ฉลองวันแห่งชัยชนะ!! รัสเซียปูพรมถล่มเคียฟ ผู้นำCISเข้าร่วมงานจัตุรัสแดงพรึ่บ ซ้ำรอยประวัติศาสตร์บดขยี้นิโอฯยูเครน

0

Victory Parade ในกรุงมอสโกว์เริ่มแล้ววันนี้ พันธมิตร CIS อดีตสาธารณรัฐโซเวียตหลายแห่งส่งหัวหน้ารัฐบาลร่วมงานพร้อมหน้าพร้อมตา สวนทางกระแสข่าวฝั่งตะวันตกที่โหมกระพือว่ารัสเซียจะยกเลิกเพราะหวั่นการโจมตีของยูเครนที่ใช้วิธีก่อการร้าย ก่อวินาศกรรมในแผ่นดินรัสเซียอย่างต่อเนื่อง

เซเลนสกี้ได้ออกมาแอ็คติ้งกล่าวว่า รัสเซียจะพ่ายแพ้เหมือนนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง ลืมไปว่าตัวเองกับพวกคือนีโอฯที่แสดงตัวชัดทั้งสัญญลักษณ์และการกระทำ และเป็นการแก้เกี้ยวที่ไม่อาจขัดขวางชัยชนะของรัสเซียในสนามรบทุกวัน นอกจากนี้ยังสั่งห้ามฉลองวันที่ขับไล่เยอรมันจากประเทศของชาวยูเครที่ทำมาตลอด ซึ่งเรื่องนี้รมว.ต่างประเทศรัสเซียฟาดยับว่า เซเลนสกี้คือคนทรยศต่อชาวยูเครน

ล่าสุดกองทัพรัสเซียจัดหนักปูพรมถล่มแนวหลังยูเครนเอาฤกษ์เอาชัย เสียงไซเรนเตือนภัยดังก้องทุกภูมิภาค

วันที่ ๙ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์ รัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่าดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน กล่าวทางสถานีโทรทัศน์ Rossiya-1 เมื่อวันจันทร์ผู้นำกลุ่มประเทศ CIS จะเข้าร่วมกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน เพื่อชมขบวนพาเหรดจากอัฒจันทร์บนจัตุรัสแดง วางดอกไม้ และรับประทานอาหารเช้าร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการ

จากนั้นประมุขแห่งรัฐจะวางดอกไม้และรับประทานอาหารเช้าร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการ “ขบวนพาเหรดจะเริ่มในเวลา ๑๐.๐๐ น. ประธานาธิบดีจะกล่าวสุนทรพจน์ ประมุขแห่งรัฐจาก CIS จะเข้าร่วมกับปธน.ปูตินที่อัฒจันทร์ จะมีการวางพวงมาลาร่วมกันที่ “Tomb of the Unknown Heroes”

โฆษกเครมลินกล่าวว่า ธรรมชาติของระบอบการปกครองของเคียฟต้องการให้มอสโกว์ตระหนกและเฝ้าระวัง และยืนยันว่าปธน.ปูตินของรัสเซียตัดสินใจถูกต้องแล้วที่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ก่อนที่พวกเขาจะเป็นฝ่ายลงมือ

FILE PHOTO: Kremlin spokesman Dmitry Peskov

“มีการใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแขกต่างประเทศ ประมุขแห่งรัฐของเราจะเข้าร่วม ทุกสิ่งที่กฎหมายกำหนดจะถูกดำเนินการเพื่อจุดประสงค์นั้น”

เปสคอฟย้ำว่า “ประมุขของรัฐพันธมิตร CIS จะร่วมฉลองวันหยุดนี้กับเรา นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของประมุขแห่งรัฐ ซึ่งประชาชนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเป็นหนึ่งเดียว ได้มีส่วนร่วมในมหาสงครามแห่งความรักชาติและชัยชนะเหนือลัทธิทหารสุดโต่งเยอรมนี”

“วันที่ ๙ พฤษภาคมเป็นวันศักดิ์สิทธิ์สำหรับทุกประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ที่ต่างเสียสละชีวิตพลเมืองจำนวนมากเพื่อปลดปล่อยโลกจากลัทธิฟาสซิสต์ การระลึกถึงสิ่งนี้ทุกครั้งเพื่อแสดงความเคารพต่อทหารผ่านศึก และแน่นอนว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องทำในปีนี้ เนื่องจากเรายังคงเผชิญกับการแสดงออกของลัทธิทหารสุดโต่งไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง” 

ในวันระลึกแห่งชัยชนะต่อลัทธิสุดโต่งเยอรมนีนั้น อดีตรัสเซียช่วยเยอรมนีเป็นอิสระจากกลุ่มสุดโต่ง วันนี้แม้แต่ศาลเยอรมันกลับสั่งแบนธงชาติรัสเซีย บ่งบอกจุดยืนของกลุ่มอำนาจในเยอรมนีแม้ว่าจะสวนทางกับความรู้สึกของประชาชนเยอรมัน ตำรวจเบอร์ลิน ยังห้ามใช้สัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับรัสเซีย ริบบิ้นเซนต์จอร์จสีส้มและสีดำท่ามกลางการเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะในเมืองด้วย แต่ไม่ห้ามใช้ธงยูเครน

เดิมทีคำสั่งห้ามนี้เริ่มใช้โดยตำรวจท้องที่เมื่อวันศุกร์ โดยบังคับใช้กับสัญลักษณ์ดังกล่าวรวมถึงธงยูเครน เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายแย้งว่ามาตรการนี้จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะ โดยอ้างว่าสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับรัสเซีย เมื่อพิจารณาจาก “สถานการณ์ปัจจุบัน”อาจถูกใช้เพื่อ”พิสูจน์หรือยกย่อง”ปฏิบัติการทางทหารของมอสโกว์ในยูเครน แต่การห้ามใช้สัญลักษณ์ยูเครนถูกยกเลิกโดยสิ้นเชิง

ไม่ว่าการเมืองโลกจะเป็นอย่างไร ในสนามรบยังดุเดือด รัสเซียลุยไม่ยั้ง ก่อนหน้าวันฉลองชัยชนะ รัสเซียจัดหนักตั้งแต่คืนวันที่ ๘ พ.ค.ที่ผ่านมา เสียงระเบิดดังขึ้นในโอเดสซาและภูมิภาคอื่นๆ

ไฟไหม้โกดังสินค้าของบริษัทแห่งหนึ่งในภูมิภาคโอเดสซาของยูเครน หลังจากการระเบิดหลายครั้งเกิดขึ้นที่นั่น 

นาตาลียา กูเมนยุก โฆษกกองบัญชาการปฏิบัติการทางตอนใต้ของกองทัพยูเครนกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “เกิดไฟไหม้ที่นั่น ครอบคลุมพื้นที่กว่า ๖,๐๐๐ ตารางเมตร” โกดังแห่งนี้คือสถานที่เก็บกระสุนและอาวุธที่ตะวันตกส่งมาให้ยูเครนชุดล่าสุด บัดนี้แหลกยับไม่ทันได้เอาไปรบกับรัสเซีย