จริงเท็จอยู่ที่แนวหน้า!! กลาโหมรัสเซียลั่นคุมแนวหน้าอยู่หมัด ซัดเคียฟลุยเดือดที่บัคมุตถูกปราบเรียบ

0

ช่วงนี้ข่าวลือโหมกระพือมากเรื่อง ยูเครนตีโต้ชิงพื้นที่คืนที่บัคมุต เรื่องนี้ปริโคชินผู้นำวากเนอร์ออกมาการันตีเองว่า ยังรุกคืบไปได้เรื่อยๆ เรื่องยูเครนยึดพื้นที่คืนก็ไม่จริง นอกจากนี้สื่อทั้งในโซเชียลมีเดียและสื่อหลักพากันตะโกนว่า ยูเครนเริ่มบุกแล้ว แม้เซเลนสกี้ออกมาให้ข่าวอวยไบเดน ยืนยันเมกาหนุนยูเครนจนกว่าจะชนะและย้ำว่าการจะรุกตอบโต้รัสเซียต้องใช้เวลา ยังต้องการอาวุธอีกมาก

อะไรคือความจริง ผู้ที่ต่อสู้ในสนามรบนั่นแหละที่ต้องรับฟัง เพราะโฆษกฝ่ายรัสเซียใน LPR และ DPR ก็ออกมาสะท้อนการเคลื่อนไหวของเคียฟว่า ไม่ได้นิ่งสงบ และการโจมตีประชาชนในพื้นที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ไอ้ที่บอกว่าไม่บุกอาจบุกอย่างเงียบๆก็ได้ เพราะทั้งเมกาและกี้ไม่เคยพูดความจริง แต่รัสเซียเอาอยู่

มาดูล่าสุดที่ปรึกษากี้ออกมาเม้าท์ว่า “ขณะนี้มีสถานการณ์ที่เลวร้ายลงอย่างมาก พวกเขาต้องการให้เรานั่งโต๊ะเจรจาอย่างรวดเร็วตามเงื่อนไขของมอสโก” พวกเขาคือใคร? 

โอเล็คซี ดานิลอฟ(Oleksiy Danilov) เลขาธิการฝ่ายความมั่นคงและการป้องกันแห่งชาติของยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวยูเครนว่า “มีการเปิดตัวแคมเปญทั้งหมดเพื่อสนับสนุนสิ่งนี้ มีหลายประเทศรวมอยู่ในนั้น มีข้อเสนอแนะมากมายจากพวกเขา”

“พวกเขากำลังพยายามทำให้แน่ใจว่ายูเครนจะนั่งที่โต๊ะเจรจาโดยเร็วที่สุด” “ประธานาธิบดีของยูเครนจะเจรจากับรัสเซีย ก็ต่อเมื่อการเจรจาเหล่านี้เกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขของยูเครนเท่านั้น” “ไม่มีใครจะละทิ้งผลประโยชน์ของชาติยูเครน แม้ว่าผู้แทนจากหลายประเทศต้องการก็ตาม”

ฟังดูเหมือนรักชาติจัง แบบนี้อาจหมายความว่า มีการกดดันให้เคียฟเข้าสู่การเจรจาจริง ประธานคณะกรรมาธิการอียู โจเซฟ บอร์เรลล์(Josep Borrell) ออกมาส่งสัญญาณให้เคียฟเร่งเข้าสู่การเจรจา เขาชี้ว่าหากเคียฟไม่ได้รับความช่วยเหลือจากชาติตะวันตก ยูเครน “จะยอมจำนนในอีกไม่กี่วัน” ข้อเท็จจริงข้อผู้ต้องการสงครามไม่ใช่อียูแต่เป็นวอชิงตัน เมื่อไบเดนและลีลอยด์รมว.กลาโหมยืนยันว่า สหรัฐฯจะส่งความช่วยเหลือให้ยูเครนจนกว่าจะชนะ บอกจุดยืนชัด การเคลื่อนไหวเรื่องสันติภาพจากฝ่ายใดก็ตาม จึงไร้ความหมายเพราะเซเลนสกี้และทีมเป็นแค่หุ่นเชิดของเมกาไว้ทำลายล้างรัสเซีย

