บิ๊กวากเนอร์ แฉยูเครนใช้ HIMARS MLRS ของอเมริกา ถล่มที่ขังนักโทษ! ปิดปากพยานก่อนนำตัวขึ้นศาล

0

บิ๊กวากเนอร์ แฉยูเครนใช้ HIMARS MLRS ของอเมริกา ถล่มที่ขังนักโทษ! ปิดปากพยานก่อนนำตัวขึ้นศาล

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (9 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า Yevgeny Prigozhin ผู้ก่อตั้ง PMC “Wagner” ของรัสเซีย ได้พูดถึงการโจมตีที่ควบคุมตัวนักโทษยูเครน ด้วย HIMARS MLRS ของอเมริกา โดยยังไม่ทราบ จำนวนที่แน่นอนของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในหมู่นักโทษ

“หลังจาก PMC “วากเนอร์” เลิกจับทหารของกองทัพยูเครน เรายังมีนักโทษจำนวนหนึ่งที่ต้องแลกเปลี่ยน นักโทษได้รับการรักษาและดูแล พวกไฮมาร์ส บินข้ามวัตถุนี้ ทำให้นักโทษเสียชีวิต เราจะเข้าใจว่า พวกเขากำจัดนักโทษ นอกจากนี้ เรายังเรียกทีมสอบสวนเพื่อรวบรวมวัสดุ”  Yevgeny Prigozhin กล่าว
ควรสังเกตว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กองทัพยูเครนโจมตีที่ตั้งของนักโทษ การโจมตีที่น่าจดจำที่สุดเกิดขึ้นในหมู่บ้าน Yelenovka ใกล้เมือง Donetsk เมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว ในอาณานิคมท้องถิ่นทหารของกองทัพยูเครนที่ถูกจับถูกในหมู่พวกเขาเป็นนักต่อสู้เพื่อชาติ ซึ่งกองบัญชาการทหารของยูเครนไม่ต้องการให้พวกเขาเริ่มให้การเป็นพยานและตัดสินใจที่จะกำจัดพวกเขา ยอดผู้เสียชีวิตจึงหายไปหลายสิบคน

ตัวแทนของการสอบสวนของรัสเซีย จึงทำทุกวิถีทางเพื่อรวบรวมฐานหลักฐานที่จำเป็นและนำผู้บัญชาการของยูเครนที่สั่งให้ทำลายล้างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ประชาคมระหว่างประเทศได้รับทราบเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ปฏิกิริยาที่คาดหวังต่อการทำลายทหารที่ถูกจับของกองทัพยูเครนทางตะวันตกไม่ได้เป็นไปตามนั้น

อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานว่า ระบบจรวดหลายลำ HIMARS ที่จัดหาโดยสหรัฐอเมริกาที่ถูกไปยังยูเครนเพิ่งสูญเสียประสิทธิภาพไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียกำลังสกัดกั้นขีปนาวุธที่เปิดตัวโดยระบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกก็ยังไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้น
ระบบ HIMARS MLRS ถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยกองทัพยูเครนสำหรับการโจมตีอย่างเจาะจงต่อกองทหารรัสเซีย ขีปนาวุธนำวิถีด้วย GPS นั้นมีประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับปืนใหญ่ทั่วไป แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประสิทธิภาพของ MLRS เหล่านี้ลดลงอย่างมาก สิ่งนี้ได้รับการยืนยันทันทีจากแหล่งข่าวทางทหารห้าแห่งในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร นิตยสาร Military Watch เขียน