สหรัฐเงิบหงายหลัง! นักวิชาการไทยตอกมั่วหาทำงานให้รบ.รัสเซีย แฉกลับชาวอเมริกันตาสว่างแห่เข้าข้างปูติน

0

จากที่สถานการณ์สู้รบของรัสเซียกับยูเครนดำเนินมาต่อเนื่อง โดยมีการเกาะติดสถานการณ์อย่างต่อเนื่องจากนักวิชาการไทยชื่อดัง กระทั่งมีข้อมูลออกมาถึงความเคลื่อนไหวของสหรัฐเกี่ยวกับนักวิชาการของไทยผ่านสื่อโซเชียลฯอย่างเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดของนักวิชาการไทย คนดังกล่าวก็คือ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 ต่อเนื่องอย่างน่าสนใจว่า

“รัฐบาลอเมริกา CIA และ FB เข้าใจผิด:หลายครั้งที่ผมโพสต์ทาง FB จะมีข้อความขึ้นมาว่าข้อเขียนผมนี้อยู่ภายใต้การทำบรรณาธิกรรมของรัฐบาลรัสเซีย หมายความว่า ผมทำงานให้รัฐบาลรัสเซียอยู่ นำข่าวจากรัฐบาลรัสเซียมาเผยแพร่

ความจริงก็คือ ๑.ผมไม่เคยไปประเทศรัสเซีย ๒.ผมไม่เคยได้รับเชิญให้ไปร่วมงานในสถานทูตรัสเซียในประเทศไทยใดๆ ๓.ไม่เคยมีชาวรัสเซียหรือตัวแทนรัสเซียใดๆ เคยมาติดต่อผมเลย ๔.ไม่มีใครอื่นที่เขียนข่าวทาง FB ของผมนอกจากตัวผมคนเดียว ๕.ผมตั้งใจเขียนข่าวเพื่อวัตถุประสงค์เดียวเท่านั้นคือให้คนไทยรู้เท่าทันอเมริกา

สาเหตุที่ผมเชียร์รัสเซีย และวลาดิเมียร์ ปูตินก็เพราะวลาดิเมียร์ ปูตินเป็นคนตรงไปตรงมา และอยู่ข้างประวัติศาสตร์ที่ถูกต้อง ผมจึงสนับสนุนแนวทางรัสเซีย และวลาดิเมียร์ ปูตินเท่านั้นเอง

ผมไม่ใช่คนเดียวที่คิดแบบนี้ครับ วิญญูชนทั่วโลกที่รู้เท่าทันนโยบายต่างประเทศของอเมริกา หรือแม้แต่คนอเมริกันจำนวนมากเองที่เป็นระดับวิญญูชน แยกผิดแยกถูกได้ คนเหล่านี้ก็เข้าข้างรัสเซียเหมือนกัน เพราะการเข้าข้างรัสเซียกลายเป็นการเข้าข้างความถูกต้องไปแล้วนั่นเอง

เพราะฉะนั้น จงภูมิใจหากใครมาตำหนิว่าเป็นติ่งรัสเซีย ยังดีกว่าเป็นติ่งอเมริกาหลายพันเท่า เพราะอเมริกาก่ออาชญากรรมไปทั่วโลก การสนับสนุนอเมริกาก็คือสนับสนุนอาชญากรรมที่รัฐบาลอเมริกาทำด้วย หากไปยินดีกับอาชญากรรมที่อเมริกาทำ ตายไปจะตกสู่อบายภูมิแน่นอนครับ”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงรัฐบาลสหรัฐที่เข้าไปพยายามแทรกแซง จัดตั้งรัฐบาลในประเทศอื่นๆด้วยว่า“รัฐบาลอเมริกากำลังไล่รัฐบาลประเทศอื่นๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดของตนเองแทน:

ตอนนี้ มีหลายๆ ประเทศครับที่รัฐบาลอเมริกากำลังให้หน่วยงาน CIA ดำเนินการจัดตั้งเครือข่ายเพื่อทำสงครามพันทาง ทั้งที่บราซิล คิวบา นิคารากัว เวเนซุเอล่า อิหร่าน ฮังการี เม็กซิโก เกาหลีเหนือ เมียนมาร์ เบลารุส อาร์เซอร์ไบจาน เลบานอน ฯลฯ เพื่อให้รัฐบาลเหล่านี้ เก็บเงินดอลลาร์ไว้เป็นเงินสำรองของประเทศ ไม่ทิ้งเหมือนกลุ่ม BRICS

ล่าสุด ที่ประเทศไทย วุฒิสมาชิกของไทยกลุ่มหนึ่งก็เชิญทูตอเมริกันมาชี้แจง กรณีที่ NED มอบเงินให้กลุ่มนักกิจกรรมสังคมออกมาประท้วงต่อต้านสถาบันกษัตริย์ ผมไม่ทราบว่าผลการชี้แจงเป็นอย่างไรนะครับ แต่ก็ทำให้ทราบว่าไทยเราก็กำลังเป็นเป้าแห่งสงครามพันทางเช่นเดียวกัน อย่างที่ผมเคยเตือนเอาไว้ ต้องตั้งการ์ดไว้สูงตลอดเวลาครับ”

https://english.almayadeen.net/news/politics/cia-spearheaded-color-revolutions-to-safeguard-us-global-heg