ถังแตกเลยปล้น!? เมกาหน้ามืด เอาทรัพย์เศรษฐีรัสเซียที่ยึดไว้โอนไปยูเครน สองพรรคใหญ่แตก ใกล้เส้นตายผิดนัดชำระหนี้

0

เมกาปล่อยพิษกระตุ้นสงครามทำลายล้างรัสเซียในยุโรป และกำลังโหมไฟขัดแย้งในเอเชีย-แปซิฟิกต้านจีนอย่างเอาการเอางาน ขณะที่สงครามตัวแทนในยูเครนส่อพ่ายแพ้ทั้งลูกพี่และบริวาร สหรัฐฯยิ่งดิ้นหนัก ประกาศหนุนงบฯอีกก้อนใหญ่ให้ยูเครน ทั้งๆที่ปัญหาเศรษฐกิจภายในหัวทิ่มเริ่มปิดบังบิดเบือนไม่อยู่ ทั้งธนาคารล้มเป็นโดมิโน ทั้งเงินเฟ้อยังพุ่งและวันที่ ๑ มิถุนายนนี้จะครบกำหนดชำระหนี้แล้ว สองพรรคใหญ่ยังตกลงกันไม่ได้ เพราะเดโมแครตรุกขย่มรีพับลิกันหนัก ใช้ทุกวิถีทางทำลายคู่แข่งทางการเมืองของรีพับลิกัน ไบเดนอาจต้องยกเลิกการเดินทางไปโหมไฟงานประชุม จี-๗ ที่ญี่ปุ่น ไบเดนขันหัวลุกให้สัมภาษณ์ว่ากลังประเทศเสียชื่อเสียง กลายเป็นชาติที่พ่ายแพ้

แต่ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพุธที่ ๑๐ พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่อเมริกาโอนถ่ายเงินที่ยึดจากหนึ่งในบรรดาผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองและเศรษฐกิจของรัสเซีย ป้อนเข้าสู่กองทุนสำหรับฟื้นฟูยูเครน ต้องจับตาประเด็นนี้รัสเซียจะตอบโต้คืนอย่างไร นอกจากถล่มยูเครนเร่งปลดปล่อยภูมิภาคใหม่อย่างดุเดือด

วันที่ ๑๑ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมอร์ริค การ์แลนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุในถ้อยแถลงว่า เงินจำนวน ๕.๔ ล้านดอลลาร์ ที่ยึดจากคอนสแตนติน มาโลเฟเยฟ มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ถูกส่งมอบไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อใช้ในการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากสงครามของรัสเซีย

มาโลเฟเยฟ ซึ่งสร้างความมั่งคั่งจากธุรกิจในภาคธนาคาร โทรคมนาคมและสื่อสารมวลชนถูกดำเนินคดีในเดือนเมษายน ๒๐๒๒โดยสหรัฐฝ่ายเดียว  ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับสงครามแบ่งแยกดินแดนในภูมิภาคดอนบาสของยูเครนในปี ๒๐๑๔ ที่เมกาถือว่ารัสเซียให้การหนุนหลัง และการเข้ายึดไครเมียของรัสเซีย

สหรัฐฯ ระบุว่า มาโลเฟเยฟ คือแหล่งเงินทุนหลักของพวกแบ่งแยกดินแดนยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซีย นอกเหนือจากการดำเนินคดีแล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ยังได้อายัดทรัพย์สินของ มาโลเฟเยฟ มูลค่า ๕.๔ ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นเงินที่เขาลงทุนในธนาคารแห่งหนึ่งในเทกซัส

การ์แลนด์ ระบุว่า “มันเป็นตัวแทนของการที่สหรัฐฯ ทำการโอนถ่ายเงินที่ยึดจากทุนรัสเซีย สำหรับการฟื้นฟูยูเครนเป็นครั้งแรก และมันจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย” 

มาตรการคว่ำบาตรของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ มุ่งอายัดทรัพย์สินที่อยู่ภายใต้ขอบเขตอำนาจศาลของอเมริกา รวมถึงห้ามมิให้พลเมือง บริษัท หรือสถาบันการเงินของอเมริกาทำธุรกรรมการเงินกับบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำเหล่านี้

ปัญหาภายในของสหรัฐฯเองกำลังระเบิดออกอย่างสุดที่ไบเดนและทีมงานเดโมแครตจะควบคุม มีรายงานว่า เวลาตี ๓ คืนนี้ตามเวลาบ้านเรา ปธน.ไบเดน จะถกกับ “แมคคาร์ธี” ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ จากพรรครีพับลิกัน เพื่อขอให้สภาไฟเขียวแผนการขยายเพดานหนี้ของสหรัฐ แต่เบื้องต้นแมคคาร์ธี Say NO!

