ได้เวลาทวงแค้น!! อิหร่านลั่นมิสไซล์เทอร์โมบาริกพร้อม ให้คำมั่นติดขีปนาวุธชั้นสูงซีเรีย จ่อเปิดโรงงานผลิตอาวุธเชิงกลยุทธ์

0

การเคลื่อนไหวอย่างเข้มข้นในตะวันออกกลางและกลุ่มประเทศอาหรับส่งผลถึงการเปลี่ยนดุลอำนาจจากตะวันตกไปยังตะวันออก เห็นอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ผู้นำกองทัพอิหร่านเปิดเผยแผนสำหรับการประชุมเกี่ยวกับระเบียบโลกใหม่ในกรุงเตหะราน ในการประชุมกับโอมานที่เมืองมัสกัตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 

พลตรีโมฮัมหมัด ฮอสเซน บาเคอร์รี (Mohammad Hossein Baqheri) ผู้บัญชาการกองกำลังIRCG ของอิหร่านกล่าวถึงภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียและเอเชียตะวันตกว่า เป็นภูมิภาคที่ละเอียดอ่อนที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งสหรัฐฯ ได้แสดงแสนยานุภาพในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อกำหนดตัวเองเป็นผู้มีอำนาจเหนือที่โดดเด่น

นายพลระดับสูงของอิหร่านระบุว่า “วันนี้ มีสัญญาณใหม่ของดุลอำนาจที่เปลี่ยนจากตะวันตกไปตะวันออก ควรเน้นย้ำว่าอนาคตเป็นของภูมิภาคและเอเชียของเรา” เขาเปิดเผยว่าเตหะรานกำลังจะเป็นเจ้าภาพการประชุมใหญ่เกี่ยวกับระเบียบโลกใหม่ โดยมีหลายประเทศเข้าร่วม 

วันที่ ๙ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามประสบความสำเร็จในการทดสอบจรวดที่ผลิตขึ้นเองซึ่งติดตั้งหัวรบเทอร์โมบาริก

ผู้เชี่ยวชาญจาก Research and Self-Sufficiency Jihad Organization of the IRGC Ground Force ได้ติดจรวดฟาจร์-๕ (Fajr-5) ด้วยหัวรบเทอร์โมบาริก

Fajr-5 เป็นจรวดขนาด ๓๓๓ มม. ซึ่งเป็นรุ่นนำวิถี ได้ส่งมอบให้กับหน่วย IRGC Ground Force แล้ว

หัวรบเทอร์โมบาริกแบบใหม่ซึ่งใช้ออกซิเจนจากอากาศโดยรอบเพื่อสร้างการระเบิดที่อุณหภูมิสูง ได้เพิ่มพลังทำลายล้างของจรวดอิหร่าน 

มีรายงานว่าพลังทำลายล้างของหัวรบใหม่นั้นสูงกว่าของไตรไนโตรโทลูอีน (TNT) ถึง ๑.๕เท่า ซึ่งช่วยเพิ่มรัศมีการระเบิดของจรวดและเอฟเฟกต์ความร้อน ความไวของวัตถุระเบิดเทอร์โมบาริกต่ำกว่าทีเอ็นทีทำให้เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับหัวรบทั่วไป

จรวด Fajr-5 ได้รับความสนใจหลังจากถูกส่งไปยังกลุ่มต่อต้านอิสราเอลชาวปาเลสไตน์ พวกเขาเปิดเผยการใช้ในช่วงสงคราม ๕๕ วันในปี ๒๕๕๕ เมื่อระบอบไซออนิสต์โจมตีฉนวนกาซา

มีรายงานออกมาในเวลานั้นที่กองกำลังฮามาสได้ทำลายระบบป้องกันทางอากาศโดมเหล็กหรือ ไออออนโดมของรัฐบาลอิสราเอลด้วยจรวด Fajr

การทำงานของหัวรบเทอร์โมบาริกแบบใหม่จะทำให้จรวด Fajr-5 เป็นอาวุธที่เหมาะสำหรับการต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ภูเขาและพื้นที่ที่ไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งผู้ก่อการร้ายสร้างที่กำบังและสนามเพลาะ

