เมการะทึก?? คลังน้ำมันยักษ์เท็กซัสระเบิด โซรอสเทคโอเวอร์สื่อยักษ์ สื่อแซะมือที่๓ หรือเกลือจิ้มเกลือ

0

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและรัสเซียทวีคุกรุ่นขึ้นหลัง การโจมตีเครมลินและรัสเซียฟันธงว่าฝีมือเมกาสั่งยูเครนทำ ล่าสุดเกิดไฟไหม้โรงงานปิโตรเคมีขนาดใหญ่ บางสื่อรายงานว่าระเบิดปะทุครั้งใหญ่ แต่หลังจากคุมเพลิงได้ปฏิเสธว่าแค่ไหม้ไม่มีการระเบิด และกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนสาเหตุ

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่สื่อโซเชียลระงม ถามกันแซ่ดว่าเป็นการเอาคืนของรัสเซียหรือไม่ แต่ตั้งข้อสังเกตว่านายทุนบริษัทน้ำมันในไซต์เท็กซัสหนุนรีพับลิกันมิใช่หรือ ใครกันแน่ได้ประโยชน์จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ไม่น่าเป็นแค่อุบัติเหตุธรรมดา

วันที่ ๖ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และฟอกซ์รายงานว่า เอ็ด กอนซาเลซ นายอำเภอแฮร์ริส เคาน์ตี้(Harris County Sheriff Ed Gonzalez) เปิดเผยว่า เกิดไฟไหม้ที่ โรงเก็บน้ำมันบริษัทปิโตรเคมีเชลล์ ที่ชานเมืองเดียร์ปาร์ค ฮูสตัน(Deer Park:Houston) คนงานอย่างน้อย ๘ คนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หลังจากเกิดไฟไหม้ที่โรงงานเคมีของเชลล์ในเท็กซัสเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีกลุ่มควันสีดำสูงตระหง่านขึ้นสู่ท้องฟ้า” เจ้าหน้าที่กล่าวว่าขณะนี้พวกเขากำลังตรวจสอบอากาศเพื่อหาสารพิษ

ผู้เผชิญเหตุรายแรกถูกเรียกตัวไปยังโรงงานปิโตรเคมีของ Shell บริษัทกล่าวในแถลงการณ์ระบุว่า “แม้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ แต่ผู้รับเหมาจำนวนหนึ่งก็“สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ ” ต้องเร่งหาทางรักษา

เชลล์ไม่ได้ระบุว่าสารเคมีใดที่คนงานอาจสัมผัส แต่สังเกตว่า“น้ำมันก๊าซหนักที่แตกร้าว น้ำมันก๊าซเบาที่แตกร้าว และน้ำมันเบนซิน” นั้น  จุดไฟในกองเพลิง

 กล่าวว่า ในตอนแรกเขาได้รับ  “รายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับการระเบิดบางอย่าง”แต่ภายหลังระบุว่าไม่มีการระเบิด ภาพที่ถ่ายโดยสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแสดงให้เห็นลูกไฟขนาดใหญ่พุ่งขึ้นจากโรงงาน หลังจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเชื่อว่าเปลวเพลิงดับลงแล้ว เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเพลิงถูกควบคุมภายในประมาณ ๓๐ วินาทีและคาดว่ามีการปะทุลามเพิ่ม

ภายหลังสำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติสาขาฮิวสตันตั้งข้อสังเกตว่าเรดาร์มองเห็นควันได้ และกล่าวว่าดาวเทียมดวงหนึ่ง สามารถตรวจจับไฟได้เองจากอวกาศ

Pemex บริษัทปิโตรเลียมที่บริหารโดยรัฐของเม็กซิโก ดำเนินกิจการโรงกลั่นใกล้กับโรงงาน Shell บริษัทกล่าวว่าไฟยังไปไม่ถึงโรงงาน ซึ่งเป็นการโต้แย้งรายงานก่อนหน้านี้ซึ่งระบุตำแหน่งของเปลวเพลิงลามไปถึง

เจ้าหน้าที่ไม่ได้ออกคำสั่งให้ผู้อยู่อาศัยอยู่ในที่พักพิง เขตการศึกษาในท้องถิ่นกล่าวว่าการตัดสินใจเกิดขึ้น”เพราะลมพัดออกจากโรงเรียนของเรา”แม้ว่าคณะกรรมาธิการด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อมของรัฐเท็กซัสจะระบุว่าจะตรวจสอบอากาศในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการปล่อยสารเคมีอันตรายระหว่างเกิดไฟไหม้

หลังจากได้รับการตอบสนองจากหลายหน่วยงาน ไฟก็ดับลงอย่างสมบูรณ์ประมาณสี่ชั่วโมงหลังจากได้รับรายงานครั้งแรก โดยพนักงานทุกคนในโรงงานเป็นผู้รับผิดชอบ อ้างอิงจากข้อมูลของเชลล์ เอเดรียน การ์เซีย กรรมาธิการเทศมณฑล(County commissioner Adrian Garcia) กล่าวว่ายังไม่ทราบสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เสริมว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะดำเนินการสอบสวน

