เกมเปลี่ยน! ปูตินจัดกระสุนให้วากเนอร์เต็มพิกัด เช็คบิลเร็วยูเครน-ทหารเคียฟยอมแพ้ยกค่าย ไม่อยากสู้รัสเซีย

0

จากเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์  เปิดเผยถึงสถานการณ์ของยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองบัคมุต ที่มีเรื่องราวของนักรบวากเนอร์กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันเป็นอย่างมากต่อปฏิบัติการลับลวงพรางนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ลง Blockdit ระบุว่า “หัวหน้าทีมวากเนอร์ออกมาโวยวาย:

หัวหน้าทีมวากเนอร์ออกมาโวยวายผู้นำกองทัพว่า ส่งกระสุนไปให้รบที่บัคมุตช้า! ไม่รู้ว่าส่วนกลางส่งมาช้า หรือทีมวากเนอร์นี้บุกไปเร็วนะครับ แต่แน่นอนว่ากองกำลังวากเนอร์น่าจะเครียดกันมากเพราะอยู่แนวหน้า

พอเห็นจังหวะที่เริ่มได้เปรียบมากก็อยากได้กระสุนเร็วๆ จะได้บุกทะลวงไปกวาดล้างให้สิ้นซาก หรืออาจจะดราม่าออกมาเพราะหิวแสง

ถือโอกาสหาเสียง อยากให้คนรัสเซียรู้จักตนและยอมรับตนมากกว่านี้ก็เป็นได้เพราะเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าปีหน้าจะได้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน แต่วลาดิเมียร์ ปูตินอาจจะคิดไปอีกแผน อันนี้ ผมก็ไม่รู้ครับ”

ต่อมา วันที่ 09 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความอีกครั้ง ถึงกรณีนักรบวากเนอร์กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยมีสองข้อความที่โพสต์ต่อเนื่องกันว่า “เกมเปลี่ยนที่ยูเครน: ปูตินสนับสนุนวากเนอร์

และแล้ว วลาดิเมียร์ ปูติน ก็เปลี่ยนยุทธวิธีใหม่คือสั่งให้ส่งมอบกระสุนให้กองทัพวากเนอร์ได้อย่างรวดเร็วและเต็มที่ เพราะวากเนอร์ต้องการเร่งเกมให้จบเร็วๆ

ขณะที่ก่อนนี้ วลาดิเมียร์ ปูตินจะเน้นยุทธวิธีค่อยๆ บดกองทัพยูเครนไปทีละขั้น ให้นาโต้แบกภาระและถังแตกกับการที่ต้องมาช่วยยูเครนตลอดเวลา

แต่หลังจากที่แกนนำวากเนอร์คือนายเยฟกินี ปริโคชิน (Yevgeny Prigozhin) โวยวายว่าส่งกระสุนปืนมาให้อย่างจำกัดและยูเครนส่งโดรนไปลอบสังหาร ปูตินก็เปลี่ยนใจ และมอบให้นายพลสุโรวิกิน (Surovikin Sergey Vladimirovich) เป็นตัวเชื่อมระหว่างทีมวากเนอร์กับรมว.กลาโหมเพื่อส่งมอบอาวุธให้กลุ่มวากเนอร์ได้อย่างเต็มที่

“กองทัพยูเครนพากันออกมาสวัสดีกองทัพรัสเซียยกค่าย:แหล่งข่าวจากรัสเซียไม่ได้เปิดเผยว่าอยู่ที่ไหน หลังจากกองทัพรัสเซียบุกคืบหน้าไปถึงค่ายทหารยูเครน ก่อนจะเปิดฉากยิงถล่มกัน ปรากฎว่ากองทัพยูเครนทั้งหมดออกมาสวัสดีครับกับกองทัพรัสเซียถ้วนหน้า

สอบถามได้ความว่าเป็นกลุ่มชายชฉกรรจ์ที่กองทัพยูเครนเกณฑ์มารบโดยไม่ตั้งใจและไม่อยากสู้รบกับกองทัพรัสเซีย จึงออกมาขอยอมแพ้แต่โดยดี จบข่าว”