Su-35 เพชฌฆาตกลางเวหา ชาตินาโต้สะพรึง-สหรัฐสะท้านเจอฤทธิ์หลายสมรภูมิ โปแลนด์-โรมาเนียเข็ดขยาด

0

จากเมื่อวันที่ 08 พฤษภาคม 2566  Blockdit World Update ได้นำเสนอเรื่องราวของประเทศพันธมิตรยูเครน ซึ่งมีชายแดนติดกัน อีกทั้งยังให้สหรัฐอเมริกาเข้าตั้งฐานทัพด้วย ล่าสุดมีรายงานถึงการเผชิญหน้ากับรัสเซียอย่างน่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง!!

ทั้งนี้โดย Blockdit World Update ได้ระบุข้อความไว้บางส่วนที่สำคัญว่า “กระทรวงกลาโหมโรมาเนีย ระบุว่า ขณะเครื่องบิน L410 Turbolet ของโปแลนด์ ชาติ NATO บินมาโผล่เหนือทะเลดำ ได้ถูกเครื่องบินรบ Su-35 ของรัสเซีย บินตรงเข้ามาสกัดกั้นเข้าใกล้มากระยะแค่ 5 ฟุต

ทำให้นักบินของโปแลนด์ เกิดความตื่นตระหนก เครื่องบินเสียการทรงตัว ระดับความสูงลดฮวบลงทันที ถึงขนาดอั้นน้ำใสๆ ไว้ไม่อยู่เปียกแฉะด้วยความกลัว”

ขณะที่ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความลง Blockdit ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่น่าติดตามว่า “เพชฌฆาตกลางเวหา Su-35 แผลงฤทธิ์ให้นักบินโปแลนด์ดู:

๑.โดยปรกติ เครื่องบินรบฝั่งนาโต้หลายเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น F-15, F-16, F-18 หรือเครื่องอื่นๆ ของนาโต้ล้วนแต่เจอดีจาก Su-35 ทั้งนั้นแต่ไม่เคยเป็นข่าวตามสื่อกระแสหลักของยุโรปและอเมริกา เพราะกลัวนักบินชาติเดียวกันขวัญเสีย

๒. Su-35 มีดีเด่นอยู่ ๒ อย่างคือ ก.มีระบบอุปกรณ์สำหรับทำสงครามอีเล็กทรอนิกส์ ถ้าปล่อยสัญญาณออกมาเต็มๆ เมื่อไหร่ เครื่องบินฝ่ายตรงข้ามมีสิทธิ์น็อคกลางอากาศได้ ข.เรด้าร์สามารถจับเครื่องบินรบสเตลซ์ของอเมริกาคือ F-22/F-35 ได้

เครื่องบินรบหลายเครื่องของนาโต้ เจอพิษจาก Su-35 ไปแล้ว แม้แต่ F-22 ของอเมริกาก็เคยเจอกับ Su-35 ของรัสเซียในซีเรียมาแล้ว

เครื่องบินรบเครื่องนี้ของรัสเซียสามารถยิงขีปนาวุธสอยกลางอากาศได้ด้วย แต่การพบปะกันครั้งนั้น แค่ลาดตระเวนแล้วพบกัน ไม่ได้ตั้งตนเป็นศัตรูกัน

ล่าสุด เครื่องบิน L410 ของโปแลนด์ บินมาลาดตระเวนแถวๆ ทะเลดำพร้อมๆ กับเครื่องบินของโรมาเนีย แต่บ่ายหน้ามาลึกไปหน่อย ก็เลยเจอ Su-35 เข้าให้ นักบินเครื่องบิน Su-35 จึงบินฉวัดเฉวียนเข้าใกล้ในระยะ ๕ เมตรของเครื่องบินโปแลนด์

จากนั้น นักบินเครื่องบินรบ Su-35 ก็นึกสนุก ใช้อุปกรณ์ทำสงครามอีเล็กทรอนิกส์กับเครื่องบินโปแลนด์ระยะหนึ่ง ส่งผลให้เครื่องบินของโปแลนด์เกิดปัญหา เครื่องยนต์รวน นักบินเริ่มบังคับเครื่องไม่ได้ สูญเสียการทรงตัวขึ้นมาหลายนาทีก่อนที่นักบินจะหาทางเอาเครื่องลงที่โรมาเนียได้

หลังจากเหตุการณ์ล่าสุด โปแลนด์และโรมาเนียก็ไม่กล้าส่งเครื่องบินขึ้นลาดตระเวนใกล้พรมแดนรัสเซียที่ทะเลดำอีกเลย ในขณะนี้ ยังไม่เห็นมีข่าวว่าเครื่องบินรบเครื่องไหนรุ่นไหนของอเมริกากล้าเข้าไปใกล้เครื่องบินเพชฆาต Su-35  ที่ทะเลดำอีกและขณะนี้ อิหร่านก็ซื้อไปแล้ว ๑ ฝูง”