เตรียมคุกรอ! ทักษิณประกาศ ตัดสินใจกลับไทย ก.ค.นี้! ย้อนคำพูด “พร้อมรับโทษ” ไม่ว่าผลลต.จะออกมายังไง? พิรุธแค่ปั่นกระแสโค้งสุดท้าย

0

เตรียมคุกรอ! ทักษิณประกาศ ตัดสินใจกลับไทย ก.ค.นี้! ย้อนคำพูด “พร้อมรับโทษ” ไม่ว่าผลลต.จะออกมายังไง? พิรุธแค่ปั่นกระแสโค้งสุดท้าย

จากกรณีที่วันนี้ (9 พฤษภาคม 2566) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุว่า ผมขออนุญาตอีกครั้ง ผมตัดสินใจแล้วว่าจะกลับบ้านไปเลี้ยงหลานภายในเดือนกรกฎาคมนี้ก่อนวันเกิดผมครับ ขออนุญาตนะครับ เกือบ 17 ปีแล้วที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัว ผมก็แก่แล้วครับ

หากย้อนไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 นายทักษิณ หรือพี่โทนี่ วู้ดซัม กล่าวในรายการ CARE Talk x CARE ClubHouse ในหัวข้อ “ไทยแลนด์แสนวิกฤต โควิดยังไม่ซา เอาอีกแล้วหว่ารัสเซีย-ยูเครน” โดยช่วงหนึ่งผู้ร่วมรายการสอบถามว่าเมื่อไหร่คุณโทนี่จะกลับมา พี่โทนี่ ตอบว่า พ.ศ. นี้แน่นอน

นอกจากนี้ เมื่อวันที่  24 มีนาคม 2566 นายทักษิณ  ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อญี่ปุ่น Kyodo News โดยเขาบอกว่า พร้อมที่จะกลับมารับโทษจำคุกในประเทศไทย หากเขาได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับครอบครัว ไม่ว่าผลการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในเดือน พ.ค. นี้จะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม

การสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างที่นายทักษิณ เดินทางเยือนโตเกียว โดยเจ้าตัวกล่าวว่า เขากำลังรอเวลาก่อนที่จะกลับมาประเทศไทยในปีนี้ หลังจากใช้ชีวิตลี้ภัยในต่างประเทศมาหลายปี

ซึ่งทักษิณถูกขับออกจากประเทศหลังการรัฐประหารในปี พ.ศ.2549 และออกจากประเทศไทยในปี พ.ศ. 2551 เพื่อไม่ต้องเผชิญหน้ากับโทษจำคุก

“ตอนนี้ผมเหมือนติดอยู่ในคุกขนาดใหญ่มา 16 ปีแล้ว เพราะพวกเขากีดกันไม่ให้ผมอยู่กับครอบครัว ผมทรมานมามากพอแล้ว ถ้าผมต้องทนทุกข์ทรมานอีกครั้งในคุกที่เล็กกว่านั้น ก็ไม่เป็นไร” ทักษิณกล่าว

เขาเสริมว่า “จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ราคาที่ผมต้องจ่าย แต่ผมยอมจ่ายเพราะผมอยากอยู่กับลูกหลาน ผมควรจะใช้ชีวิตที่เหลือกับลูก ๆ หลาน ๆ ของผม”

ในส่วนของการเลือกตั้งในประเทศไทยที่กำลังจะมีขึ้นในเดือน พ.ค. นี้ อดีตนายกฯ แสดงความเชื่อมั่นว่า พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งโดยได้เสียงข้างมากอย่างแน่นอน

อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เขาจะไม่ร้องขอให้มีการนิรโทษกรรม แม้ในกรณีที่พรรคเพื่อไทยเข้ามามีอำนาจหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ตาม “ผมบอกกับลูกสาวว่า อย่าปล่อยให้พรรคผลักดันให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ผม ผมไม่ต้องการสิ่งนั้น เพราะคนที่ต่อต้านผมจะไม่มีความสุข”

ทักษิณยังอ้างว่า การกลับบ้านเพื่อรับโทษจะไม่ถือเป็นการทรยศต่อผู้สนับสนุนของเขาที่มีความคิดจะลงคะแนนเสียงให้กับพรรคที่สนับสนุนทักษิณ

ทักษิณยังกล่าวด้วยว่า “นี่ไม่ใช่เพราะผมยอมรับว่าผมทำอะไรผิด” แต่กล่าวโทษระบบที่เขามองว่ามีอคติต่อเขาแทน ในส่วนของการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงนี้ อดีตนายกฯ มองว่า แม้พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งก็ยังต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคอื่น ๆ โดยมีโอกาสเล็กน้อยที่พรรคเพื่อไทยอาจต้องผนึกกำลังกับศัตรูทางการเมือง เช่น พรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม การที่นายทักษิณ ออกมาประกาศเช่นนี้ ก็ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า เป็นการปั่นกระแสในช่วงของการเลือกตั้งใหญ่ในโค้งสุดท้ายหรือไม่ ซึ่งเราก็ต้องจับตาดูกันต่อไป