เมกาดิ้น!? ทั่วโลกฉลองวันชัยชนะ วอชิงตันขู่ทหารผ่านศึกห้ามไปมอสโกว์ แฮกเกอร์ยิงเลเซอร์เย้ยวอชิงตัน

0

เมกาอ้างเป็นพระเอกสยบWWII แต่ห้ามทหารผ่านศึกร่วมฉลองวันแห่งชัยชนะ ๙ พฤษภาคมเหมือนรัสเซีย ขณะที่อียูโดยเลขาธิการ เออร์ซูลาร์ ฟอน เดอร์ลาเยนรวมทั้งเยอรมนี ประกาศให้วันที่ ๘ พ.ค.เป็นวันแห่งชัยชนะของยุโรป เรียกว่าแตกกันแบบยากประสานทีเดียว ด้านเซเลนสกี้ก็ห้ามใครฉลองวันเดียวกับรัสเซียให้ถือเอาวันชัยชนะตามยุโรปแทน เรื่องนี้ มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียฟาดเจ็บว่า เซเลนสกี้คือคนทรยศต่อทหารผ่านศึกยูเครนที่กล้าหาญ ปู่ของเขาก็เป็นหนึ่งในหมู่วีรชนด้วย

ขณะที่ในวอชิงตันมีกลุ่มแฮกเกอร์ไม่ปรากฎนามยิงเลเซอร์เย้ยเมกาว่าอ้างเป็นพระเอกที่จริงเป็นผู้ร้าย

วันที่ ๑๐ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ อนาโตลี แอนโตนอฟ(Anatoly Antonov) ชี้ว่าทหารผ่านศึกในสงครามโลกครั้งที่สองของสหรัฐฯ ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน สหรัฐฯ ใช้คำขู่พวกเขาเพื่อป้องกันไม่ให้ไปร่วมงานรำลึกวันแห่งชัยชนะในมอสโกว์ 

เขากล่าวในแถลงการณ์ว่า “เป็นปีที่สองติดต่อกัน ความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯขัดขวางการเดินทางของผู้เข้าร่วมสหรัฐฯในสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อเข้าร่วมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ ทหารผ่านศึกถูกคุกคามด้วยการเพิกถอนหนังสือเดินทาง ดังนั้นพวกเขาจึง ไม่สามารถบินไปรัสเซียและร่วมงานฉลองครบรอบ ๗๘ ปีแห่งชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ได้”

“ทหารผ่านศึกชาวอเมริกันเฝ้ารอการเดินทางไปมอสโกว์มานาน พวกเขาหวังว่าจะได้เห็นจัตุรัสแดงและสวมกอดพี่น้องของพวกเขา พวกเขาตระหนักดีว่ามันจะยากยิ่งกว่าที่จะทำเช่นนั้นในปีหน้า สหรัฐฯ ได้ขัดขวางความฝันของทหารผ่านศึกป้องกันไม่ให้ทหารผ่านศึกเข้าสู่อ้อมกอดหมู่มิตรอีก ณ ใจกลางกรุงมอสโกว์” 

เขากล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าว “ไม่เพียงแต่ดูหมิ่นทหารผ่านศึกที่ต่อสู้กับลัทธิทหารสุดโต่งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทุกคนที่จดจำความสำเร็จอันศักดิ์สิทธิ์นี้ด้วย” ทูตกล่าวย้ำว่า “เราต้องการให้ทหารผ่านศึกชาวอเมริกันรู้ว่ารัสเซียภูมิใจในการมีส่วนร่วมของพวกเขาในชัยชนะร่วมกัน นโยบายที่เป็นศัตรูของสหรัฐฯ จะไม่บั่นทอนจิตวิญญาณของมิตรภาพในการสู้รบในสงครามโลกครั้งที่สอง เราถือว่าเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องปกป้องความจริงเกี่ยวกับวีรบุรุษ” 

ไม่ว่าเมกาและสมุนจะพยายามขัดขวาง สัญญลักษณ์ที่ทรงพลังแห่งชัยชนะอย่างไรก้ไม่สำเร็ว เพราะทั่วโลกพากันร่วมฉลองวันแห่งชัยชนะ โดยเฉพาะยุโรปแม้รัฐบาลจากมีคำสั่งห้าม พากันเมินเมกา-อียูที่สั่งยกเลิกใช้วันที่ ๘ เป็นวันแห่งชัยชนะของยุโรปแทน

ในปีนี้ การเฉลิมฉลองต้องเผชิญกับข้อจำกัดในหลายประเทศ และถึงกับถูกสั่งห้ามโดยสิ้นเชิงเนื่องจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่

