กรรมคืนสนองสหรัฐ แพ้ศึกรัสเซียราบคาบ โร่ขอซื้อน้ำมันแพง ดอลลาร์พัง-แบงก์พันแห่งวิกฤต หาทางขายอาวุธวุ่น

0

จากกณีการคว่ำบาตรของบรรดาชาติตะวันตก ที่นำโดยสหรัฐอเมริกาต่อรัสเซีย ทำให้เกิดเหตุการณ์ขาดแคลนพลังงาน ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของหลายประเทศทั่วโลกนั้น

ทั้งนี้ยังมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องที่น่าสนใจจากการคว่ำบาตร โดยนักวิชาการไทย อย่างดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 07 พฤษภาคม 2566ไว้ว่า“ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัวเอง:ในขณะที่ประเทศอเมริกากำลังพามิตรบริวารคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซีย อเมริกาเองก็มีปัญหาทางเศรษฐกิจตามมา

๑.รัฐบาลต้องหาซื้อน้ำมันมาใช้ในราคาที่แพง ๒.ค่าเงินดอลลาร์ลดลงเพราะหลายๆ ประเทศเลิกใช้ ๓.ธนาคารนับพันแห่งในอเมริกากำลังวิกฤต ๔.ประชาชนส่วนหนึ่งตกงานและปล้นอาหารกินตามร้านสะดวกซื้อบ่อยๆ ๔.ผู้คนกำลังตายด้วยโควิดกันมาก

แต่หลายชาติหันไปซื้อน้ำมันกับรัสเซียมากขึ้น อาทิ จีน อิหร่าน อินเดียและซาอุฯ ประเทศเหล่านี้ ไม่ได้แค่ซื้อใช้เองในประเทศนะครับ แต่ซื้อไปตุนเอาไว้ขายให้ประเทศตะวันตกนำโดยอเมริกาที่คว่ำบาตรรัสเซียอยู่ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ประเทศตะวันตกนำโดยอเมริกาเหล่านี้ จำใจต้องซื้อน้ำมันในราคาที่แพงขึ้นกว่าเดิมเพราะไปคว่ำบาตรรัสเซีย เลิกทำมาค้าขายกับรัสเซียโดยตรงนั่นเอง

ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้อยู่ตลอดเวลา ไม่นาน ตะวันตกเจ๊งครับ เพราะค่าครองชีพจะแพงและจะแก้ปัญหาความยากจนภายในประเทศไม่ได้”

https://thecradle.co/article-view/24418?fbclid=IwAR3qz4sRXyQENkh6x4rB3cGbXh4hxI11VhITvEvUZwv4JCksr6ZEwGB5hm0

ต่อมาในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ข้อความถึงการล่มสลายของสหรัฐอีกว่า “อเมริกากำลังหาเรื่องก่อสงครามที่จีนอีกประเทศ:หลังจากที่กำลังพ่ายแพ้รัสเซียในสงครามที่ตนเองจุดขึ้นที่ยูเครน รัฐบาลประชาธิปไตยปลอมอย่างอเมริกาก็กำลังบ่ายหน้าหาเรื่องมาทำสงครามขายอาวุธที่ประเทศจีนต่อ

อเมริกาไม่มีสินค้าอะไรจะส่งออกขายที่เป็นทรัพยากรธรรมชาติเด่นๆ เช่น ไม่มีก๊าซหรือน้ำมันมากเหมือนรัสเซีย มีแต่อาวุธสงครามที่ผลิตออกมามากและต้องการจะส่งออกขาย

ถ้าประเทศต่างๆ ทั่วโลกนี้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข อเมริกาก็ขายอาวุธไม่ได้ รัฐบาลอเมริกาจึงต้องส่ง CIA ไปสร้างสถานการณ์เพื่อหาเรื่องก่อสงครามในประเทศต่างๆ เรื่องจะนำประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนและเสรีภาพไปให้เป็นเรื่องโกหกหลอกลวงต้มตุ๋นคนทั้งโลก

ที่น่าสมเพชคือนักรัฐศาสตร์และนักการเมืองในประเทศไทยจำนวนมากยังงมโข่งเชื่อว่าอเมริกาคือต้นแบบประชาธิปไตย คนพวกนี้ยังด้อยการศึกษาหรือยังอ่อนหัดกันอยู่มาก”

https://www.youtube.com/watch?v=CrHbxFaMOlQ