ทรัมป์ได้ทีขยี้ไบเดนจัดหนัก ซัดทีมไบเดนใช้งบประมาณเหมือนกะลาสีขี้เมาแค่เรื่องผิดนัดชำระหนี้ก็จะแก้ไม่ได้ ถ้าไม่ยอมลดราวาศอกให้รีพับลิกัน

สื่อรัสเซียทูเดย์เปิดเผยว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ว่า “พรรครีพับลิกันควรปล่อยให้รัฐบาลกลางผิดนัดชำระหนี้มูลค่า ๓๑.๔ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หากพรรคเดโมแครตไม่เห็นด้วยที่จะลดการใช้จ่ายที่ไร้สาะระจำนวนมหาศาล” เขากระตุ้นให้ GOP ใช้การเจรจาที่เข้มงวดขึ้น เพื่อยอมให้มีการเพิ่มเพดานหนี้

ทรัมป์ถูกถามที่งานศาลากลางจังหวัดซึ่งจัดโดยซีเอ็นเอ็นเมื่อคืนวันพุธว่า ส.ส.ควรจัดการกับวิกฤตหนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างไร ในขณะที่พรรคใหญ่ทั้งสองพยายามดิ้นรนเพื่อบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับวงเงินกู้ยืมของรัฐบาลกลางซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ ๓๑.๔ ล้านล้านดอลลาร์

ทรัมป์กล่าวว่า “ผมบอกกับพรรครีพับลิกันที่นั่น สมาชิกสภาคองเกรส วุฒิสมาชิก ถ้าพวกเขาไม่ลดขนาดให้คุณ คุณจะต้องยอมทำตามข้อตกลง”  เขาเชื่อว่า “พรรคเดโมแครตจะยอมจำนนอย่างแน่นอน” ก่อนที่การผิดนัดชำระหนี้จะเกิดขึ้น

ทรัมป์กล่าวต่อว่ารัฐบาลที่“ใช้จ่ายเงินอย่างกะลาสีขี้เมา”และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ลดงบประมาณและลดหนี้ พร้อมเตือนว่า“ประเทศของเรากำลังถูกทำลายโดยคนโง่”

การผิดนัดชำระหนี้ของอเมริกาหมายความว่ารัฐบาลไม่สามารถปฏิบัติตามภาระผูกพันที่ค้างอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงการจ่ายเงินสวัสดิการ ดอกเบี้ยจากหนี้ที่มีอยู่ และแม้กระทั่งเช็คเงินเดือนสำหรับสมาชิกที่รับราชการทหาร จากข้อมูลของสำนักงานงบประมาณรัฐสภา การใช้จ่ายของรัฐบาลกลางในปัจจุบันเกินรายได้ประมาณ ๑.๔ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการขาดดุลที่จะต้องได้รับการชดเชยด้วยการกู้ยืมรอบใหม่ 

เวลาของสภาคองเกรสและทำเนียบขาวกำลังจะหมดลง เนื่องจากเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังโวยหลายครั้งแล้วว่า รัฐบาลอาจไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ทันทีในเดือนหน้า หากฝ่ายนิติบัญญัติล้มเหลวในการทำข้อตกลงเพื่อเพิ่มวงเงินหนี้

วิธีแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของสหรัฐฯ มีแต่มุ่งไปสู่การกู้หนี้ใหม่ก้อนใหญ่กว่าเดิม โดยไม่มีความเป็นไปได้ในการชำระหนี้ ดูเหมือนจะไม่มีความคิดจะชำระหนี้ เพราะงบประมาณส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นที่เสริมสร้างการผลิต แต่เน้นไปที่ภูมิรัฐศาสตร์ การต่างประเทศ การค้าอาวุธ อุดหนุนสงครามล้างหนี้อย่างมุ่งมั่น

น่าสังเกตไหมว่า ทำไมว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จึงมีให้เลือกแค่รีพับลันหรือเดโมแครต นอกนั้นเป็นพรรคไม้ประดับ และนี่หรือคือรากฐานประชาธิปไตยแบบอเมริกันที่ มหาอำนาจเดี่ยวพยายามยัดเยียดให้ทั้งโลกนี้ยึดถือ!!??