ที่มอลโดวา อิกอร์ โดดอน(Igor Dodon) อดีตประธานาธิบดีมอลโดวากล่าวว่า “ผู้เข้าร่วมหลายคนฝ่าฝืนคำสั่งห้ามสวมริบบิ้นเซนต์จอร์จสีส้มและดำแบบดั้งเดิมในงาน และบางคนถึงกับถูกปรับขอหาการกระทำผิดต่อคำสั่งรัฐฯ ขณะเดียวกันประชาชนได้จัดริ้วขบวนรถยนตร์ร่วมรำลึกวันสำคัญอย่างคึกคัก

ที่บัลแกเรีย การเดินขบวนของ Immortal Regiment หมายถึง “ขบวนแถวทหารกล้า” จัดขึ้นอีกครั้งในเมืองหลวงโซเฟีย แม้จะมีแรงกดดันจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็ตาม ขบวนถูกขัดขวางโดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวขวาจัดที่ยึดครองอนุสาวรีย์กองทัพโซเวียตในท้องถิ่น โดยตำรวจจำเป็นต้องเข้าแทรกแซงเพื่อแยกกลุ่มที่ขัดแย้งกันทั้งสองกลุ่ม

ที่อินเดีย ริบบิ้นเซนต์จอร์จยาว 78 เมตรถูกคลี่ออกในเมืองธีรุวนันทปุรัมทางตอนใต้ของประเทศ ความยาวของริบบิ้นขนาดใหญ่เป็นการรำลึกถึงวันครบรอบ ๗๘ ปีของวันแห่งชัยชนะ

ในรัฐบอลติกซึ่งดำเนินนโยบายเพื่อกำจัดอดีตโซเวียตและแสดงท่าทีเป็นศัตรูต่อวันแห่งชัยชนะมาเป็นเวลานาน ชาวบ้านบางส่วนยังคงฝ่าฝืนคำสั่งห้ามในการเฉลิมฉลอง ในลัตเวีย มีผู้ถูกควบคุมตัวสูงสุด ๑๗ คนเมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม โดยมีการดำเนินคดีทางปกครอง ๒๓ คดีและคดีอาญา ๔ คดี อ้างอิงจากตำรวจท้องที่

ในเอสโตเนีย บางคนสามารถเข้าร่วมการเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะข้ามพรมแดนที่หาดูได้ยาก ในเมืองนาร์วา ซึ่งแยกจากแม่น้ำชื่อเดียวกันจากแม่น้ำอีวานโกรอดของรัสเซีย ชาวบ้านหลายสิบคนมารวมตัวกันเพื่อชมการแสดงรื่นเริงที่จัดขึ้นที่ชายแดนฝั่งรัสเซีย

ในอิตาลี มีการจัดพิธีวางพวงมาลาหลายครั้งทั่วประเทศที่อนุสรณ์สถานที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง ในปาเลสตรินา เมืองทางตะวันออกของกรุงโรม มีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและนักการทูตรัสเซียเข้าร่วมในพิธีรำลึกถึงทหารโซเวียตหลายคน

ผู้คนหลายร้อยคนเดินไปตามถนนในแฟรงก์เฟิร์ต มาดริด โรม และที่อื่น ๆ เพื่อยกย่องทหารโซเวียตที่ปลดปล่อยยุโรปจากลัทธิทหารสุดโต่ง ชาวรัสเซียหลายร้อยคนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศและคนในท้องถิ่นจำนวนมากได้เข้าร่วมในขบวนพาเหรด ‘Immortal Regiment’ แบบดั้งเดิมในหลายเมืองในยุโรปในวันแห่งชัยชนะ ผู้เข้าร่วมถือรูปถ่ายของญาติที่ต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่สองแสดงความขอบคุณต่อกองทัพโซเวียตที่ปลดปล่อยทวีปนี้

ที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน นิเนส มาเอสโตร(Nines Maestro) หนึ่งในผู้ประท้วงในกรุงมาดริด กล่าวว่า “มันเป็นการแสดงความเคารพต่อประชาชนโซเวียต ต่อกองทัพแดง ผู้ซึ่งเสียชีวิตระหว่าง ๒๗ ถึง ๓๐ ล้านคนในการต่อสู้กับลัทธิฟาสซิสต์” 

ในใจกลางกรุงโรมเมื่อวันอาทิตย์ มีผู้พบเห็นธงหลายแห่งของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูกันสค์ในระหว่างการชุมนุม มิคาอิล รอสเซียสกี(Mikhail Rossiysky) อุปทูตรัสเซียประจำอิตาลี มาร่วมงานด้วย

ในกรีซ มีการเดินขบวนในธีมเดียวกันในกรุงเอเธนส์ ซึ่งจบลงด้วยการประท้วงนอกสถานทูตสหรัฐฯ

ในออสเตรีย จัดที่กรุงเวียนนา เมืองหลวง การชุมนุมในลักษณะเดียวกันนี้จัดขึ้นอีกหลายแห่งเช่นที่ปักกิ่ง อิสตันบูล การากัส และบัวโนสไอเรส