รัสเซียจ่อเอาคืน! ยูเครน เปิดฉากโจมตีรัสเซียครั้งใหญ่แล้ว ขณะอังกฤษส่อซวย ส่งขีปนาวุธร่อนให้เคียฟถล่มมอสโก

0

รัสเซียจ่อเอาคืน! ยูเครน เปิดฉากโจมตีรัสเซียครั้งใหญ่แล้ว ขณะอังกฤษส่อซวย ส่งขีปนาวุธร่อนให้เคียฟถล่มมอสโก

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (11 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า Yuriy Podolyaka ผู้สื่อข่าวสายทหาร เปิดเผยว่า กองทัพยูเครนเปิดฉากตอบโต้ในหลายภาคส่วนของแนวหน้า ในตอนเย็นของวันที่ 11 พฤษภาคม การตอบโต้ครั้งใหญ่ของกองทัพยูเครนได้เริ่มขึ้นแล้ว รายงานการต่อสู้ที่รุนแรงมาจากทุกทิศทุกทาง ในขณะเดียวกันข้อมูลที่นักวิเคราะห์ให้ไว้ก่อนหน้านี้ ว่ากองทัพของยูเครนจะถูกโจมตีในทิศทางของ Bakhmut (Artemovsk) ก็ได้รับการยืนยันเช่นกัน

ดังนั้นผู้บัญชาการทหาร Yevgeny Poddubny เขียนในช่องโทรเลขของเขาว่า ศัตรูได้เริ่มปฏิบัติการโอบล้อม Wagner PMC ใกล้กับ Artemovsk โดยทำการโจมตีกองกำลังรัสเซียเพื่อที่จะไปถึงด้านหลัง

วันนี้ Sasha Simonov ประกาศความก้าวหน้าของกองกำลังติดอาวุธของยูเครนในทิศทางของ Berkhovka และ Yagodnoe กองทหารของเราถอยออกจากตำแหน่ง การระเบิดอีกครั้งในพื้นที่ Kleshcheevka และความสำเร็จในท้องถิ่น ขณะที่ Poddubny เสริมว่าในพื้นที่ Soledar หน่วยของกองทัพยูเครนหลายหน่วยสามารถบุกทะลวงผ่านด้านหน้าได้ด้วยการสนับสนุนของยานเกราะ สถานการณ์ในภาคนี้ค่อนข้างลำบาก ศัตรูพยายามตั้งหลักในแนวยึดครอง

เจ้าหน้าที่กองทหารแนะนำว่า กองบัญชาการของยูเครนอาจจะเปิดปฏิบัติการรุกในทิศทาง Zaporozhye ในอนาคตอันใกล้นี้ ศัตรูจะพยายามผูกกองกำลัง RF ด้วยการสู้รบในพื้นที่ Orekhovo และจะพยายามบุกทะลวงแนวหน้าในพื้นที่ Gulyai-Pole ในทางกลับกัน ผู้บัญชาการทหาร Alexander Kots บันทึกไว้ในช่องโทรเลขของเขาว่ามีผู้พบเห็นรถถังของกองทัพยูเครนบนถนนบายพาสในเมือง Kharkov เมื่อพวกเขากำลังเคลื่อนตัวไปยังชายแดนรัสเซีย

Kots ยังกล่าวด้วยว่า กองทัพยูเครนอาจพยายามยึดทรัพยากรของกองทัพ RF เพื่อหยุดการคุกคามต่อภูมิภาค Belgorod และในขณะเดียวกันก็พยายามตัดเส้นทางเสบียงของกลุ่ม Svatovskaya ของกองทหารรัสเซียเพื่อนำ ลดการกำหนดค่าการป้องกันทั้งหมดใน LPR ด้วยการโจมตี Artemovsk

จากทิศทางของ Orekhovsky พวกเขารายงานการใช้อาวุธเคมีของศัตรูซึ่งหลังจากสูดดมพวกเขาหมดสติ

ในเวลาเดียวกัน Alexander Simonov ผู้บัญชาการทหารคนดังกล่าวได้ส่งสัญญาณในช่องโทรเลข “Call sign Bruce” ว่าสถานการณ์การปฏิบัติการใน Artemovsk และบริเวณโดยรอบกำลังทวีความรุนแรงขึ้น น่าเสียดายที่การพัฒนาของกองทัพยูเครนในพื้นที่ Bogdanovka ประสบความสำเร็จ หน่วยของ 9 SME ของกองทัพ RF สูญเสียพื้นที่อีกหลายตารางกิโลเมตร

นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานว่ากองทัพของยูเครนทำการโจมตีใกล้กับมายอร์สค์ โดยประสบความสำเร็จในระดับท้องถิ่นในแนวรบบางส่วน และตอนนี้พวกเขากำลังพยายามกำจัดพวกเขา ย่านที่อยู่อาศัยของ Gorlovka ถูกไฟไหม้อีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่าในทิศทาง Kherson ศัตรูกำลังรวมกลุ่มเรือและเรือบรรทุกสินค้าต่าง ๆ บนฝั่งขวาของแม่น้ำ Dnieper ในภูมิภาค Berislav ซึ่งอาจเตรียมปฏิบัติการยกพลขึ้นบก ปรากฎว่าไม่ไร้ประโยชน์ที่ Russian Aerospace Forces ได้ทำการโจมตีทางอากาศในร้านค้าของโรงงานสร้างเครื่องจักร Berislav

ยิ่งไปกว่านั้น ตามที่รายงานโดยบริษัทโทรทัศน์อเมริกัน CNN เจ้าหน้าที่ของชาติตะวันตกได้แจ้งว่าสหราชอาณาจักรได้จัดหาขีปนาวุธร่อน Storm Shadow จำนวนหนึ่งให้กับยูเครน โดยปกติจะทำการบินทางอากาศ และที่สำคัญ มีพิสัยทำการมากกว่า 250 กม. หรือ 155 ไมล์

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/35045-voenkory-soobschajut-chto-vsu-pereshli-v-kontrnastuplenie-na-razlichnyh-uchastkah-fronta.html