สามนิ้วดิ้นชักงอ! รมต.อังกฤษคุยคนไทยหนุนสถาบันฯ ขณะตร.ลอนดอนเด็ดขาด ลากคอกลุ่มป่วนพระราชพิธีฯ

0

จากที่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลลา ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ โดยประชาชนร่วมเฉลิมฉลองหลังจากการครองราชย์มายาวนาน 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในช่วงเวลาดังกล่าว โดยสื่อต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2566 ว่าตำรวจสหราชอาณาจักร ปกป้องยุทธวิธีต่างๆหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์รวบตัวสมาชิกระดับแกนนำของพวกรีพับลิก กลุ่มต่อต้านสถาบัน ระหว่างที่คนเหล่านี้กำลังเตรียมการประท้วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 บริเวณใจกลางลอนดอน

ตำรวจนครบาลลอนดอนได้ทำการรวบตัวแกนนำกลุ่ม 6 คน และยึดใบปลิวไปหลายร้อยใบ โดยที่เกรแฮม สมิธ ซีอีโอของกลุ่มรีพับลิกเป็นหนึ่งในบรรดาที่ถูกควบคุมตัวบริเวณใกล้กับจัตุรัสทราฟัลการ์ ปิดกั้นโอกาสที่เขาจะได้โบกป้ายข้อความต่างๆ

กองกำลังตำรวจได้ประจำการเจ้าหน้าที่ 11,500 นาย เช่นเดียวกับเทคโนโลยีจดจำใบหน้า ซึ่งกระตุ้นให้องค์กรเสรีภาพพลเมืองทั้งหลายประณามว่ามันเป็นเผด็จการ

รวมแล้วเจ้าหน้าที่ได้จับกุมไป 52 ราย ตามข้อหาก่อการชุลมุน ละเมิดความสงบเรียบร้อยของประชาชน ทำลายสันติและสมคบคิดก่อความรำคาญในที่สาธารณะ ท่ามกลางรายงานข่าวว่าหนึ่งในนั้นถูกจับกุมบริเวณสวนสาธารณะเซนต์เจมส์ โทษฐานที่ถือโทรโข่ง มันอาจถูกใช้สร้างความตื่นกลัวแก่ม้า เจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุกล่าว

ขณะที่ในวันเดียวกันเฟซบุ๊กเพจ ปราชญ์ สามสี ได้ออกมาโพสต์รูปภาพและข้อความ เกี่ยวกับวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 โดยกล่าวถึง อาณาจักร นายเจมส์ เคลเวอร์ลี (James Clevery) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เครือจักรภพ และการพัฒนา แห่งสหราชอาณาจักร

นายเจมส์ เคลเวอร์ลี ได้มีการพบปะพูดคุยและสัมภาษณ์ประชาชนชาวอังกฤษและชาวต่างชาติ ผู้มาร่วมเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งมีประชาชนชาวไทยผู้จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย มาร่วมเฉลิมฉลองในครั้งนี้ด้วย โดยทางเพจ ปราชญ์ สามสี ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

“James Clevery รมต.ต่างประเทศ ของอังกฤษ มาสัมภาษณ์กลุ่มคนไทยที่แสดงความจงรักภักดีกับพระมหากษัตริย์ไทย ที่ประเทศอังกฤษ ในวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์อังกฤษพระองค์ใหม่ สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์

นับเป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับ ราชอาณาจักรไทยและอังกฤษ ที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นครับ

ป.สามสี”

https://twitter.com/jamescl…/status/1654539579163041796