ยูเครนวางแผนโจมตีเครื่องบินรัสเซีย แต่ถูกรวบทันควัน แถมโดนเอาคืนถล่มศูนย์กลางลอจิสติกส์หลักในปาฟโลกราดไฟลุกท่วม

0

ยูเครนวางแผนโจมตีเครื่องบินรัสเซีย แต่ถูกรวบทันควัน แถมโดนเอาคืนถล่มศูนย์กลางลอจิสติกส์หลักในปาฟโลกราดไฟลุกท่วม

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า FSB ขัดขวางความพยายามของผู้ก่อวินาศกรรมยูเครนที่จะทำลายเครื่องบิน AWACS A-50 ของรัสเซีย โดยบอกว่า ผู้อำนวยการข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมยูเครนวางแผนที่จะทำลายเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้าและควบคุม A-50 ของรัสเซียที่สนามบิน Severny ในภูมิภาค Ivanovo สิ่งนี้รายงานโดย FSB ของสหพันธรัฐรัสเซีย

ตามที่อธิบายในแผนก ความพยายามของผู้ก่อวินาศกรรมยูเครนหยุดลง หน่วยบริการพิเศษของรัสเซียเผยแพร่รายละเอียดของการก่อวินาศกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น มีการวางแผนที่จะส่งมอบอุปกรณ์ระเบิดชั่วคราวสำหรับการก่อวินาศกรรมจากยูเครนบนเครื่องบินขนาดเล็กจากภูมิภาค Chernihiv เพื่อดำเนินการก่อวินาศกรรม

ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมยูเครน ได้ทำการคัดเลือกนักบินของเครื่องบินเบา Aeroprakt-A32 และคนอื่นๆ อีกหลายคน อย่างไรก็ตาม หน่วยบริการพิเศษของรัสเซียตระหนักถึงการเตรียมการดังกล่าว

“ตลอดเวลาที่เครื่องบินก่อวินาศกรรมเครื่องยนต์เบา Aeroprakt-A32 อยู่ในน่านฟ้าของรัสเซีย เครื่องบินลำดังกล่าวอยู่ภายใต้การดูแลของกองกำลังความมั่นคง” คำแถลงจาก FSB ของรัสเซีย

ทันทีหลังจากลงจอดในภูมิภาค Tula ผู้ก่อการร้ายก็ถูกควบคุมตัว ในขณะที่นักบินของเครื่องบินเครื่องยนต์เบากำลังส่งมอบอาวุธให้กับผู้กระทำความผิดโดยตรงของการโจมตีของผู้ก่อการร้าย ผู้ก่อวินาศกรรมของยูเครนได้ดำเนินการโจมตีสนามบินทางยุทธศาสตร์ในรัสเซียแล้ว จากการโจมตีทำให้เครื่องบินหลายลำได้รับความเสียหายที่สนามบินในภูมิภาค Ryazan และ Saratov

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม มีรายงานว่า Voenkor Yevgeny Poddubny ประกาศการโจมตีครั้งใหม่โดย Russian Aerospace Forces บนหนึ่งในศูนย์กลางโลจิสติกส์หลักของกองทหารยูเครนในเมือง Pavlograd เมื่อคืนวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ตั้งของกองพลจู่โจมทางอากาศที่ 46 ของกองทัพยูเครนถูกทำลายในเมือง
กองทัพสหพันธรัฐรัสเซียยังคงทำลายกองหนุนสะสมของกองทัพยูเครนในทิศทางที่ต่างกัน สิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารถูกโจมตีในเวลากลางคืนในภูมิภาค Dnepropetrovsk, Odessa, Chernihiv, Zaporozhye, Zhytomyr และ Kiev รวมถึงใน Chasov Yar , Kramatorsk และ Slavyansk ขณะที่ประชาชนรายงานเกี่ยวกับการระเบิดที่ทรงพลังในคาร์คอฟ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ กองทัพรัสเซียได้โจมตีศูนย์ส่งกำลังบำรุงและศูนย์ส่งกำลังบำรุงของศัตรู สะสมไว้เพื่อการตอบโต้

ก่อนหน้านี้ในคืนวันที่ 1 พฤษภาคม มีการระเบิดอย่างรุนแรงต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศและโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในเมือง Pavlograd ผู้เห็นเหตุการณ์รายงานว่าเกิดการระเบิดของขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานจำนวนมากสำหรับ S-300 คอมเพล็กซ์ ระบบป้องกันภัยทางอากาศมากถึง 16 ระบบถูกทำลาย

ในคืนวันที่ 8 พฤษภาคม เครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล Tu-22M3 ของรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธ Kh-22 โจมตีคลังกระสุนใกล้กับเมืองโอเดสซา นอกจากนี้ เครื่องบินของ Russian Aerospace Forces ยังโจมตีอุปกรณ์ ทางทหารของกองทัพยูเครนอีกด้วย อันเป็นผลมาจากการกระทำของการบินของรัสเซีย ศูนย์ลอจิสติกส์ของกองทัพยูเครนถูกไฟไหม้