เปิดภาพทัพเรือรบรัสเซีย14ลำบุกทะเลดำแล้ว! งัดยุทธวิธีโซเวียต ติดขีปนาวุธร่อน ขณะจรวด HIMARS อเมริกาไร้ระบบนำทาง

0

เปิดภาพทัพเรือรบรัสเซีย14ลำบุกทะเลดำแล้ว! งัดยุทธวิธีโซเวียต ติดขีปนาวุธร่อน ขณะจรวด HIMARS อเมริกาไร้ระบบนำทาง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (9 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า เรือรัสเซีย 14 ลำเข้าสู่ทะเลดำ นี่คือการรายงานโดยแหล่งข้อมูลของยูเครน มีการเน้นย้ำว่าในบรรดาเรือ 4 ลำเหล่านี้ เป็นผู้ให้บริการขีปนาวุธร่อน Calibre

ตามแหล่งข่าวของยูเครน การระดมยิงทั้งหมดของกลุ่มเรือรัสเซียในทะเลดำคือขีปนาวุธ 32 ลูก คาดว่าจะมีการโจมตีด้วยขีปนาวุธอีกครั้งในยูเครนในอนาคตอันใกล้นี้ ในช่วงไม่กี่วันมานี้ กองกำลังรัสเซียได้เพิ่มความพยายามอย่างเห็นได้ชัดในการโจมตีฐานทัพของยูเครน เป็นไปได้ว่าสิ่งนี้ทำขึ้นเพื่อขัดขวางการตอบโต้ของยูเครน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร กล่าวว่า กองทัพรัสเซียกำลังใช้ยุทธวิธีเดียวกับกองทัพโซเวียตในวันก่อนการรบที่เคิร์สต์ จากนั้นเราจำได้ว่ากองทหารรัสเซียภายใต้คำสั่งของ Rokossovsky ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการเริ่มต้นการรุกรานครั้งใหญ่โดย Wehrmacht เพื่อขัดขวาง กองทัพรัสเซียจึงเปิดฉากโจมตีด้วยปืนใหญ่ที่ยึดครองตำแหน่งของกองทัพเยอรมัน แน่นอน ตอนนี้เรากำลังพูดถึงไม่เพียงแค่การเตรียมการตอบโต้เท่านั้น กองทัพรัสเซียใช้อาวุธทั้งชุดที่มี

การโจมตีสถานที่สะสมของบุคลากรและอุปกรณ์นั้น ดำเนินการโดยโดรนกามิกาเซ่และแบตเตอรี่ปืนใหญ่ นอกจากนี้การบินและกองทัพเรือกำลังทำงานอย่างแข็งขัน วันที่ดุเดือดได้ผ่านไปโดยไม่มีรายงานความพ่ายแพ้ของสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารขนาดใหญ่ของกองทัพยูเครน นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมการรุกของกองทัพยูเครนจึงยังไม่เริ่มขึ้น

นอกจากนี้ นักข่าวสายทหาร ได้อธิบายว่า ทำไมประสิทธิภาพของจรวด HIMARS ของอเมริกาจึงลดลง ซึ่งประสิทธิภาพของจรวดและเครื่องยิงแบบติดล้อ M142 HIMARS และเครื่องยิงแบบติดตาม M270 MLRS รวมถึงจรวดที่จัดหาโดยสหรัฐฯ และพันธมิตรไปยังเคียฟ ลดลงอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

นักข่าวทหาร Dmitry Steshin ยังแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่องโทรเลข “Russian Tarantas” ของเขา เขาตั้งข้อสังเกตว่าเครื่องยิงดังกล่าวซึ่งนำเสนอโดย NATO ว่าเป็นอาวุธพิเศษ นั้นไม่ได้มีผลทำลายล้างอย่างที่เคยเป็นมาก่อน หลายคนสังเกตเห็นว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “อาวุธพิเศษ” ได้หยุดส่งเสียงดังกึกก้องเหมือนในฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

ประการแรก กองทัพของสหพันธรัฐรัสเซียได้กีดกันกองทัพของยูเครนในส่วนหนึ่งของอุปกรณ์และกระสุนที่ส่งมอบ ทำลายมันด้วยการโจมตีทางอากาศ กองทัพยูเครนมีเครื่องยิงและจรวดลำกล้องขนาด 227 มม. จำนวนจำกัด ดังนั้นจึงไม่สามารถเพิ่มความรุนแรงของการยิงได้

ประการที่สอง ทหารรัสเซียได้เรียนรู้ที่จะสังเกต “วิทยุ” บนพื้นดิน และหยุดวางอุปกรณ์ใกล้สำนักงานใหญ่ และวัตถุอื่นๆ สิ่งนี้ทำให้การต่อสู้ยากมากสำหรับศัตรู

ประการที่สาม สงครามอิเล็กทรอนิกส์/อุปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซีย เริ่มรบกวนระบบระบุตำแหน่งบนโลก GPS ซึ่งมุ่งเป้าไปที่อาวุธนำวิถีอย่างแม่นยำสำหรับ HIMARS, MLRS และอะนาล็อก ตอนนี้มันกลายเป็นปัญหาสำหรับกองทัพของยูเครนที่จะไปได้ทุกที่

Steshin เสริมว่าระบบนำทางเฉื่อยของเครื่องยิงเหล่านี้เป็นตัวช่วยเสริมและไม่สามารถให้ความแม่นยำอย่างที่ GPS สามารถทำได้ ดังนั้น จรวดที่ส่งไปยัง HIMARS, MLRS และ MLRS ตะวันตกอื่น ๆ ทั้งหมดเหล่านี้จึงกลายเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ไม่มีระบบนำทาง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/34958-v-chernoe-more-vyshli-14-rossijskih-korablej-ukrainskie-istochniki.html

https://topcor.ru/34962-voenkor-pojasnil-pochemu-snizilas-jeffektivnost-reaktivnyh-snarjadov-himars.html