สามนิ้วไทยสะดุ้งไหม? รองหน.พรรคอังกฤษ ซัดม็อบไม่ชอบกษัตริย์ ก็ย้ายหนีไปอยู่ที่อื่น เสียเวลาเดินขบวนทำป้ายโง่ๆ

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2566 ตำรวจสหราชอาณาจักรหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์รวบตัวสมาชิกระดับแกนนำของพวกรีพับลิก กลุ่มต่อต้านสถาบัน ระหว่างพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 นั้น

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า ตำรวจนครบาลลอนดอนได้ทำการรวบตัวแกนนำกลุ่ม 6 คน และยึดใบปลิวไปหลายร้อยใบ โดยที่เกรแฮม สมิธ ซีอีโอของกลุ่มรีพับลิกเป็นหนึ่งในบรรดาที่ถูกควบคุมตัวบริเวณใกล้กับจัตุรัสทราฟัลการ์ ปิดกั้นโอกาสที่เขาจะได้โบกป้ายข้อความต่างๆ

“รวมแล้วเจ้าหน้าที่ได้จับกุมไป 52 ราย ตามข้อหาก่อการชุลมุน ละเมิดความสงบเรียบร้อยของประชาชน ทำลายสันติและสมคบคิดก่อความรำคาญในที่สาธารณะ

ท่ามกลางรายงานข่าวว่าหนึ่งในนั้นถูกจับกุมบริเวณสวนสาธารณะเซนต์เจมส์ โทษฐานที่ถือโทรโข่ง มันอาจถูกใช้สร้างความตื่นกลัวแก่ม้า เจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุกล่าว”

ขณะที่ในวันเดียวกันเฟซบุ๊ก ปราชญ์ สามสี ได้ออกมาโพสต์รูปภาพและข้อความ เกี่ยวกับวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 โดยกล่าวถึง อาณาจักร นายเจมส์ เคลเวอร์ลี (James Clevery) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เครือจักรภพ และการพัฒนา แห่งสหราชอาณาจักร

 

นายเจมส์ เคลเวอร์ลี ได้มีการพบปะพูดคุยและสัมภาษณ์ประชาชนชาวอังกฤษและชาวต่างชาติ ผู้มาร่วมเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งมีประชาชนชาวไทยผู้จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย มาร่วมเฉลิมฉลองในครั้งนี้ด้วย โดยทางเพจ ปราชญ์ สามสี ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

“James Clevery รมต.ต่างประเทศ ของอังกฤษ มาสัมภาษณ์กลุ่มคนไทยที่แสดงความจงรักภักดีกับพระมหากษัตริย์ไทย ที่ประเทศอังกฤษ ในวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์อังกฤษพระองค์ใหม่ สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์

ล่าสุดวันที่ 09 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงความคืบหน้าของกรณีดังกล่าว “รองหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม:ไม่ชอบสถาบันกษัตริย์ในอังกฤษก็ย้ายไปที่อื่นเสีย

นายลี อันเดอร์ซัน รองหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม กล่าวต่อประชาชนที่มาชุมนุมต่อต้านสถาบันกษัตริย์ในอังกฤษซึ่งระยะหลังได้รับอิทธิพลจากระบบทุนนิยมสายอเมริกาว่า

ถ้าไม่ชอบประเทศที่มีสถาบันกษัตริย์อย่างอังกฤษ วิธีที่ดีที่สุดคือย้ายหนีไปอยู่ประเทศอื่นเสีย ไม่ต้องเสียเวลาเดินขบวนทำป้ายโง่ๆ โชว์ให้คนอื่นดูเลย”