ลุยไม่ยั้ง!! RF บดขยี้ทหารต่างชาติ วันเดียวดับ ๓๔๐ ที่โดเนตสค์ โดรนLancet ทุบระบบป้องกันเมกา-อังกฤษเละ

0

รัสเซียยังคงบุกเดือดในแนวหน้า ยิ่งใกล้วันฉลอง ‘วิคตอรีเดย์’ ๙ พ.ค.พรุ่งนี้ จึงมีการซ้อมงานสวนสนามอย่างคึกคัก แม้จะมีการส่งโดรนไปขู่ถึงทำเนียบเครมลินขณะที่ข่าวตะวันตกแพร่ข่าวรัสเซียจะงดฉลอง แต่โฆษกเครมลินยืนยันว่า งานฉลองยังมีและปธน.จะขึ้นแถลงในงานนี้ด้วย

วันที่ ๘ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า เคียฟสูญเสียทหารและทหารรับจ้างกว่า ๓๔๐ นายในทิศทางของโดเนตสค์

พลโท อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า “ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา ทหารยูเครนและทหารรับจ้างกว่า ๓๔๐ นาย รถหุ้มเกราะต่อสู้ ๒ คัน รถยนต์ ๘ คัน และปืนครก D-20 ถูกกำจัดในทิศทางของโดเนตสค์” 

ก่อนหน้านี้ กองพันวอสตอคเปิดเผยว่า โดรนกามิกาเซ่ Lancet ของรัสเซียได้ทำลายระบบป้องกันทางอากาศ Avenger ของสหรัฐที่มีไว้สำหรับการป้องกันจากอากาศยานไร้คนขับ (UAVs) ในเขตปฏิบัติการพิเศษ

นอกจากนี้ กลาโหมได้เผยแพร่วิดีโอของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำรถถัง T-72B3 ที่ต่อสู้ในแนวหน้ากับกลุ่มทหารราบของข้าศึกที่ลอบเข้ามาในป่า

วิดีโอแสดงรถถังที่บรรจุกระสุนแล้วเคลื่อนที่เป็นเวลานานผ่านโคลนที่ดูเหมือนไม่สามารถผ่านไปยังตำแหน่งการยิงได้ สามารถมองเห็นลูกเรือรถถังเล็งไปที่กลุ่มทหารราบของข้าศึกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าอย่างชัดเจน

T-72B3 ติดอาวุธด้วยปืนใหญ่ ๑๒๕ มม. และปืนกลแกนร่วม ๗.๖๒ มม. สำหรับเป้าหมายภาคพื้นดิน เช่นเดียวกับปืนกลหนัก ๑๒.๗ มม.

การต่อสู้ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ โคนาเชนคอฟกล่าวว่า กองกำลังรัสเซียยังโจมตีศูนย์สื่อสารของกองพลน้อยที่ ๘๑ Aeromobile ใกล้กับนิคม เซเรบริยันกา(Serebryanka) 

พร้อมทั้งโจมตี ฐานบัญชาการของกองพลรักษาดินแดนที่ ๑๒๔ ของกองกำลังยูเครนใกล้กับเมืองเคอร์ซอน ทหารยูเครนมากถึง ๔๐ นายเสียชีวิต และรถยนต์ ๕ คันถูกทำลาย 

เครื่องบินทางยุทธวิธีและกองทัพ พร้อมด้วยขีปนาวุธและกองกำลังปืนใหญ่ โจมตีหน่วยยูเครน ๙๘ หน่วยที่ตำแหน่งการยิง เช่นเดียวกับกำลังคนและอุปกรณ์ในพื้นที่ ๑๑๙ แห่ง

ในเขตคาร์คอฟ (Kharkov)เครื่องบินทิ้งระเบิด Su-34 ของรัสเซียโจมตีทหารรับจ้างต่างชาติ

โฆษกกล่าวว่า “ลูกเรือของเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด Su-34 ซึ่งใช้โมดูลสากลสำหรับการวางแผนและแก้ไขระเบิดทางอากาศ โจมตีที่จุดวางกำลังชั่วคราวของทหารรับจ้างต่างชาติใกล้หมู่บ้านอิวานอฟกา (Ivanovka)” 

