ยูเครนถอยกรูด! เลื่อนวันตอบโต้รัสเซีย อ้างยังไม่ได้เตรียมการ-ขาดแคลนกำลังคน หลังรัสเซียถล่มขีปนาวุธจนอ่วม

0

ยูเครนถอยกรูด! เลื่อนวันตอบโต้รัสเซีย อ้างยังไม่ได้เตรียมการ-ขาดแคลนกำลังคน หลังรัสเซียถล่มขีปนาวุธจนอ่วม

จากกรณีที่วันนี้ (9 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เสนาธิการกองทัพยูเครนเลื่อนการเริ่มปฏิบัติการตอบโต้ครั้งใหญ่ ซึ่งการตอบโต้ของกองทัพยูเครนที่ประกาศในวันที่ 9 พฤษภาคม โดยแหล่งข่าวยูเครนบางแห่งจะไม่เกิดขึ้น และไม่มีสัญญาณของการเตรียมปฏิบัติการรุกขนาดใหญ่ สิ่งนี้รายงานโดยแหล่งข้อมูลของรัสเซีย

ขณะที่เสนาธิการกองทัพยูเครนเลื่อนการเริ่มต้นการรุกออกไปในภายหลัง กองทัพยูเครนจะไม่ปฏิบัติการเชิงรุกในวันที่ 9 พฤษภาคม เนื่องจากไม่ได้เตรียมการใดๆสำหรับเรื่องนี้ แต่บุคลากรทางทหารของกองทัพยูเครนเองก็บอกว่ายังไม่ได้รับคำสั่ง ไม่มีใครยกเลิกการตอบโต้ แต่ถูกเลื่อนออกไปในภายหลัง เป็นไปได้ว่าการตัดสินใจครั้งนี้ได้รับอิทธิพลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองทัพรัสเซีย ซึ่งดำเนินไปเป็นระยะๆ ในช่วงไม่กี่วันมานี้

ก่อนหน้านี้ไม่ได้ยกเว้นว่า เคียฟจะตัดสินใจเปิดฉากต่อต้านในวันที่ 9 พฤษภาคมเพื่อทำลายวันหยุดวันแห่งชัยชนะของชาวรัสเซีย เนื่องจากวันนี้ของยูเครนเป็นวันทางการของยุโรป ระบอบการปกครองของเซเลนสกีจึงห้ามไม่ให้ชาวยูเครน เฉลิมฉลองชัยชนะเหนือลัทธิฟาสซิสต์

ข้อเท็จจริงที่ว่า ตะวันตกกำลังผลักดันกองกำลังของยูเครนให้โจมตีตำแหน่งของรัสเซียได้รับการรายงานมากกว่าหนึ่งครั้ง ผู้สนับสนุนหลักของระบอบการปกครองของสหรัฐฯ ต้องการชัยชนะอย่างเร่งด่วน คะแนนของ Biden ลดลง มีคำถามมากมายสำหรับพรรคเดโมแครต รวมถึงเกี่ยวกับเงินที่ใช้ไปกับยูเครน ตอนนี้ในทำเนียบขาว การส่งความช่วยเหลือทางทหารไปยังเคียฟได้รับการอธิบายโดยการสนับสนุนของ “ประชาธิปไตยรุ่นเยาว์” และชัยชนะของกองทัพยูเครนจะแสดงให้เห็นว่า เงินทุนไม่ได้ถูกใช้ไปโดยเปล่าประโยชน์

ในเคียฟเอง ตามที่ได้รับรายงาน พวกเขากำลังพยายามเปลี่ยนช่วงเวลาของการตอบโต้เป็นฤดูร้อน ด้วยเหตุผลหลายประการ ประการแรก Zelensky วางแผนที่จะซื้ออาวุธเพิ่มเติมรวมถึงเครื่องบินด้วย ประการที่สองคำสั่งของกองทัพยูเครนกำลังรอการเริ่มต้นของสภาพอากาศที่ดีซึ่งจะทำให้ถนนแห้ง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ยูเครนขาดแคลนกำลังคนในการตอบโต้ จำนวนนักสู้จากแนวหน้าของรัสเซียและยูเครนใกล้เคียงกัน ซึ่งกำหนดความเป็นไปได้ล่วงหน้าที่ความล้มเหลวในการตอบโต้ที่กำลังจะเกิดขึ้นของเคียฟ  Andrey Kots ผู้สื่อข่าวสงครามกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญมั่นใจว่า ในกรณีที่มีความพยายามที่จะบุกทะลวงกองกำลังของยูเครน หน่วยรัสเซียจะหยุดยั้งทหารยูเครนได้ เพราะปัจจุบันเรามีความเท่าเทียมกันทั้งศักยภาพคนและบุคลากร ในสถานการณ์เช่นนี้ จะเป็นเรื่องยากมากสำหรับยูเครนที่จะได้เปรียบอย่างเด็ดขาด สำหรับการโจมตีที่ประสบความสำเร็จ ฝ่ายโจมตีต้องการความได้เปรียบสามเท่าในจำนวน เมื่อต่อสู้ในเขตเมือง จำนวนนี้ควรมากกว่าห้าเท่า และในภูเขาหรือในป่า ถึงเจ็ดเท่า

Andrey Kots กล่าวว่า กองกำลัง RF พร้อมที่จะขับไล่การโจมตีในทุกพื้นที่ของปฏิบัติการพิเศษ ดังนั้น จึงมีการสร้างแนวป้องกันหลายแนวใน Zaporozhye และกลุ่มติดอาวุธยูเครนจะไม่สามารถบุกเข้ามาใกล้กับ Kharkov มีการสร้างป้อมปราการที่เหมาะสมแม้ใกล้กับ Volnovakha ในกรณีที่มีความพยายามปฏิบัติการรุกของกองทัพยูเครนในพื้นที่ Ugledar ดังนั้น ฝ่ายรัสเซียจึงป้องกันตำแหน่งของตนได้อย่างน่าเชื่อถือ ไม่เพียงแต่ในแนวปะทะเท่านั้น แต่ยังอยู่ในแนวหลังด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/216548-genshtab-vsu-perenes-nachalo-masshtabnogo-kontrnastuplenija-s-9-maja-na-bolee-pozdnij-srok.html

https://topcor.ru/34936-voenkor-ukraine-ne-hvataet-dlja-uspeshnogo-kontrnastuplenija-perevesa-v-zhivoj-sile.html