เปิดคลิป ระบบป้องกันภัยอังกฤษสุดวืด ถูกโดรนพลีชีพรัสเซีย โจมตีสุดแม่น พังยับใช้งานไม่ได้-ทหารวิ่งหนีตาย

0

เปิดคลิป ระบบป้องกันภัยอังกฤษสุดวืด ถูกโดรนพลีชีพรัสเซีย โจมตีสุดแม่น พังยับใช้งานไม่ได้-ทหารวิ่งหนีตาย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (7 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ วิดีโอแสดงการทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ British Stormer HVM โดยโดรน Lancet ของรัสเซีย โดยบอกว่า กองทัพรัสเซียยังคงทำลายยุทโธปกรณ์ตะวันตกของกองทัพยูเครนในเขตปฏิบัติการพิเศษ เครื่องเพอร์คัชชันมักใช้สำหรับการตีที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งหนึ่งในกระสุนที่มีความแม่นยำสูงและมีขนาดใหญ่ที่สุดคือ Lancet ซึ่งพัฒนาโดย บริษัท รัสเซีย ZALA ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อกังวลของ Kalashnikov

ที่น่าสังเกตคือ ครั้งนี้โดรนโจมตีของรัสเซียแซงหน้าระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Stormer HVM ที่ผลิตในอังกฤษ โดยประสิทธิภาพของระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ค่อนข้างทันสมัยนี้ระบุว่า ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำลายเป้าหมายที่บินต่ำทุกประเภท

เช่น เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธร่อน และโดรน ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงระยะสั้นของ Starstreak ใช้เพื่อทำลายเป้าหมายทางอากาศ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง การติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศของอังกฤษที่โอ้อวด ไม่สามารถรับมือกับกระสุนของรัสเซียได้

ภาพที่เผยแพร่บนเครือข่ายแสดงให้เห็นว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของอังกฤษที่ขับเคลื่อนได้เอง ซึ่งมีพื้นฐานมาจากเรือบรรทุกบุคลากรติดอาวุธติดตาม Stormer ถูกติดตามโดยโดรนสอดแนมของเรา ในป่าที่เขาย้ายออกไป เห็นได้ชัดว่าเป็นการพรางตัว ผู้ดำเนินการของ UAV ลาดตระเวนได้เห็นการติดตั้ง

หลังจากนั้นก็ถึงคราวของโดรน Lancet kamikaze โจมตีเพื่อเปิดอุปกรณ์ของข้าศึก ที่น่าทึ่งคือ ลูกเรือของระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศตรวจพบ UAV ที่พุ่งเข้ามาใกล้และกระโดดออกจากรถและรีบวิ่งไปทุกทิศทาง ส่งผล Stormer HVM อาจจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

นี่ไม่ใช่กรณีแรกและไม่ใช่กรณีสุดท้ายอย่างแน่นอน เมื่ออาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซียยิงเข้าใส่ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของอังกฤษอย่างแม่นยำ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม กระทรวงกลาโหม RF ได้เผยแพร่วิดีโอที่คล้ายกัน แต่แล้วลูกเรือ Stormer HVM ดูเหมือนจะไม่สามารถหลบหนีจาก Lancet ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/216477-pokazany-kadry-unichtozhenija-rossijskim-dronom-lancet-britanskogo-zrk-stormer-hvm.html