วันที่ ๑๒ พ.ค.๑๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียปฏิเสธข่าวลือการโจมตีตอบโต้ขนาดใหญ่ของยูเครน โดยระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า สถานการณ์ในแนวหน้าส่วนใหญ่ดูเหมือนจะค่อนข้างสงบ มีการสู้รบหนักเพียงแห่งเดียวในและใกล้อาร์ทิโอมอฟสค์ หรือที่เรียกว่าบัคมุต 

“รายงานจากช่องทางโทรเลขบางช่องเกี่ยวกับ ‘การละเมิดการป้องกัน’ ในหลายสถานที่ตามสายการติดต่อของกองกำลังรัสเซียนั้นไม่ถูกต้อง”กระทรวงฯระบุในเวลาประมาณ ๒๓.๐๐ น. ตามเวลามอสโกว์ว่า “สถานการณ์ทั่วไปในพื้นที่ปฏิบัติการพิเศษทางทหารอยู่ภายใต้การควบคุม”

พื้นที่ส่วนสุดท้ายของ Artyomovsk ที่เหลืออยู่ถูกโจมตีด้วยกำลังทางอากาศและปืนใหญ่สนับสนุน ในขณะที่มี”การสู้รบอย่างต่อเนื่อง”เพื่อขับไล่การโจมตีของหน่วยยูเครนในทิศทางของ Malo-Ilyinkovka ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองผลคือ“ศัตรูจำนวนมากบาดเจ็บล้มตายทั้งชีวิตและยุทโธปกรณ์”

การโจมตีของยูเครน ๘ ครั้งและความพยายามสอดแนม ๓ ครั้งถูกขับไล่ในแนวรบโดเนตสค์ กองกำลังรัสเซียยังคงพยายามเข้ายึดเมือง Marynka ทั้งหมดและปิดล้อม Avdeevka ไปพร้อมกันด้วย

กองทหารยูเครนพยายามโจมตีขนาดกองร้อย ๒ ครั้งต่อเมืองเครเมนนายา ​​แต่ถูกขับไล่ ฝ่ายสอดแนมสามฝ่ายพ่ายแพ้ไปทางเหนือใกล้กับคูเปียนสค์ ในตอนแรก กระทรวงกล่าวว่าไม่มี“ปฏิบัติการเชิงรุก”ในแนวรบ Kherson หรือ Zaporozhye ทางตอนใต้ แต่ต่อมาได้เผยแพร่รายการการสูญเสียของยูเครนในแนวรบ Kherson จากปืนใหญ่ของรัสเซีย และรายงานการยิงจรวด HIMARS ๑๒ ลูกและ เครื่องบินโจมตีSu-25ของยูเครนถูกยิงตก 

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวสายทหารหลายคนรายงานว่า การตอบโต้ของยูเครนอาจเริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีการ”บุกทะลวง”ใกล้กับ Artyomovsk และการโจมตีหลายครั้งตลอดแนวหน้า นักข่าวคนหนึ่งอ้างถึง แหล่งข่าวทางทหารที่อ้างว่าชาวยูเครนใช้อาวุธเคมีที่แนวรบ Zaporozhye เช่นกันแต่เรื่องนี้ยังไม่มีการยืนยันมาจากพื้นที่

วันนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังได้เผยแพร่วิดีโอที่เน้นกิจกรรมของหน่วยงานเฉพาะของกองทัพรัสเซีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของปืนใหญ่ในความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในยูเครน

วิดีโอที่นำเสนอแสดงให้เห็นว่าปืนอัตตาจร 2S5 Giatsint-S ของกองกำลังเขตการทหารทางตอนใต้ของรัสเซียโจมตีตำแหน่งของข้าศึกในเขตความขัดแย้งของยูเครนได้อย่างไร โดยให้การสนับสนุนแก่ทหารราบรัสเซียในสนามรบ เพื่อทำให้ข้าศึกโจมตีกลับได้ยากขึ้น ลูกเรือรัสเซียใช้ยุทธวิธีที่เรียกว่า “ปืนใหญ่จรจัด” ปืนจะยิงกระสุนห้าถึงหกนัดในช่วงเวลาหนึ่งนาที จากนั้นจึงเปลี่ยนตำแหน่ง การนัดหยุดงานตอบโต้ที่เข้ามา

รัสเซียสู้ในสนามรบแล้วยังต้องคอยมาสู้กับข่าวปลอมทั้งหลายที่แพร่กระจายอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนกว่าจะมีชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จเท่านั้นจึงเบาบาง เพราะสงครามข่าวสารไม่เคยหลับไหลในโลกทุนนิยม!!