บรรลุภารกิจ!! RFจัดใหญ่ถล่มกองหนุนนาโต้ยับ วันเดียวดับทหารยูเครน ๕๗๕ ทุบคลังแสง สอยบินรบยูเครนหัวทิ่ม

0

ท่ามกลางงานรำลึกถึงวันแห่งชัยชนะ กองกำลังรัสเซียยังบุกเดือด โจมตีกองหนุนของกองทัพยูเครน ถล่มคลังเก็บกระสุนด้วยอาวุธที่แม่นยำ

กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียไดียิงเครื่องบินโจมตีภาคพื้นดิน Su-25 ของยูเครนตก และสกัดกั้นจรวด ๓ ลูกและขีปนาวุธ ๑ ลูกในช่วงวันที่ผ่านมา  รายงาน ทำดุจัดบดขยี้กำลังทหารเคียฟ-นาโต้กว่า ๕๐๐ นายในรอบ ๒๔ ชั่วโมง

วันที่ ๑๐ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) โฆษกกลาโหมรัสเซียเปิดเผยผลการสู้รบในรอบ ๒๔ ชั่วโมงว่า กองกำลังรัสเซียส่งการโจมตีครั้งใหญ่ ด้วยอาวุธที่มีความแม่นยำทั้งทางทะเลและทางอากาศ ต่อกองหนุนและคลังกระสุนของกองทัพยูเครน โดยโจมตีเป้าหมายที่กำหนดไว้ทั้งหมดในช่วงวันที่ผ่านมาระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน 

เขากล่าวว่า “ในคืนที่ผ่านมา กองกำลังรัสเซียได้ทำการโจมตีครั้งใหญ่ ต่อที่ตั้งประจำการชั่วคราวของกองหนุนของข้าศึก และยังโจมตีคลังกระสุนด้วย เป้าหมายที่กำหนดทั้งหมดถูกโจมตี การโจมตีขัดขวาง กำลังสำรองข้าศึกที่ถูกส่งไปยังพื้นที่ปฏิบัติการรบ” 

ในทิศทางคูเปี้ยนสค์ (Kupyansk) เครื่องบินและปืนใหญ่จากกลุ่มการสู้รบทางตะวันตกได้โจมตีหน่วยข้าศึกในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Sinkovka และ Berestovoye ในภูมิภาค Kharkov ความสูญเสียของข้าศึกใน ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมามีจำนวนบุคลากรยูเครนเสียชีวิต ๓๕ คน รถถังหนึ่งคัน เครื่องยนต์สองเครื่อง ยานพาหนะและระบบปืนใหญ่อัตตาจร Akatsiya” 

ในพื้นที่คริสนี ลิมัน (Krasny Liman) การบินเชิงปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและกองทัพและปืนใหญ่จากศูนย์กลุ่มการรบของรัสเซียได้โจมตีกำลังพลและอุปกรณ์ของศัตรูในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Chervonaya Dibrova และ Nevskoye ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk 

โฆษกระบุว่า “บุคลากรยูเครนมากถึง ๗๕ คน รถหุ้มเกราะสองคัน รถปิคอัพสามคัน เครื่องยิงจรวด Grad หลายคัน และปืนครก D-30 สองกระบอกถูกทำลาย” 

โคนาเชนคอฟรายงานอีกว่า “กองกำลังรัสเซียทำลายกองทหารยูเครนและทหารรับจ้างต่างชาติกว่า๔๐๐ นายในเขตโดเนตสค์ในช่วงวันที่ผ่านมา” 

“บุคลากรและทหารรับจ้างของยูเครน ๔๖๕ นาย รถถัง ๒ คัน รถหุ้มเกราะ ๖ คัน ยานยนต์ ๖ คัน เครื่องยิงจรวด Grad หลายตัว D-20 และ D-30 2 ลำถูกทำลายในทิศทางนั้น

ทีมจู่โจมของรัสเซียยังคงต่อสู้กับกองทหารยูเครนในเขตตะวันตกของ Artyomovsk หรือ Bakhmut ตลอดวันที่ผ่านมา

