มิคสัญญีปะทุ!? ปชช.ปากีสถานลุกฮือต่อต้านรัฐบาลหุ่นเชิดเมกา บุกเผารัฐสภา-ยูเอ็นเละ หลังจับอดีตนายกฯอิมราน ข่าน

0

สถานการณ์เดือดในกรุงอิสลามะบัด เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน ชาวปากีสถานลุกฮือทั้งประเทศ บุกเผาฐานทัพอากาศเมียนวาลี (Mianwali), ค่ายทหาร Hamza, บ้านนายทหาร-ตำรวจระดับสูง รวมจนถึงกระทรวงต่างๆ และสถานที่ราชการของรัฐบาลปากีสถาน หลังสารวัตรทหารจับกุมอดีตนายกรัฐมนตรี “อิมราน ข่าน” และถูกนำตัวขึ้นศาลสูงในกรุงอิสลามาบัด

วันที่ ๑๐ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเอ็นพีดีของปากีสถานรายงานว่า อิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถานถูกควบคุมตัวในกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของประเทศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจยืนยัน การจับกุมผู้นำฝ่ายค้านรวมทั้งได้รับการยืนยันจากโฆษกของเขาเช่นกัน

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นจีโอทีวี การจับกุมเกิดขึ้นเมื่อข่านมาถึงศาลสูงอิสลามาบัดเพื่อพิจารณาคดีทุจริตต่อเขา

มีการดำเนินคดีทางกฎหมายหลายสิบครั้งกับชายวัย ๗๐ ปีรายนี้ ผู้ไม่ยอมสยบวอชิงตัน เขาถูกขับออกจากตำแหน่งเมื่อกว่า ๑ ปีที่แล้ว ซึ่งข่านไม่ยอมรับและชี้ว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองจากกลุ่มฝ่ายค้านในตอนนั้นที่ได้รับการสนับสนุนจากวอชิงตัน

วิดีโอที่บันทึกในที่เกิดเหตุข่านถูกพาไปยังรถ SUV หุ้มเกราะโดยเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายหลายสิบคนพร้อมกระบอง ไม้เท้า และโล่ ตำรวจอิสลามาบัดระบุในทวิตเตอร์ว่าข่านถูกจับกุมในคดีรับสินบน

ราอูฟ ฮาซัน(Raoof Hasan) โฆษกของอดีตนายกรัฐมนตรีบอกกับสำนักข่าว Al Jazeera ว่าเขาถูกใส่ร้ายอย่างผิดกฎหมาย ฮาซันยืนยันว่า “เขาถูกนำตัวออกจากศาลก่อนที่จะปรากฏตัวต่อหน้าผู้พิพากษา ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายทั้งหมด”

พรรคปากีสถานเตห์เร็ค-เอ-อินแซฟ หรือ พีทีไอ (Tehreek-e-Insaf :PTI) ของข่านอ้างว่ารัฐบาลล้ำเส้น ‘เส้นแดง’ ด้วยการ”ลักพาตัว”ผู้นำของพวกเขา ประกาศเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกไปตามท้องถนนโดยกล่าวในทวีตว่า“ถึงเวลาแล้ว ชาวปากีสถาน ข่านยืนหยัดเพื่อคุณเสมอ ถึงเวลายืนหยัดเพื่อเขาแล้ว”

การเคลื่อนไหวรับลูกโดยทันที มีรายงานการประท้วงเกิดขึ้นจากเมืองหลวงขยายสู่จังหวัดการาจี ลาฮอร์ เปชวาร์ และเมืองใหญ่อื่นๆ คาดอาจลามทั่วประเทศ

แม้ว่า PTI จะเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ แต่การปะทะกันก็แตกออกเป็นหลายจุด สื่อรายงานว่า ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาสลายฝูงชนในการาจี ขณะที่ในเมืองลาฮอร์ บ้านเกิดของข่าน มีการใช้ปืนฉีดน้ำ PTI ยังอ้างว่าผู้ประท้วงอย่างน้อยหนึ่งรายได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนในเมืองไฟซาลาบัด

ที่การาจีผู้ประท้วงตะลุมบอนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีควันพวยพุ่งขึ้นทั่วเมืองขณะที่ไฟลุกไหม้และยานพาหนะได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ตำรวจยิงปืนฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาเพื่อระงับการประท้วงที่ปะทุขึ้นในหลายเมืองทั่วปากีสถาน ผู้สนับสนุนข่านยังได้แชร์วิดีโอที่แสดงให้เห็นผู้ชายทุบบ้านของเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงในเมืองละฮอร์

มีการเดินขบวนนอกพื้นที่ทางทหารอื่น ๆ และยึดป้อมปราการทางทหารที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในเมืองเปชาวอร์ (Peshawar) ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ในวิดีโออื่นๆมีเสียงปืนดังสนั่นมีการปะทะ ผู้ประท้วงบาดเจ็บ

ในขณะเดียวกัน รานา ซานัลลาห์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าการจับกุมข่าน”เป็นไปตามกฎหมาย”ซึ่งได้รับคำสั่งจาก National Accountability Bureau (NAB) ซึ่งเป็น”สถาบันอิสระ” ไม่ได้ขึ้นตรงกับกลาโหม แบบนี้ก็มีด้วย

ในวอชิงตัน แอนโทนี บลินเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า “เราเพียงต้องการให้แน่ใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปากีสถานสอดคล้องกับหลักนิติธรรมและรัฐธรรมนูญ”

เจมส์ เคลฟเวอร์ลี รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งพูดสนับสนุนบลิงเคน กล่าวว่า “สหราชอาณาจักรมีความสัมพันธ์อันยาวนานและใกล้ชิดกับปากีสถาน เราเป็นพันธมิตรของเครือจักรภพ เราต้องการเห็นประชาธิปไตยที่สงบสุขในประเทศนั้น เราต้องการเห็นหลักนิติธรรมยึดมั่น “

FILE Secretary of State Antony Blinken

การจับกุมผู้นำฝ่ายค้านซึ่งเคยเป็นอดีตนายกฯที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทำให้เกิดกระแสการต่อต้านอย่างรุนแรงต่อรัฐบาล กองทัพและตำรวจ ข่านซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของปากีสถานตั้งแต่ปี ๒๕๖๑ จนกระทั่งถูกปลดออกจากตำแหน่งหลังจากลงมติไม่ไว้วางใจในเดือนเมษายน ๑๕๖๕

ข่านฟันธงว่าเขาถูกปลดเนื่องจาก“การสมรู้ร่วมคิดระหว่างประเทศ” ที่นำโดยสหรัฐฯ และกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามว่ารับเงินจากกองกำลังต่างชาติ

เขาพยายามอย่างแข็งขันที่จะกลับคืนสู่อำนาจตั้งแต่นั้นมา โดยจัดการชุมนุมครั้งใหญ่ของผู้สนับสนุนเขาทั่วประเทศ อดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้รอดชีวิตจากการพยายามลอบสังหารเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เนื่องจากกระสุนหลายนัดถูกยิงใส่เขาระหว่างงานอีเวนต์ในเมืองวาซิราบัด เขาถูกยิงที่ขา อาการบาดเจ็บไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต หากมีการเลือกตั้งใหม่ความนิยมของเขาไม่ลดลง มีความเป็นไปได้ที่จะหวนคืนสู่บัลลังก์ ฝ่ายตรงข้ามและเมกาจึงต้องพยายามกำจัดเขาทุกวิถีทาง