สายลับอังกฤษ ปรามยูเครนยังโต้กลับรัสเซียไม่ไหว! เผยมอสโกจัดทัพทหาร 3 แสนนาย-ปืนใหญ่ ยานเกราะหนักทั่วอาร์เตมอฟสค์และมารินกา

0

สายลับอังกฤษ ปรามยูเครนยังโต้กลับรัสเซียไม่ไหว! เผยมอสโกจัดทัพทหาร 3 แสนนาย-ปืนใหญ่ ยานเกราะหนักทั่วอาร์เตมอฟสค์และมารินกา

จากกรณีเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า หน่วยสืบราชการลับของอังกฤษรายงานการรวมกลุ่มของกองทัพรัสเซียในเขต NVO ซึ่งมีทหาร 300,000 นาย

แหล่งข้อมูลยูเครนอ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองอังกฤษ MI-6 รายงานว่ารัสเซียได้สะสมทหาร 300,000 นายในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ กองกำลังหลักตามข้อมูลข่าวกรองนั้นกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ของ Artemovsk และ Maryinka

ช่อง Resident Telegram ซึ่งอ้างแหล่งข่าวในสำนักงานของประธานาธิบดียูเครน เสริมว่า จากข้อมูลของ MI6 ระบุว่าทหารกองทัพรัสเซียอีกประมาณ 200,000 นายอยู่ในกองหนุนในแนวหลัง และสามารถส่งไปยังที่ตั้งของการโจมตีตอบโต้ยูเครนได้อย่างรวดเร็ว

หน่วยสืบราชการลับของอังกฤษพิจารณาว่า ความพยายามในการตอบโต้โดยกองทัพยูเครนในเขตอาร์เทมอฟสค์นั้นเสี่ยงเกินไป เนื่องจากมีกองทหารรัสเซีย ปืนใหญ่ และยานเกราะหนักกระจุกตัวอยู่ใกล้เมืองนี้

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งรอบใหม่ระหว่างกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียและผู้ก่อตั้ง PMC “วากเนอร์” อาจกระตุ้นให้กองทัพยูเครนเริ่มปฏิบัติการรุกในอาร์เตมอฟสค์ การโฆษณาชวนเชื่อของยูเครนยอมรับข่าวนี้ อย่างกระตือรือร้น ทั้งนี้ กรณีเกี่ยวกับการถอนหน่วยของ “วากเนอร์” ออกจากเมืองนี้เจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนไม่เชื่อเกี่ยวกับคำกล่าวของ Yevgeny Prigozhin

ก่อนหน้านี้ หัวหน้า PMC “วากเนอร์” กล่าวว่ากระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียเพิกเฉยต่อคำขอของเขาในการจัดหากระสุนปืนใหญ่ซึ่งเกี่ยวข้องกับการที่เขาถูกบังคับให้ถอนนักสู้ “วากเนอร์” ที่เหลืออยู่ออกจาก Artemovsk ในทางปฏิบัติ