เคียฟถอยกรูด!! วาร์กเนอร์ลั่นปูตินสั่งอยู่ต่อ ตั้งนายพลอมาเก็ตดอนร่วมลุย แจกกระสุนเพลิงถล่มกลางวัน-กลางคืน

0

ในที่สุดผู้นำวาร์กเนอร์ก็เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากผู้บัญชาการทหารสูงสุดนั่นก็หมายถึงปธน.ปูตินให้สู้รบต่อ และได้รับคำมั่นว่ากองทัพรัสเซียจะสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์ตามที่ร้องขออย่างเต็มที่

เรื่องนี้มีแอ็คชั่นจากฝ่ายยูเครนว่า เขาไม่เชื่อว่าวาร์กเนอร์จะถอนกำลังจริง คิดว่าเป็นแผนหลอกให้ส่งคนไปติดกับดักมากกว่าเพราะไม่มีการเคลื่อนไหวเคลื่อนกำลังของวาร์กเนอร์ในบัคมุตเลยมีแต่บุกกับบุก

ยิคัยโล โปโดลยัค(ykhailo Podolyak) หัวหน้าคณะที่ปรึกษา ปธน.ยูเครน กล่าวเมื่อวันที่ ๖ พ.ค.ที่ผ่านมาว่า “Wagner ไม่มีการขาดแคลนกระสุน และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใน Bakhmut ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นคือความพยายามที่จะยั่วยุยูเครนให้เข้าสู่กับดักตามแผนที่วางไว้”

หัวหน้า PMC กล่าวว่า ปฏิบัติการ “เครื่องบดเนื้อบัคมุต” (“Bakhmut meat grinder”) ได้รับการออกแบบโดยยึดหลักการ “ไม่ใช่เพื่อการยึดครองนิคมบัคมุต แต่เพื่อบดขยี้ทำลายหน่วย AFU และจัดการดึงเวลาให้กับกองทัพรัสเซียเพื่อฟื้นฟูประสิทธิภาพการรบ และตอนนี้ WAGNER PMC ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ตามหน้าที่แล้ว”

คำพูดของผู้นำวาร์กเนอร์บ่งบอกเจตจำนงค์และภารกิจหลักของวาร์กเนอร์อย่างชัดเจน สถานการณ์วันนี้สะท้อนชัดว่ารัสเซียเหนือกว่าในพื้นที่สู้รบ เคียฟ-นาโต้จึงเน้นโจมตีแนวหลังของรัสเซียมากขึ้นด้วยวิธีก่อการร้ายทั้งดินแดนรัสเซียและไครเมีย ส่วนผู้สนับสนุนเบื้องหลังก็เร่งระดมโฆษณาชวนเชื่อบิดเบือนข้อเท็จจริงในสนามรบให้เป็นว่ารัสเซียกำลังอ่อนแรง กระสุนหมดคลัง

วันที่ ๘ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เยฟเกนี ปริโกชิน(Yevgeny Prigozhin)ผู้นำกลุ่มทหารเอกชน วาร์เนอร์ กล่าวว่า “ได้รับ”คำแนะนำทางทหาร ซึ่งเราได้รับสัญญาว่าจะมีกระสุนและอาวุธมากเท่าที่เราต้องการเพื่อดำเนินกิจกรรมต่อไป”

“เราได้รับแจ้งว่าเราสามารถดำเนินกิจกรรมใน Artyomovsk ได้ตามที่เราเห็นว่าจำเป็น” 

นอกจากนี้ เขายังกล่าวด้วยว่า พล.อ. เซอร์เกย์ ซูโรวิคิน Sergey Surovikin(นายพล Armageddon)รองผู้บัญชาการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ได้รับมอบหมายให้”ตัดสินใจทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางทหารของ Wagner PMC โดยประสานงานกับกระทรวงกลาโหม”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Prigozhin กล่าวว่าบุคลากรของ Wagner กำลังประสบกับความสูญเสียอย่างหนัก เนื่องจากการขาดแคลนกระสุน ๗๐% ภายหลังเขาประกาศว่าตำแหน่งที่วากเนอร์ดำรงอยู่จะถูกส่งมอบให้กับ Akhmat ซึ่งเป็นหน่วยงานชั้นยอดจากเชชเนียของรัสเซีย

การต่อสู้ที่ดุเดือดและนองเลือดเพื่อแย่งชิงเมือง Artyomovsk หรือBakhmut ซึ่งดำเนินไปอย่างดุเดือดเป็นเวลาหลายเดือน Prigozhin ยืนยันว่ากองกำลังของเขาเข้าควบคุมเมืองเกือบทั้งหมดแล้ว ในขณะที่กองกำลังยูเครนกำลังตรึงกำลังในพื้นที่เล็กๆ ทางตะวันตก  

การยึด Artyomovsk ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านลอจิสติกส์ที่สำคัญ จะทำให้กองกำลังรัสเซียรุกคืบต่อไปเพื่อปลดปล่อย Donbass อย่างสมบูรณ์

ทางด้านความคืบหน้าของปฏิบัติการสู้รบที่แนวหน้า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า กองทหารรัสเซียทำลายเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ของสหรัฐฯ ๒ เครื่องในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

เขาระบุ“เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ที่ผลิตในสหรัฐฯสองเครื่องถูกทำลายใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของโนฟโกรอดสโกเยและอาร์ทีโยโมโว ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์” 

ทิศทาง Avdiivka กองกำลังรัสเซียส่งระเบิดเพลิงถล่มเปิดทางบุกของรัสเซียและปิดทางถอยของกองหนุนยูเครนอย่างต่อเนื่อง เป็นเส้นทางที่ใกล้เมืองบัคมุตที่กำลังรบกันอย่างดุเดือด

ขณะเดียวกันกองกำลังรัสเซียได้ยึดยานเกราะของอเมริกาใน Artemovsk เป็นรถหุ้มเกราะ Humvee ของอเมริกาเป็นถ้วยรางวัล หลังจากที่กองทัพยูเครนละทิ้งรถดังกล่าวตอนล่าถอยไปยังพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองอีกด้วย

ล้อของ Humvee ได้รับความเสียหายจากเศษกระสุน แต่เนื่องจากยางมียางชนิดพิเศษอยู่ภายใน ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายถ้วยรางวัลได้สำเร็จ แล้วจะนำไปใช้ในการต่อสู้กับยูเครนต่อไป