เซเลนสกีดำดินประกาศชัยชนะยุโรป-อิตาลีโอดอาวุธเกลี้ยงคลัง ขณะรัสเซียควบรถถังT-90 ถล่มยูเครนอีกหลายร้อยคัน

0

จากที่ชาติยุโรปได้ร่วมกันสนับสนุนยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย ทำให้บางประเทศประสบทั้งปัญหาคลังอาวุธของตัวเองเหลือน้อยเต็มที อีกทั้งยังเกิดภาวะเศรษฐกิจที่รุนแรง ขาดแคลนพลังงานเป็นอย่างมาก

ล่าสุดวันนี้ 09 พฤษภาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของยูเครน โดยมีกลุ่มประเทศยุโรปเข้ามามีส่วนร่วมอย่างสำคัญว่า

“นาย Josep Borrell หัวหน้าฝ่ายการทูตสหภาพยุโรป ระบุว่า ยูเครนจะล่มสลายในอีกไม่กี่วันหากยุโรปหยุดให้เงิน ดังนั้นสหภาพยุโรป จะต้องรวบรวมเงินสวัสดิการของชาวยุโรป โรงพยาบาล และ โรงเรียน เอาไปมอบให้ยูเครน กู้ยืมซื้ออาวุธไปทำสงคราม

คณะกรรมการรัฐสภาเพื่อความมั่นคงแห่งอิตาลี (COPASIR) ระบุว่า ภายหลังให้ยูเครน กู้ยืมอาวุธมากว่า 1 ปี ความสามารถในทางทหารของอิตาลี ลดลงถึงระดับวิกฤติ

กองทัพ มีกระสุนปืนใหญ่ร่อยหรอในระดับต่ำ เหลือน้อยมาก คลังแสงขาดลูกปืนใหญ่ทั้งหนักและเบา หากถูกข้าศึกโจมตี อิตาลีจะสามารถต้านทานได้นาน 48 – 72 ชั่วโมง

รัฐบาล พยายามขอร้องอ้อนวอนซื้ออาวุธจากสหรัฐฯ ที่สบช่องทำลายยุโรป จึงได้รับคำตอบบ่ายเบี่ยงว่า จะต้องเข้าแถวรอ และแถวนี้จะยาว

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารยูเครนพวกชาตินิยม แปรพักตร์ไปเป็นลูกน้องของเยอรมนี แต่มีชาวสลาฟยูเครน เข้าร่วมกับกองทัพสหภาพโซเวียต ทำสงครามบุกไปเอาคืนจนมีชัยชนะกองทัพนาซี ยึดกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี

แต่ปี 2558 ยูเครน ได้กำหนดให้วันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันรำลึกแห่งชัยชนะของบรรพบุรุษ ที่พลีชีพเอาชนะฝ่ายเยอรมนี สวีเดน ฟินแลนด์ และอีกหลายชาติในยุโรป

ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ที่ยังเตร็ดเตร่เที่ยวหาความสุขในยุโรป ไม่ยอมกลับบ้าน ได้ประกาศกฤษฎีกาว่า กำหนดให้วันที่ 9 พฤษภาคมของทุกปีของยูเครน เป็นวันแห่งชัยชนะยุโรป กำหนดให้มีการเฉลิมฉลองทุกปี

วิเคราะห์ว่า..สงครามระหว่าง NATO ส่วนใหญ่เป็นชาติในยุโรป กับรัสเซีย แต่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถประกาศชัยชนะสงครามต่อรัสเซียได้สักที ความหวังก็ถอยหนีไกลไปเรื่อยๆ

ผู้นำยูเครน จึงจะปลอบประโลมใจยุโรป ที่ขนเงินทองจากสวัสดิการพลเมือง มาประเคนให้ตนใช้อย่างมากมาย จึงใช้อำนาจประกาศให้วันที่ 9 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันชัยชนะยุโรปซะเลย เพื่อให้ตรงกับวันที่รัสเซีย จัดงานยิ่งใหญ่ประจำปี วันลำลึกแห่งชัยชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อเยอรมนี และพันธมิตร

ส่วนกลาโหมรัสเซีย ไม่สน สั่งระดมรถถังทันสมัย T-90 มาอีกหลายร้อยคัน เพื่อตอบโต้การรุกรานของกองกำลังผสม NATO วัดกันว่ารถถังมหาเทพ กับรถถังรัสเซีย ใครจะจมนายพลโคลน ก่อนกันและจะรอดโดรนพลีชีพ Lancet-3 จอมพุ่งชนรถถังสักกี่คัน ดังนั้นยุโรป จึงมีชัยชนะดื้อๆ แบบนี้เลย โดยมียูเครน ช่วยประกาศให้ เขินนิดหน่อยแต่ทนได้แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454