County Commissioner Adrian Garcia during Harris County 

เดือนก่อนเกิดเหตุรถไฟตกรางต่อเนื่องกันหลายแห่ง ซึ่งได้ข้อสรุปเพียงว่าระบบเก่าเสื่อมสภาพ แต่สื่อก็ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการก่อวินาศกรรมโดยผู้ไม่หวังดีซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุป ผู้รับผิดชอบในพื้นที่ก็ซ่อมแซมกันไป พอเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานปริโตเคมีขนาดใหญ่ของเชลล์ก็เลิ่กลั่กกันว่า ใครอยู่เบื้องหลัง ไม่น่าเป็นอุบัติเหตุธรรมดา เพราะเกิดเหตุหลังวิกฤตโดรนลึกลับโจมตีเครมลิน คนที่เสียประโยชน์จากเหตุการณ์นี้นอกจากบริษัทฯแล้วยังเกี่ยวโยงการเมืองสองพรรคใหญ่หรือไม่ เนื่องจากเท็กซัสเป็นฐานเสียงของรีพับลิกัน

ขณะที่ผู้สนับสนุนเดโมแครตอย่างโซรอส ก็ออกมาเคลื่อนไหวบ่อยในช่วงนี้ มีรายงานว่า Soros Fund Management ผู้จัดการสินทรัพย์หลักของมูลนิธิ Open Society Foundations ของ George Soros นักเก็งกำไรสกุลเงินพันล้าน พร้อมที่จะช่วยเหลือสำนักข่าว Vice Media ที่ประสบปัญหาล้มละลาย สื่อรายงานเมื่อวันศุกร์ โดยอ้างถึงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงนี้ 

มีรายงานว่าบริษัทของ Soros กำลังเจรจาเพื่อซื้อ Vice ในราคา ๔๐๐ ล้านดอลลาร์ ในข้อตกลงที่จะทำลายล้างผลประโยชน์ของนักลงทุนรายอื่น รวมถึงบริษัทหุ้นเอกชน TPG Group และ James Murdoch ทายาทของ News Corp ด้วย

แหล่งข่าววงในบอกกับ วอลสตรีทเจอร์นัลว่า Fortress จะรักษาตำแหน่งผู้บริหารปัจจุบันของ Vice ในขณะที่หาบทบาทให้กับผู้ร่วมก่อตั้ง Shane Smith ใหม่ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานบริหารของ Vice Media  

ไวซ์เป็นนิตยสารแนวพังค์ซึ่งเป็นที่นิยมในอเมริกา กำลังวางแผนที่จะขายกิจการเพราะล้มละลายอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า แหล่งข่าวอ้างว่าข้อเสนอซื้อขาดอื่น ๆ ถือว่าไม่น่าเป็นไปได้อย่างชัดเจน

ข่าวการเทคโอเวอร์ของ Vice เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่บริษัทประกาศว่าจะปิดสาขาของ Vice World News ซึ่งส่งนักข่าวไปยังส่วนต่างๆ ของโลก สำหรับซีอีโอและประธานฝ่ายข่าวและบันเทิงของบริษัทลาออกจากตำแหน่งไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อต้นปีนี้  

นี่ไม่ใช่ปัญหาทางการเงินเพียงอย่างเดียว เพราะสื่อมะกันหลายตัวเจ๊งต้องปิดตัว BuzzFeed ประกาศปิดแผนกข่าวเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่ Vox Media เลิกจ้างพนักงาน ๗% ในเดือนมกราคม แม้แต่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่เคยโกยเงินค่าโฆษณาของสื่อดิจิทัลก็ลดขนาดลง โดย Alphabet, Microsoft, Meta และ Amazon ปลดพนักงานหลายหมื่นคนในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา 

ในขณะที่โซรอสแบ็คผู้เหนียวแน่นของพรรคเดโมแครต มีชื่อเสียงในแวดวงนักเคลื่อนไหว จากการใช้อิทธิพลทางการเมืองของเขา โดยการทุ่มเงินหลายล้านดอลลาร์ให้กับองค์กรพัฒนาเอกชนและกลุ่มนักกิจกรรม แต่มูลนิธิของเขากลับไม่ค่อยมีบทบาทในองค์กรข่าวมากนัก ความจริงก็แอบซื้อหุ้นสื่อหลายแห่งเงียบๆโดยสื่อหลักตะวันตกไม่รายงาน วันนี้ปล่อยข่าวเทคโอเวอร์สื่อ คงต้องจับตาดูว่าจะรุกคืบไปถึงระดับไหน เมื่อระฆังแข่งชิงบัลลังก์อินทรีใกล้เข้ามาแล้ว!!??