้ผูกขาดสถานะค่าเงินของตนเอง โอนถ่ายวิกฤตการเงินและวิกฤตเงินเฟ้อภายในประเทศ ส่งผ่านผลกระทบร้ายแรงไปยังชาติอื่นๆ

ฉิน สนับสนุนคำพูดของตนเอง ด้วยรายงานฉบับหนึ่งที่เผยแพร่โดยสถาบันวิจัยเศรษฐกิจและกองทุนเพื่อธุรกิจครอบครัวของออสเตรีย เมื่อช่วงต้นเดือน ซึ่งประเมินว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของเยอรมนีจะหดตัว 2% หากว่าพวกเขาปลีกตัวเองออกห่างจีน

ยุทธศาสตร์ลดความเสี่ยงถูกนำเสนอโดย เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เมื่อเดือนมีนาคม ที่เน้นว่าเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติและไม่เป็นประโยชน์กับยุโรปในการตัดขาดจากจีน ขณะที่ โอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีก็ปฏิเสธซ้ำๆ เกี่ยวกับการปลีกตัวออกห่างจากปักกิ่ง

โดยมีการคาดเดากันอย่างกว้างขวางว่าการเลื่อนการประชุมดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการเดินทางเยือนไทเปครั้งประวัติศาสตร์ในเดือนมีนาคม ของ เบตตินา สตาร์ค-วัตซินเจอร์ รัฐมนตรีศึกษาธิการของเยอรมนี ซึ่งโหมกระพือเสียงประท้วงจากปักกิ่ง

ขณะที่จีนกำลังเตรียมตัวส่งผู้แทนพิเศษไปเป็นคนกลางสันติภาพในยูเครน ฉิน และรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ได้หารือกันเกี่ยวกับสงครามนี้เช่นกัน โดยปักกิ่งเรียกร้องเบอร์ลินให้รับบทเป็นผู้นำในการสร้างกรอบด้านความมั่นคงของยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพและยั่งยืน

นอกจากนี้ ฉิน ยังได้คัดค้านความเป็นไปได้ที่อียูจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตร 8 บริษัทจีน เกี่ยวกับการติดต่อค้าขายกับรัสเซีย โดยเน้นย้ำว่ามันคือการแลกเปลี่ยน และเป็นความร่วมมือตามปกติระหว่างบริษัทจีนกับบริษัทรัสเซีย

เขาบอกว่าจีนจะใช้มาตรการตอบโต้ที่จำเป็นเพื่อปกป้องอย่างหนักแน่นต่อผลประโยชน์ที่ชอบธรรมของบริษัทจีน หากมีการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรลงโทษดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ฉิน ได้กล่าวปิดท้ายเน้นย้ำว่าตามกฎหมายของประเทศ ได้ห้ามจีนจากการส่งมอบอาวุธไปยังภูมิภาคต่างๆ ที่อยู่ในความขัดแย้ง และพวกเขามีกฎระเบียบต่างๆ ที่ดูแลการส่งออกสินค้าที่สามารถนำไปใช้ได้ในทั้งการพาณิชย์และการทหาร