เดินหน้าลุย!! จีนผนึก ๕ ประเทศเอเชียกลางปึ้ก C+C5พันธมิตรยุทธศาสตร์ดันโลกหลายขั้ว เทดอลลาร์ซ้อมรบร่วม

0

การประชุมสุดยอดระดับสูงจีนกับเอเชียกลางกำลังจะเริ่มขึ้น เพื่อเป็นสักขีพยานความสัมพันธ์ของจีนและกลุ่มประเทศเอเชียกลางยกระดับใหม่ ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับทั้งด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง จะเป็นไปตามเป้าหมายของการสร้างโลกหลายขั้วที่แข็งแกร่งร่วมกัน ผู้เชี่ยวชาญมองว่าทุกประเทศต่างมีความหวังใหม่ สำหรับความร่วมมือขั้นสูงท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนในปัจจุบัน

C หมายถึง China และอีก ๕ ประเทศเอเชียกลางคือ C5

วันที่ ๙ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า การประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลางที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีกำหนดจัดขึ้นที่เมืองซีอานในสัปดาห์หน้า จะเป็นสักขีพยานในความสัมพันธ์ระหว่างจีนและห้าประเทศในเอเชียกลางที่ยกระดับขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่าผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมและครอบคลุมคาดว่าจะเกิดขึ้นจริงในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง เศรษฐกิจ และความมั่นคง เนื่องจากประเทศที่เข้าร่วมคาดว่าจะบรรลุฉันทามติแห่งความร่วมมือใหม่ท่ามกลางความท้าทายและความเสี่ยงใหม่ ๆ ในภูมิภาค ผู้สังเกตการณ์กล่าว 

หัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า การประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลางจะจัดขึ้นในวันที่ ๑๘ และ ๑๙ พฤษภาคมที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเป็นประธานการประชุมสุดยอด 

ตามคำเชิญของจีน ประธานาธิบดี Kassym-Jomart Tokayev แห่งคาซัคสถาน ประธานาธิบดี Sadyr Japarov แห่งคีร์กีซสถาน ประธานาธิบดี Emomali Rahmon แห่งทาจิกิสถาน ประธานาธิบดี Serdar Berdimuhamedov แห่งเติร์กเมนิสถาน และประธานาธิบดี Shavkat Mirziyoyev แห่งอุซเบกิสถานคอนเฟิร์มเข้าร่วมซัมมิต

Hua ยังประกาศด้วยว่า ประธานาธิบดี Kassym-Jomart Tokayev แห่งคาซัคสถาน, ประธานาธิบดี Sadyr Japarov แห่งคีร์กีซสถาน, ประธานาธิบดี Emomali Rahmon แห่งทาจิกิสถาน และประธานาธิบดี Shavkat Mirziyoyev แห่งอุซเบกิสถาน จะเดินทางเยือนจีนตามลำดับ ตั้งแต่วันที่ ๑๖ ถึง ๒๐ พฤษภาคม

การประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลางเป็นงานทางการทูตที่สำคัญงานแรกที่จัดขึ้นในประเทศจีนในปีนี้ หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในการบรรยายสรุปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถือเป็นการประชุมสุดยอดแบบออฟไลน์ครั้งแรกระหว่างผู้นำของ ๖ ประเทศนับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ ๓๑ ปีก่อน หวังกล่าวว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้มีความสำคัญต่อความสัมพันธ์ของจีนกับ ๕ ประเทศในเอเชียกลาง

โฆษกกล่าวว่าจีนยินดีที่จะร่วมมือกับประเทศในเอเชียกลาง โดยใช้การเยือนของประธานาธิบดีเพื่อขยายความร่วมมือ ผลักดันความสัมพันธ์ ตลอดจนส่งเสริมสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของโลก 

หยาง จิน(Yang Jin) นักวิจัยร่วมของสถาบันรัสเซีย ยุโรปตะวันออก และเอเชียกลางที่ Chinese Academy of Social Sciences กล่าวว่า “การประชุมสุดยอดระดับสูงสุดระหว่างจีนกับประเทศในเอเชียกลางบ่งชี้ว่าความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมซึ่งจีนจัดตั้งขึ้นกับทั้งห้าประเทศในเอเชียกลางได้บรรลุจุดสูงสุดใหม่แล้ว และการที่ประเทศเหล่านั้นมีฉันทามติใหม่เกี่ยวกับการพัฒนาท่ามกลางความท้าทายและความเสี่ยงใหม่ ๆ ในภูมิภาค”

