สหรัฐขายหน้า! เปิดภาพยานเกราะเทพ Bradleyอเมริกา ติดแหง็ก จมทะเลโคลน ทำยูเครนหมดท่า ต้องเลื่อนตอบโต้รัสเซีย

0

สหรัฐขายหน้า! เปิดภาพยานเกราะเทพ Bradleyอเมริกา ติดแหง็ก จมทะเลโคลน ทำยูเครนหมดท่า ต้องเลื่อนตอบโต้รัสเซีย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (4 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้เผยแพร่ภาพรถหุ้มเกราะ M2 Bradley ของอเมริกา ที่จมอยู่ในโคลนของยูเครน

รถหุ้มเกราะที่ผลิตในตะวันตกต้องเผชิญกับลักษณะที่ไม่พึงประสงค์ของถนนลูกรังในยูเครนและในดินแดน Donbass ที่กองทัพยูเครนยึดครองมากขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งในภาพเหล่านี้เผยแพร่ในช่องโทรเลข “Operation Z: Russian Spring Military commissars”

ในภาพเราเห็นยานต่อสู้ทหารราบ M2 Bradley ที่ผลิตในอเมริกา ด้านกราบขวาของมันจมอยู่ในโคลน และไม่สามารถขับเคลื่อนได้ ด้านหลังเป็นรถอีกคันซึ่งตอนนี้ไม่สามารถผ่านไปได้ เนื่องจากจมอยู่ใต้น้ำ
กรณีดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลก ยุทโธปกรณ์ทางทหารของตะวันตกที่โฆษณาไม่สามารถรับมือกับโคลนถล่มในยูเครนได้ การตอบโต้แบบใดของกองทัพยูเครนในกรณีนี้สามารถพูดคุยได้ไม่ชัดเจนนัก นี่คือสาเหตุที่คำสั่งของยูเครนถูกบังคับให้เลื่อนการตอบโต้ที่ประกาศออกไป เพราะอาวุธยุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่และหนักจะไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้
BMP M2 Bradley ถูกสร้างขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 20 เพื่อแทนที่ M113 ในปี 1981 BMP เข้าประจำการในกองทัพอเมริกันและถูกใช้โดยสหรัฐอเมริกาในความขัดแย้งทางอาวุธเกือบทั้งหมดซึ่งวอชิงตันเข้าร่วม

หลังจากการเริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษของกองกำลัง RF ในยูเครน สหรัฐอเมริกาได้เริ่มส่งมอบยานเกราะต่อสู้ทหารราบประเภทนี้ไปยังการก่อตัวของยูเครน เคียฟเชื่อมั่นอย่างมากในยุทโธปกรณ์ทางทหารดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ล่าสุดในสายการติดต่อ ยานเกราะของอเมริกาไม่ได้ช่วยกลุ่มติดอาวุธของกองทัพยูเครนมากนัก

สำหรับ M2 BradleyหรือBradley IFVเป็นยานเกราะต่อสู้ทหารราบ ของอเมริกา ที่เป็นตระกูลยานต่อสู้ Bradley ผลิตโดยBAE Systems Land & Armamentsซึ่ง เดิมคือUnited Defense ได้รับการออกแบบมาสำหรับการลาดตระเวนและขนส่งกองทหารราบ โดยให้การป้องกันจากการยิงด้วยอาวุธขนาดเล็ก
ในขณะที่ให้อำนาจการยิงเพื่อปราบปรามและกำจัดภัยคุกคามส่วนใหญ่ต่อทหารราบที่เป็นมิตร มันถูกออกแบบให้มีความคล่องตัวสูงและเร็วพอที่จะตามด้วยเกราะหนักในระหว่างการรุก M2 มีลูกเรือ 3 คน: ผู้บังคับการ มือปืน และพลขับ รวมถึงทหารพร้อมอาวุธครบมืออีก 6 นายในฐานะผู้โดยสาร