เมกาดีแต่ลอบกัด!! รัสเซียจัด FAB-500-M62 ให้เคียฟที่เคอร์ซอน แหกสหรัฐฯบงการสั่งยูเครนใช้โดรนโจมตีเครมลิน

0

หลังการส่งโครนไปเครมลิน ทางการรัสเซียตั้งกรรมการสอบสวนทางอาญาเรื่องนี้ทันที ทางโฆษกปูตินและกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียชี้ชัดสหรัฐบงการ ซึ่งทำเนียบขาวออกมาโต้ทันควันว่าไม่รู้ไม้เห็นไม่เกี่ยว รัสเซียนั่นแหละทำตัวเองสร้างฉาก ขณะที่เซเลนสกี้หนีหัวซุน บินจากฟินแลนด์ไปอามสเตอร์ดัม ขึ้นโม้ที่ศาลโลกกรุงเฮก พร้อมบินรบนาโต้คุ้มกันการเคลื่อนไหวนี้ลูกพี่ใหญ่เมกาจัดให้ 

ไม่ว่าชะตากรรมของกี้จะเป็นอย่างไร วันนี้รัสเซียรุกกระหน่ำไม่ยั้งที่แนวหน้า ล่าสุดจัดส่งระเบิดร่อน FAB-500-M62 ให้กองกำลังเคียฟ-นาโต้ที่ภูมิภาคเคอร์ซอนแล้ว

วันที่ ๕ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ดมิทรี เปสคอฟ (Dmitry Peskov) โฆษกเครมลินกล่าวว่า กรณีโดรนพุ่งเข้าโจมตีอาคารวังเครมลินช่วงเช้ามืดของวันที่ ๓ พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการลงมือของยูเครนตามคำสั่งของสหรัฐฯ ทำให้รัสเซียมีความชอบธรรมที่จะตอบโต้ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

เปสคอฟกล่าวว่า “เราตระหนักดีว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าว และการโจมตีของผู้ก่อการร้ายนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในเคียฟ แต่เกิดขึ้นที่วอชิงตัน และเคียฟกำลังทำในสิ่งที่ได้รับคำสั่งให้ทำ”การโจมตีเครมลินโดยยูเครน จะไม่ส่งผลกระทบต่อขบวนพาเหรดแห่งชัยชนะในวันที่ ๙ พฤษภาคมที่จะถึงนี้ และ ปธน.ปูติน จะขึ้นพูดบนแท่นที่จัตุรัสแดงเหมือนเช่นเคย”

โฆษกของเครมลิน เมินต่อความพยายามของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และยูเครนที่จะ”ปฏิเสธ”การโจมตีเมื่อวันพุธ เขาย้ำว่า”เป็นเรื่องน่าหัวเราะ”โดยยืนยันว่า”เรารู้ดีว่าการตัดสินใจดำเนินการก่อการร้ายดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นที่เคียฟ แต่อยู่ในวอชิงตัน”  

เปสคอฟยืนยันว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สหรัฐฯ“เข้าใจอย่างชัดเจนว่ารัสเซียตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในยูเครน และ“การมีส่วนร่วมโดยตรงเช่นนี้เป็นอันตรายเพียงใด” 

FILE PHOTO: John Kirby, National Security Council Coordinator for Strategic Communications

ด้านนายจอห์น เคอร์บี (John Kirby) โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ แถลงการณ์ตอบโต้ว่ารัสเซียจัดฉากสร้างข่าวเท็จ พร้อมอ้างว่าสหรัฐฯ ไม่สนับสนุนให้ยูเครนปฏิบัติการนอกเขตแดน ทั้งนี้ สถานทูตสหรัฐฯในยูเครนแจ้งเตือนให้พลเมืองอเมริกันคอยฟังไซเรนเตือนภัยทางอากาศและหาที่กำบังที่เหมาะสมหากรัสเซียปฏิบัติการตอบโต้ 

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียซัดเจ็บว่า สหรัฐฯ และพันธมิตรได้ติดตั้ง “โจรและโจร” ในรัฐบาลยูเครน 

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า “พวกเขาทำลายรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายในยูเครน ในปี 2014 โดยก่อรัฐประหาร ตั้งพวกหัวขโมยและโจร ให้เงินและอาวุธแก่พวกเขา ทำให้พวกเขารู้สึกได้รับการยกเว้นโทษอย่างแท้จริง และให้ความคุ้มครองทางการเมืองและการสนับสนุนทางทหาร”

เจ้าหน้าที่เน้นย้ำว่า “รัสเซียถือว่าวอชิงตัน ลอนดอน และนาโต้ เป็นผู้รับผิดชอบต่อการกระทำทั้งหมดของรัฐบาลยูเครน”

กองทัพยูเครนคาดว่าจะเปิดฉากตอบโต้กับกองกำลังรัสเซียภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า พันธมิตรต่างชาติให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนเคียฟตราบเท่าที่มันต้องใช้ในการสร้าง”ความพ่ายแพ้ทางยุทธศาสตร์”ต่อรัสเซีย

สื่อชั้นนำของตะวันตกเสนอว่าปฏิบัติการดังกล่าวอาจเป็นช่วงเวลาชี้ขาดสำหรับความขัดแย้ง และยูเครนอาจพบว่าเป็นการยากที่จะได้รับความช่วยเหลือในอนาคต หากการดำเนินการดังกล่าวไม่สามารถทำกำไรให้กับเมกาและพวกได้อย่างมีนัยสำคัญ

อนาโตลี แอนโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯกล่าวย้ำว่า “สหรัฐฯ ไร้ ‘ความกล้า’ ประณามโดรนโจมตีเครมลิน วอชิงตันกำลังปกป้อง “อาชญากรในเคียฟ”

เอกอัครราชทูตฯกล่าวว่า “ชาวอเมริกันจะมีปฏิกิริยาอย่างไรหากโดรนโจมตีทำเนียบขาว รัฐสภา หรือเพนตากอน คำตอบนั้นชัดเจนสำหรับนักการเมืองและประชาชนทั่วไปว่า การลงโทษจะรุนแรงและหลีกเลี่ยงไม่ได้” “นั่นหมายถึงรัสเซียมีความชอบธรรมที่จะตอบโต้การกระทำก่อการร้ายนี้” เขาย้ำว่า การโจมตีครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า“ศัตรูของเราไม่มีความปรารถนาที่จะแสวงหาสันติภาพ”

เมื่อเย็นวาน กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานว่า บนเกาะเนสตริกา (Nestryga) ในภูมิภาค Kherson กองบัญชาการและหอสังเกตการณ์ของศูนย์ MTR ภาคใต้ของกองทัพยูเครนถูกโจมตีพังยับ

กองทหารรัสเซียเปิดฉากการโจมตีหลายครั้งในตำแหน่งของกองทัพยูเครนในแนวติดต่อ เช่นเดียวกับในเชิงลึกของการป้องกัน เป้าหมายคือฐานบัญชาการและหอสังเกตการณ์ รวมถึงโกดังสินค้าของกลุ่มยูเครน นอกจากนี้มีรายงานในช่องเทเลแกรมถึงปฏิบัติการถล่มยูเครนในเคอร์ซอนฝั่งที่กองกำลังยูเครนยึดครองด้วยระเบิดร่อน FAB-500