Yang ตั้งข้อสังเกตว่าการประชุมสุดยอดมีความสำคัญเป็นพิเศษเนื่องจากความร่วมมือก่อนหน้านี้ระหว่างจีนและประเทศในเอเชียกลางเป็นแบบทวิภาคี หรือภายใต้กรอบพหุภาคี เช่น Shanghai Cooperation Organisation (SCO) ในขณะที่การประชุมสุดยอดครั้งนี้เน้นเฉพาะความร่วมมือระหว่างจีนกับประเทศในเอเชียกลางที่ขยายบทบาทเพิ่มขี้น 

ประธานาธิบดีสีได้เยือนอุซเบกิสถานในเดือนกันยายน ๒๕๖๕ และเข้าร่วมการประชุมสภาประมุขแห่งรัฐของ SCO ครั้งที่ ๒๒ นอกจากนี้ ปีนี้ยังเป็นวันครบรอบ ๑๐ ปีของการริเริ่มเข็มขัดเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมที่เสนอโดยสีในระหว่างการเยือนคาซัคสถานในปี ๒๕๕๖

เมื่อเดือนที่แล้วฉิน กัง (Qin Gang) มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีนเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-เอเชียกลางครั้งที่สี่ที่เมืองซีอาน ที่ประชุมลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าจะยึดมั่นในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ยึดมั่นในผลประโยชน์ร่วมกันและผลที่ชนะ และพัฒนาความร่วมมือ Belt and Road ที่มีคุณภาพสูง และขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง

จ้าว ฮุยหรง(Zhao Huirong) ผู้เชี่ยวชาญด้านยุโรปตะวันออกศึกษาจาก Chinese Academy of Social Sciences กล่าวว่าประเด็นต่างๆ ที่ครอบงำการประชุมสุดยอดจะครอบคลุมในวงกว้าง รวมถึงการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน เธอตั้งข้อสังเกตว่าความร่วมมือทางเศรษฐกิจจะเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในการประชุมสุดยอด “การผลักดันความร่วมมือเพิ่มเติมภายใต้โครงการ Belt and Road Initiative จะมีความสำคัญ ทั้งสองฝ่ายอาจหารือเกี่ยวกับข้อตกลงด้านพลังงาน การเกษตร เศรษฐกิจสีเขียว และอื่นๆ”

การค้าระหว่างจีนกับห้าประเทศในเอเชียกลางมีมูลค่าถึง ๗๐,๒๐๐ ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของจีน หวัง เหวินเทา กล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว ในปี ๒๕๖๕ การนำเข้าสินค้าเกษตร พลังงาน และแร่ธาตุของจีนจากประเทศเหล่านี้พุ่งขึ้นกว่า ๕๐% ขณะที่การส่งออกสินค้าเครื่องจักรกลและอิเล็กทรอนิกส์ไปยังจีนเพิ่มขึ้น ๔๒%

จีนและเอเชียกลางยังคงร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในด้านความมั่นคงมานานหลายปี ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าความร่วมมือด้านความมั่นคงจะเป็นอีกหนึ่งจุดสนใจในการประชุมสุดยอด เนื่องจากความเสี่ยงและความท้าทายใหม่ๆ ในภูมิภาค หนึ่งในความท้าทายด้านความมั่นคง

Zhao กล่าวว่าเพื่อส่งเสริมความมั่นคงในภูมิภาคและปรับปรุงธรรมาภิบาลความมั่นคงทั่วโลก จีนได้เปิดตัวโครงการริเริ่มต่างๆ ที่ได้รับผลประโยชน์ เช่น Global Security Initiative; และมีบทบาทอย่างแข็งขันในกลไกพหุภาคีเพื่อลดความเสี่ยงและนำมาซึ่งสันติภาพ 

ความร่วมมือของจีนกับประเทศในเอเชียกลางมีความแข็งแกร่งมากขึ้นเพื่อปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน แต่สื่อตะวันตกบางสำนักไม่สามารถหยุดยั้งการป้ายสีบทบาทของจีนในภูมิภาคนี้ โดยอ้างว่าจีนแข่งขันกับอิทธิพลของรัสเซียในภูมิภาคเพื่อเสี้ยมให้เพื่อนบาดหมางกัน

Yang กล่าวว่ารายงานดังกล่าว “ไร้เหตุผลและมีเจตนาชั่วร้าย” การกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นสติปัญญาทางการทูตของประเทศในเอเชียกลาง เนื่องจากเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยและมีสิทธิ์ร่วมมือกับใครก็ตามที่สามารถสร้างผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมแก่พวกเขาได้ เรื่องแบบนี้เมกาและพวกทำไม่เป็น เพราะเน้นผลประโยชน์ตัวเองเป็นหลัก ไม่สนใจประเทศอื่นเพราะเชื่อในความคิดที่ว่าเดอะวินเนอร์เทคออล ซึ่งไม่ใช่วัฒนธรรมของเอเชีย!!