Fajr-5 เป็นที่รู้จักในฐานะจรวดพื้นสู่พื้นรุ่น Fajr ที่ทันสมัยที่สุดและมีพิสัยทำการไกลที่สุด ซึ่งมีชั้นต่างๆ พร้อมประโยชน์ใช้สอยที่แตกต่างกัน

จรวดขนาด 333 มม. ที่ทำงานด้วยเชื้อเพลิงแข็งมีทั้งแบบขั้นตอนเดียวและสองระยะ โดยมีพิสัยทำการ 75 กม. และ 180 กม. ตามลำดับ

นายพลโมฮัมหมัด เรซา อาชเตียนี(Mohammad Reza Ashtiani) รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่านกล่าวว่า เตหะรานเตรียมพร้อมที่จะติดตั้งอาวุธที่ทันสมัยให้กับกองกำลังทหารซีเรีย และเปิดโรงงาน “อุปกรณ์ป้องกันเชิงกลยุทธ์” ในประเทศนี้ร่วมกันด้วย

รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่านซึ่งติดตามประธานาธิบดีอิหร่านระหว่างการเยือนซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้จัดการประชุมกับอาลี มาห์มูด อับบาส รมว.กลาโหมซีเรียในกรุงดามัสกัสเพื่อหารือแผนสำหรับความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างสองรัฐ

เขาเน้นย้ำถึงการสนับสนุนของอิหร่านต่อซีเรียในสงครามเต็มรูปแบบกับกลุ่มก่อการร้าย ดาอีชหรือไอเอส กระทรวงกลาโหมของอิหร่านเตรียมพร้อมที่จะติดอาวุธให้กับกองทัพซีเรียด้วยอาวุธป้องกันที่ทันสมัยที่สุด

อิหร่านพร้อมจัดตั้ง “โครงสร้างพื้นฐานด้านการป้องกันและพหุภาคี” ในซีเรีย และเสริมศักยภาพด้านอาวุธทางทหารของประเทศอาหรับ โดยกล่าวว่า อิหร่านสามารถร่วมมือกับดามัสกัสในการก่อสร้างโรงงานและผลิต “อุปกรณ์ป้องกันเชิงกลยุทธ์” เพื่อปรับปรุงศักยภาพด้านความมั่นคงของซีเรียและความปลอดภัยของผู้คน

นายพลมาห์มูด อับบาสรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซีเรียเน้นย้ำว่าพลังการป้องกันที่เข้มแข็งจะเตรียมซีเรียให้เป็นสมาชิกของแกนสำคัญในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย

อิหร่านเริ่มให้ความช่วยเหลือทางทหารเป็นที่ปรึกษาแก่ซีเรีย หลังจากหลายประเทศที่เป็นผู้นำสหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตกและภูมิภาคเริ่มให้ทุนสนับสนุนและติดอาวุธให้กับกลุ่มติดอาวุธและผู้ก่อการร้าย โดยมีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรียในปี ๒๕๕๔

แม้ว่าในช่วงแรกจะสูญเสียดินแดนจำนวนมากให้กับ Daesh หรือ ISIS และกลุ่มก่อการร้ายอื่น ๆ แต่ประเทศนี้ก็รวบรวมกำลังได้ด้วยความช่วยเหลือจากอิหร่านและรัสเซีย สามารถเปลี่ยนความสมดุลให้รัฐบาลดามัสกัสยืนหยัดอยู่ได้จนทุกวันนี้

นอกจากนี้ข่าวดีของโลกมุสลิม ที่สันนิบาตอาหรับประกาศรับซีเรียเข้าเป็นสมาชิก กลายเป็นข่าวร้ายสำหรับสหรัฐและอิสราเอลที่ต้องการแบ่งแยกและปล้นทรัพยากรในซีเรียอย่างไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ อาการล่าสุดของเมกาคือออกมาประณามพันธมิตรอาหรับว่าคิดผิดที่รับซีเรียกลับเข้าร่วมกลุ่ม แต่ชาติอาหรับเมินอดีตมหาอำนาจเดี่ยว เพราะโลกหลายขั้วเป็นทางเลือกใหม่ที่นับวันยิ่งแข็งแกร่งมากขี้น!!