โฆษกกล่าวว่าื “ในทิศทางของโดเนตสค์ ทีมจู่โจมยังคงทำการสู้รบทางตะวันตกของเมืองอาร์ติมอฟสค์ หน่วยของกองทัพอากาศให้การสนับสนุน โดยตรึงกำลังข้าศึกที่ด้านข้างอย่างเต็มที่” 

การบินเชิงปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและกองทัพและปืนใหญ่จากกลุ่มการรบทางตอนใต้ของรัสเซียโจมตีหน่วยข้าศึกในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Chasov Yar และ Bogdanovka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ 

โคนาเชนคอฟระบุว่า “ปืนใหญ่ของกลุ่มประจัญบานบรรลุวัตถุประสงค์ในการยิง ๗๓ ครั้ง” 

ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้และซาโปโรซี เครื่องบินและปืนใหญ่จากกลุ่มรบตะวันออกของรัสเซียโจมตีหน่วยทหารของยูเครนในพื้นที่ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของอูเกลดาร์ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และ Gulyaipole ในพื้นที่ซาโปโรซี 

“ทหารยูเครนดับกว่า ๙๐ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน ยานยนต์ ๒ คัน และปืนครก Msta-B ถูกทำลายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นอกจากนี้ ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Shcherbaki ในเขต Zaporozhye คลังกระสุนของยูเครน กองพลจู่โจมบนภูเขาที่ ๑๒๘ ของกองทัพถูกกำจัดหมดแล้ว” 

กองกำลังรัสเซียทำลายคลังกระสุนของยูเครนในพื้นที่ Kherson และสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) 

“ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Antonovka ในภูมิภาค Kherson คลังกระสุนของกองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๒๔ ถูกทำลาย ในพื้นที่ของชุมชน Verkhnekamenskoye ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ คลังกระสุนของกองพลยานยนต์ที่ ๕๔ ของกองทัพยูเครน ถูกทำลายเช่นกัน

ในทิศทางเคอร์ซอน (Kherson) กองทหารยูเครนมากถึง ๓๐ นายถูกทำลาย ยานยนต์ ๕ คัน และระบบปืนใหญ่ Gvozdika 2 ระบบถูกทำลายด้วยอำนาจการยิงของกองกำลังรัสเซีย

“ในพื้นที่นี้มีการโจมตีหน่วยปืนใหญ่ของยูเครน ๗๒ หน่วยที่ตำแหน่งการยิง ทุบทำลายกำลังคน และยุทโธปกรณ์ทางทหารในพื้นที่ ๙๔ แห่ง” 

ในช่วงวันที่ผ่านมา กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียยิงเครื่องบินโจมตีภาคพื้นดิน Su-25 ของยูเครนตก และสกัดกั้นจรวด ๓ ลูกและขีปนาวุธ ๑ ลูก

โฆษกชี้แจงว่า “เครื่องบิน Su-25 ของกองทัพอากาศยูเครนตกใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเบโลซียอร์กาในภูมิภาคเคอร์ซอน ยังยิงสกัดกั้นจรวด ๓ ชุดของระบบจรวดหลายลำ ของ Uragan และ HIMARS และขีปนาวุธยุทธวิธีท็อชคา-ยู (Tochka-U) ด้วย

นอกจากนี้ ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียยังทำลายโดรนของยูเครน ๑๐ ลำใกล้กับชุมชน Golikovo ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk, Spornoye ในสาธารณรัฐประชาชน Donetsk, Removka ในเขต Zaporozhye, Novaya Mayachka และ Belozyorka ในเขต Kherson

สรุปโดยรวมแล้ว จนถึงวันนี้ กองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินรบของยูเครน ๔๑๙ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๒๓๐ ลำ ยานยนต์ไร้คนขับ ๔,๐๕๒ ลำ ระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ ๔๒๑ ลำ รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ ๙,๐๔๖คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง ๑,๐๙๘ กระบอก ปืนใหญ่สนามและปืนครก ๔,๗๗๔ กระบอก และยานยนต์พิเศษทางทหาร ๑๐,๐๗๗ คัน นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน