สงครามโดรนกระหึ่ม!! RF ส่งโดรนกามิกาเซ่รุ่นใหม่ “Privet-82” ถล่มเคียฟ สอยโดรนยูเครน ๒๒ ลำดิ่งเหนือทะเลดำ

0

โดรนกามิกาเซ่รุ่นใหม่ของรัสเซีย “Privet-82” ถูกส่งไปยังแนวหน้าจากฮับด้านแนวหลังที่สามารถรองรับอุปกรณ์ต่างๆ และผู้ปฏิบัติงานจะเชื่อมต่อกับการควบคุมของพวกเขาที่แนวหน้า แล้วเล็งไปที่เป้าหมายของศัตรู 

วันที่ ๘ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า วาดิม เชอร์นอฟ(Vadim Zhernov) เจ้าของร่วมและผู้อำนวยการทั่วไปของสำนักออกแบบ Oko เปิดเผยว่า “เนื่องจากโดรนตัวใหม่ของเรามีพิสัยทำการไกล ประมาณ ๓๐ กิโลเมตร หรือ ๑๘.๖ ไมล์ จึงไม่สามารถบินตามแนวติดต่อได้ แต่อยู่ด้านหลัง กล่าวคือ การปล่อย UAV อากาศยานไร้คนขับแบบนี้ จะดำเนินการ ๑๕ -๒๐ กิโลเมตรจากแนวหน้าจากจุดส่งที่สามารถให้บริการหลายหน่วยพร้อมกัน ดังนั้น ภายในหน่วยแนวหน้าเองไม่จำเป็นต้องเก็บโดรนและเครื่องควบคุม คุณต้องใช้ Goggles แผงควบคุม และ ผู้ปฏิบัติงานที่จะเชื่อมต่อกับโดรนในการบินและใช้กับเป้าหมายที่เลือก”  

Zhernov เสริมว่าเป็นไปได้ที่จะถ่ายโอนการควบคุมโดรน Privet-82 จากผู้ปฏิบัติงานรายหนึ่งไปยังอีกรายหนึ่งเมื่อUAVมาถึงพื้นที่ที่ต้องการปฏิบัติการ

เขากล่าวว่า “การเปลี่ยนเส้นทางการบินจากจุดปล่อยไปยังแนวหน้านั้นเป็นไปไม่ได้ โดรนจะเดินทางในส่วนนี้ของเส้นทางด้วยความเงียบสนิท ไม่มีการปล่อยสัญญาณใดๆ และไปโดยที่เครื่องส่งสัญญาณวิดีโอปิดอยู่ เมื่อศัตรูจับสัญญาณไม่ได้จึงไม่สามารถสกัดกั้นพวกมันได้นั่นเอง”

ผู้พัฒนากล่าวว่าการทดสอบโดรน kamikaze ใหม่ได้เสร็จสิ้นแล้ว และชุดแรกของ Privet-82 UAV ประมาณ ๑๐ ลำจะถูกส่งไปยังแนวหน้าภายในหนึ่งเดือน

“Privet-82” สามารถใช้ในการรบแบบต่อต้านแบตเตอรี่ได้ ระยะการบินของโดรนสูงถึง ๓๐ กม. ความเร็วในการบินสูงถึง ๑๔๐ กม. / ชม. น้ำหนักบรรทุก  สูงสุด ๕.๕ กก.

มาดูความเคลื่อนไหวในสนามรบเรียกว่า สงครามโดรนโดยแท้ล่าสุด โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) เปิดเผยว่าโดรนของยูเครนจำนวนมากถูกปราบปรามโดยสงครามอิเล็กทรอนิกส์และถูกทำลายโดยระบบขีปนาวุธ เหนือทะเลดำ

เขากล่าวว่า “การป้องกันทางอากาศตรวจพบยานบินไร้คนขับของยูเครน ๒๒ ลำโจมตีเหนือทะเลดำเมื่อคืนนี้ โดรนทั้งหมดถูกสอยร่วง”

ผู้บัญชาการกลุ่ม Vostok ของกองทัพยูเครน โอดโอยในช่องเทเลแกรมของเขาว่ากองทัพรัสเซียเพิ่มจำนวนการโจมตีด้วยปืนใหญ่หนักทุกวัน

ผู้บัญชาการของกลุ่ม Vostok ของกองกำลังของยูเครน Alexander Syrsky ซึ่งรับผิดชอบในการป้องกัน Bakhmut เปิดเผยว่า กองทหารรัสเซียได้เพิ่มความรุนแรงในการระดมยิงด้วยอาวุธหนักและจัดกำลังพลใหม่

นายพลยูเครนไปเยี่ยม Chasov Yar อีกครั้ง ซึ่งเขาได้ประชุมกับผู้บัญชาการหน่วยเพื่อหารือเกี่ยวกับการป้องกันเพิ่มเติมของ Bakhmut แม้จะมีสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่จะไม่มีคำสั่งให้ถอนหน่วยที่เหลืออยู่ใน Bakhmut การตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ Kyiv Syrsky ได้รับมอบหมายให้ยึดเมืองไว้จนถึงวันที่ ๙ พฤษภาคม

ดังที่นายพลยูเครนอ้างด้วยการกระทำที่แข็งขันของกองทัพยูเครนรัสเซียจึงไม่สามารถยึดเมืองได้หมด ในขณะเดียวกัน ใน Bakhmut พวกเขาก็ยังคงเกาะติดกับอาคารสูงทางตะวันตกของเมืองอย่างสิ้นหวัง ยังคงอ้างว่ากองหนุนที่ถูกถ่ายโอนอย่างต่อเนื่องที่นั่น ตามข้อมูลที่มีอยู่โดย Wagner PMC กลุ่มก่อการร้ายของยูเครนประมาณ ๔๐๐-๖๐๐ คนถูกส่งไปยัง Bakhmut ทุกวัน  ในเวลาเดียวกัน Syrsky ตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้กองทหารรัสเซียได้เพิ่มการระดมยิงด้วยปืนใหญ่ลำกล้องขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกันก็จัดกลุ่มใหม่ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจล่าสุดของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเกี่ยวกับ Wagner PMC 

เขาย้ำว่า “สิ่งนี้บ่งชี้ว่ารัสเซียจะไม่เปลี่ยนแผนของเขาและกำลังทำทุกวิถีทางเพื่อควบคุม Bakhmut และปฏิบัติการรุกคืบต่อไป”

ก่อนหน้านี้ นายพลได้ยกเลิกการตอบโต้ใกล้กับ Bakhmut โดยอ้างว่าสภาพอากาศเลวร้าย ในขณะเดียวกัน PMC “Wagner” กำลังได้รับกระสุนและอาวุธ ตามที่ขอในวันนี้ นอกจากนี้ทางหน่วยคอมมานโด “Orchestra” ของวาร์กเนอร์ก็ได้รับคำสั่งลุยต่อจากกลาโหมรัสเซีย โดยยืนยันจัดส่งกระสุนและยุทโธปกรณ์ทุกอย่างตามที่ขอ เป็นไปได้ว่าการโจมตีของหน่วยจู่โจม Wagner มีแต่จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น แล้วผู้นำเซเลนสกี้ตอนนี้อยู่ที่ไหนทำไมถึงเงียบผิดปกติ!!