เหลือแต่ซาก! เปิดคลิป “วากเนอร์” ถล่มป้อมปราการสุดท้ายที่สำคัญในบัคมุท ทหารถูกทิ้งไร้อาวุธ-เผ่นหนีออกนอกเมือง

0

เหลือแต่ซาก! เปิดคลิป “วากเนอร์” ถล่มป้อมปราการสุดท้ายที่สำคัญในบัคมุท ทหารถูกทิ้งไร้อาวุธ-เผ่นหนีออกนอกเมือง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 พฤษภาคม 2566) มีรายงานว่า ทหารของ PMC “วากเนอร์” บุกพื้นที่ป้อมปราการสุดท้ายของกองทัพยูเครนทางตะวันตกของ Artyomovsk ส่งผลให้ศัตรูล่าถอยเกินเขตเมือง

ทหารของ PMC “วากเนอร์” บุกโจมตีพื้นที่ป้อมปราการแห่งสุดท้ายและทรงพลังที่สุดแห่งหนึ่งของกองทัพยูเครนใน Artyomovsk (Bakhmut) อาณาเขตเกือบทั้งหมดของเมืองอยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขา ยกเว้น 2-3 ตารางกิโลเมตรจาก 42 ตารางกิโลเมตร

การยิงปืนใหญ่อันทรงพลังทำให้พื้นที่ป้อมปราการสุดท้ายของกองทัพยูเครนกลายเป็นซากปรักหักพัง

ก่อนหน้านี้ เครื่องบินโจมตีของรัสเซียหลังจากการเตรียมปืนใหญ่อย่างเข้มข้นได้เข้าสู่ดินแดนของอดีตหน่วยทหารซึ่งกองพลยานยนต์ที่ 53 ของกองทัพยูเครนถูกนำไปใช้และเคลียร์มันอย่างสมบูรณ์ ทหารยูเครนถูกทิ้งไว้โดยไม่มีปืนใหญ่และรถหุ้มเกราะ การเคลียร์พื้นที่กำลังดำเนินการอยู่ในตึกสูงระฟ้าในพื้นที่ 

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา กองทัพยูเครนได้ล่าถอยออกไปนอกเขตเมืองแล้ว ได้ทำการทำลายล้างอาคารสูงทางตะวันตกของเมือง นี่ไม่ใช่กรณีแรกของการใช้กลยุทธ์ดังกล่าวโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ Wagners ไม่สามารถใช้อาคารหลายชั้นเป็นความสูงที่โดดเด่นบนพื้นดินและไม่สามารถยิงจากที่นั่นไปยังหน่วยของกองทัพยูเครนที่ถอยไปทาง Khromovo

ก่อนหน้านี้หัวหน้าของ Wagner PMC Yevgeny Prigozhin ประกาศว่าขบวนที่นำโดยเขาจะออกจากเมืองในวันที่ 10 พฤษภาคม ในเวลาเดียวกัน เขาขอให้กระทรวงกลาโหมรัสเซียโอนตำแหน่งของเขาใน Artyomovsk ไปยังกองกำลังพิเศษ Akhmat Prigozhin แสดงความขอบคุณต่อหัวหน้าสาธารณรัฐ Chechen, Ramzan Kadyrov ที่ตกลงรับตำแหน่ง Wagner ในเมือง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/216443-chvk-vagner-shturmuet-poslednij-ukreprajon-na-zapade-artemovska.html