เปิดภาพพังคาสนามรบ! รัสเซียส่งโดรน Lancet ถล่มระบบป้องกันภัย Avenger ของอเมริกา ทำสูญเสียการรบเป็นครั้งแรก

0

เปิดภาพพังคาสนามรบ! รัสเซียส่งโดรน Lancet ถล่มระบบป้องกันภัย Avenger ของอเมริกา ทำสูญเสียการรบเป็นครั้งแรก

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (7 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า กองทัพรัสเซียทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ Avenger ครั้งแรก หลังจากอเมริกาส่งมอบให้กองทัพยูเครน 

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ท่ามกลางผลกระทบขนาดใหญ่ของกองทัพรัสเซียต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน ทำเนียบขาวสัญญาว่า จะโอนระบบป้องกันภัยทางอากาศและการป้องกันขีปนาวุธไปยังเคียฟ รวมถึง M1097 Avenger ระบบป้องกันในหนึ่งในแพ็คเกจความช่วยเหลือทางทหารของอเมริกา

ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2566 เพนตากอนตกลงที่จะมอบระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานระยะใกล้ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองจำนวน 8 หน่วย ซึ่งติดตั้งอยู่บนแชสซีของยานเกราะอเนกประสงค์ HMMWV (Hammer)

เมื่อวันที่ 5 เมษายน พลโท Serhiy Naev ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน ได้แจ้งให้สาธารณชนทราบผ่านช่องทางโทรเลขของเขาว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้ของอเมริกาเหล่านี้ ได้เข้าสู่หน้าที่การต่อสู้กับกองทหารยูเครนแล้ว เขาชี้แจงว่า บุคลากรทางทหารของกองทัพยูเครนได้รับการฝึกฝนในดินแดนของเยอรมนี

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมหัวหน้าศูนย์ข่าวของกลุ่ม Vostok ของกองกำลัง RF พันเอก Alexander Gordeev รายงานสถานการณ์การปฏิบัติการในวันก่อนหน้าว่าในทิศทาง Yuzhnodonetsk (Ugledarsk) การตั้งถิ่นฐานของ Vodyanoye ระบบป้องกันภัยทางอากาศถูกทำลาย โดยอากาศยานไร้คนขับ (UAV-kamikaze) ของ Lancet series 

สำหรับวิดีโอปรากฏบนเว็บ แสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร นี่ไม่ใช่แค่การสูญเสียระบบป้องกันภัยทางอากาศดังกล่าวครั้งแรกที่ได้รับการยืนยันหลังจากที่สหรัฐฯ หลังจากโอนระบบดังกล่าวไปยังยูเครน แต่อาจเป็นการสูญเสียการสู้รบที่แท้จริงครั้งแรกโดยทั่วไป นับตั้งแต่กองทัพอเมริกันเข้าประจำการเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว ชะตากรรมที่คล้ายกันนี้ถูกกำหนดไว้แล้วสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เหลือของ Avenger ซึ่งชาวอเมริกันจัดหาให้กับกองทัพยูเครน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/34906-vs-rf-unichtozhili-pervyj-zrk-avenger-peredannyj-amerikancami-vsu.html