ในทิศทางของคูเปียนสค์ กองกำลังรัสเซียได้ระบุตำแหน่งและทำลายกลุ่มลาดตระเวนก่อวินาศกรรมยูเครน ๒ กลุ่ม และขัดขวางความพยายามในการหมุนเวียนกองกำลังของศัตรูถึง ๓ ครั้ง

ยานรบของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานโอสา (Osa) ของยูเครน ถูกทำลายโดยโดรน Lancet โจมตีใกล้หมู่บ้านเวลีเคียเบอร์ลัค (Velykyi Burluk) งานนี้ ปืนครกอัตตาจร Akatsiya ที่ใช้โดยกองทหารยูเครนก็ถูกทำลายโดยกองกำลังรัสเซียเช่นกัน

Battlegroup East ของรัสเซียใช้เครื่องบิน ระบบปืนใหญ่ และเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่เพื่อเอาชนะกองกำลังยูเครนใกล้กับ Ugledar, Pavlovka และ Nikolskoye ในสาธารณรัฐประชาชน Donetsk รวมถึงใกล้กับ Dorozhnyanka ในภูมิภาค Zaporozhye

กองกำลังยูเครนมากถึง ๕๕ นายถูกสังหารในพื้นที่เหล่านี้ในวันที่ผ่านมา ขณะที่ยานเกราะต่อสู้ ๒ คันและรถยนต์ ๑ คันถูกทำลายพร้อมกับปืนครก Msta-B และ D-30 นอกจากนี้ AN/TPQ-36 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ถูกทำลายใกล้กับมักซิมิเลียนอฟกาในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

ฐานบัญชาการและสังเกตการณ์ระดับกองพันของกองพลยานยนต์ที่ ๑๑๐ ของกองทัพยูเครนถูกโจมตีใกล้กับเมืองอัฟเดียฟกา (Avdeyevka) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ เช่นเดียวกับฐานบัญชาการของศูนย์ปฏิบัติการพิเศษทางตอนใต้ของยูเครนบนเกาะ Veliky ในภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson)

ที่สำคัญภารกิจในการหนุนกองกำลังวาร์กเนอร์ที่บัคมุต หน่วยจู่โจมของรัสเซียยึดพื้นที่เมือง ๒ แห่งทางตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกของเมือง Bakhmut เครื่องบินทางยุทธวิธีและกองทัพ พร้อมด้วยหน่วยปืนใหญ่ของ Battlegroup South เอาชนะกองกำลังของกองพลทหารราบยานยนต์ที่ ๕๗ และกองพลจู่โจมทางอากาศที่ ๘๐ ของกองทัพยูเครนใกล้กับบ็อกดานอฟกาและสตูโพชกา และช่วยเหลือหน่วยจู่โจมในการบุกยึดเมืองบัคมุตอย่างสมบูรณ์ โดยตรึงข้าศึกไว้ที่ด้านข้างของตะวันตก

รบกันเดือดแต่เซเลนสกี้ยังร่อนไปประเทศหนุนหลัง ยังไม่มีรายงานกลับเข้าพื้นที่สู้รบในยูเครน สหรัฐและพวกยังคงเพิ่มการสนับสนุนทางเศรษฐกิจและการทหารอย่างมีนัยสำคัญสำหรับเคียฟ ซึ่งขณะนี้รวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศและระบบยิงจรวดหลายระบบ รถถัง ปืนใหญ่อัตตาจร ปืนต่อต้านอากาศยาน รถหุ้มเกราะ และกระสุนประเภทต่างๆ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวว่าประเทศตะวันตกที่ส่งอาวุธให้ยูเครน เป็นพยานถึงการมีส่วนร่วมโดยตรงและเพิ่มมากขึ้นในความขัดแย้ง รัสเซียจึงมีความชอบธรรมในการตอบโต้อย่างเต็มที่