ไฟลุกทั่วยูเครน! เซเลนสกีนั่งเครื่องบินสหรัฐ เผ่นออกจากฟินแลนด์! รัสเซียงัดขีปนาวุธ ถล่มหนักในเคียฟทั้งวันทั้งคืน

0

ไฟลุกทั่วยูเครน! เซเลนสกีนั่งเครื่องบินสหรัฐ เผ่นออกจากฟินแลนด์! รัสเซียงัดขีปนาวุธ ถล่มหนักในเคียฟทั้งวันทั้งคืน

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เดินทางเยือนกรุงเฮลซิงกิอย่างไม่มีข่าวคราวล่วงหน้า ตามคำเชิญของประธานาธิบดีฟินแลนด์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มนอร์ดิก โดยมีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดีเซาลี นีนิสตอ ของฟินแลนด์ซึ่งเป็นสมาชิกนาโตรายล่าสุด เพื่อหารือเกี่ยวกับการต่อสู้ป้องกันประเทศยูเครน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (4 พฤษภาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงประธานาธิบดีเซเลนกีว่า ได้ออกจากฟินแลนด์แล้ว โดยเครื่องบินของสหรัฐฯ ระบุว่า นิตยสาร Foreign Affairs รายงานว่า พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ ระบุว่า ประเทศตนไม่ได้หาทางทำสงครามกับรัสเซีย แต่กำลังพยายามทำให้ความขัดแย้งในยูเครนบานปลาย ขยายขอบเขตกว้างใหญ่ขึ้น

ต่อมาฝ่ายความมั่นคงยูเครน สั่งก่อการร้ายปล่อยโดรนพาณิชย์ติดระเบิดจากในอาณาเขตกรุงมอสโกและใกล้เคียง ไปยังอาคารเครมลิน แต่ถูกยิงสกัดตกชนเสาธงบนอาคารและหล่นลงมาไม่มีผู้ได้รับอันตราย ทางการรัสเซีย ประกาศขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้การก่อการร้ายต่อดินแดนรัสเซีย และความพยายามลอบสังหารผู้นำประเทศ

โดยใช้มาตรการรุนแรงสูงที่สุด ทุกสถานที่ และเวลา รัสเซียไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการกำจัดเซเลนสกี้ และพวกของเขา ทั้งวันทั้งคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุโจมตีด้วยขีปนาวุธหลายชนิด และโดรนพลีชีพ Geran-2 เกิดการระเบิดสนั่นหวั่นไหวอย่างรุนแรงทุกแคว้นทางยูเครนตะวันออกและใต้ เช่น คิโรโวกราด เชอร์นิฮิฟ ซูมี คาร์คอฟ ดนีโปรเปตรอฟสค์ โปลตาวา ซูมี นิโคลาเยฟ ฯลฯ

ที่โดนหนักคือ เมืองหลวงกรุงเคียฟ และเมืองท่าโอเดสซา ที่โดนโจมตีที่พักทหาร ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ พุ่งขึ้นบนท้องฟ้าแต่สกัดไม่สำเร็จ มีเสียงปืนกลยิงขึ้นไปบนท้องฟ้าเป็นระยะ มีเสียงระเบิดลงตลอดเวลา อาคารพังถล่ม เกิดไฟไหม้เป็นทะเลเพลิงไปทั่ว

ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน พร้อมพวก ได้เผ่นหนีระหกระเหินเร่งด่วนออกจากฟินแลนด์โดยมีขบวนรถป้องกันอย่างแน่นหนาไปยังสนามบิน ไปยังอาคารผู้โดยสารสำหรับเครื่องบินส่วนตัว แล้วขึ้นเครื่องบินโบอิ้ง C-40B ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จอดอยู่บินด่วนหนีออกจากฟินแลนด์ มุ่งไปยังยุโรป แต่ยังไม่ทราบจุดหมายแน่ชัด

ด้านสหภาพยุโรป ได้มีมติอย่างเอกฉันท์ “คว่ำบาตรห้ามการนำเข้า” ข้าวสาลียูเครน ข้าวโพด เรพซีด และเมล็ดทานตะวัน ของยูเครน ไปยัง 5 ประเทศ คือ บัลแกเรีย ฮังการี โปแลนด์ โรมาเนีย และสโลวาเกีย จนกว่าจะมีมติเปลี่ยนแปลง

วิเคราะห์ว่า ผู้นำยูเครน และพวก กำลังเป็น “เผือกร้อน” ไปอยู่ดินแดนยุโรปใด ก็ชักนำอันตรายความมั่นคงไปสู่ดินแดนนั้น สถานการณ์แบบนี้ สหรัฐ มีความเป็นไปได้สูงที่จะเปลี่ยนตัวละครเล่น ชีวิตเขาและพวกคงอยู่ยาก เพราะถ้าอยู่ต่อเกมส์สงครามในภาพใหญ่จะเสีย เพราะเริ่มควบคุมเขาไม่ได้ อีกทั้งที่ผ่านมาเขาไม่ประสบผลสำเร็จในการสั่งทำสงครามแย่งชิงพื้นที่คืน ภาพการก่อการร้ายต่างๆ ที่ออกมา และการทุจริตส่งออกอาวุธไปขาย ไม่อาจกลบเกลื่อนการเพลี่ยงพล้ำในสมรภูมิรบได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454