นาโต้เซ็ง! ทหารยูเครนใช้ปืนครก M777สหรัฐ แต่ชุ่ย ทำเสียชื่ออาวุธเทพ-ถูกรัสเซียส่งโดรนลาดตระเวน ตามถล่มเกลี้ยง

0

นาโต้เซ็ง! ทหารยูเครนใช้ปืนครก M777สหรัฐ แต่ชุ่ย ทำเสียชื่ออาวุธเทพ-ถูกรัสเซียส่งโดรนลาดตระเวน ตามถล่มเกลี้ยง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (11 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า สถานการณ์สู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ทางด้านของพลปืนยูเครน เริ่มเสียสละความแม่นยำในการยิงปืนใหญ่ เพื่อความปลอดภัย

ความน่าจะเป็นที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณในการชนหน่วยปืนใหญ่ของยูเครน ทำให้กองทัพยูเครนต้องเสียสละความแม่นยำ ในขณะนี้ กองทัพยูเครนได้หยุดขุดฐานของปืน M777 ของตะวันตกลงบนพื้นแล้ว ในระหว่างการยิงเป็นหนึ่งในการรับประกันความแม่นยำหลัก แต่การติดตั้งระบบปืนใหญ่แบบตะวันตกอย่างระมัดระวังต้องใช้เวลา กองทัพยูเครนไม่มีเวลาที่จะทำการดังกล่าว

ในขณะที่ทางด้านของหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ได้ตรวจพบอาวุธตะวันตกอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งพิกัดไปยังหน่วยปืนใหญ่หรือผู้ปฏิบัติการ Lancet UAV ในทันที หลังจากนั้น ชะตากรรมของปืนยูเครนและลูกเรืออยู่ในขั้นวิกฤติ ในกรณีส่วนใหญ่ ปืนจะถูกโจมตี และพลปืนก็จะเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส

ดังนั้น เพื่อลดเวลาที่ต้องใช้ในการเริ่มยิง ทหารปืนใหญ่ของยูเครนได้ละเลยในการขุดฐานของปืนครก M777 ของอเมริกาลงบนพื้น ซึ่งอาวุธเหล่านี้ได้สร้างความเสียหายให้กับหน่วยรัสเซียเมื่อไม่นานมานี้

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ กองทัพรัสเซียได้ค้นพบวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเอาชนะ “ปืนครก M777” ปรากฎว่าจำเป็นต้องติดตั้ง M777 howitzer ซึ่งเป็นส้น Achilles อย่างระมัดระวัง เป็นผลให้กองทัพรัสเซีย เพิ่มการลาดตระเวนทางอากาศซึ่งโจมตีปืนครกของอเมริกาอย่างมีนัยสำคัญ

การตอบสนองที่ตามมาของทหารปืนใหญ่ยูเครนไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นความแระสบความสำเร็จ เนื่องจากการละเลยคุณภาพของการติดตั้งปืน จึงลดความแม่นยำลงอย่างมาก ในขณะที่โดรน Lancet ของรัสเซียยังโจมตีได้เร็วกว่า

สำหรับปืนครก M777 แม้จะมีน้ำหนักที่เบากว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่พลังการยิงของ M777 ก็ไม่น้อยไปกว่าระบบลากจูงแบบอื่นๆ ที่มีขนาด 155 มม. ในรุ่นปัจจุบัน ปืนครกมีลำกล้องปืนยาว 39 คาลิเบอร์ ความเร็วเริ่มต้นของโพรเจกไทล์คือ 827 m/s ปืนครกมีระยะการยิงสูงสุด 24,7 กม. ด้วยกระสุนมาตรฐาน และ 30 กม. ด้วย EFRB (Extended Range Full Bore) นอกจากนี้ ยังสามารถยิงอาวุธนำวิถีแบบมีความแม่นยำสูง M982 Excalibur ที่มี GPS นำทาง ทำให้ยิงได้อย่างแม่นยำในระยะสูงสุด 40 กม.

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/35024-ukrainskie-artilleristy-nachali-zhertvovat-tochnostju-strelby-radi-bezopasnosti.html