เช็คบิลดุ!? RFถล่มใหญ่ ๗ แคว้น จัดกระสุนเพลิง 9M22Sขยี้ใกล้บัคมุต วาร์กเนอร์ร้องเพิ่มกระสุนด่วน ลดสูญเสีย

0

ฮือฮากับการเรียกร้องของผู้นำวาร์กเนอร์ต่อกลาโหมรัสเซียให้เร่งส่งกระสุนและอาวุธเพิ่มโดยด่วน เพราะเคียฟ-นาโต้ระดมพลและยุทโธปกรณ์บุกเข้าไปยังบัคมุตเพียบ เพื่อรุกทวงคืนพื้นที่ที่กองกำลังรัสเซียควบคุมไว้ในภาพรวมถือว่า ๑๐๐% แต่การต่อสู้ดุเดือดยังไม่จบสิ้น เพื่อรักษาหน้าของศัตรูและหวังพลิกเกมรบ  สิ้นคำ ทางรัสเซียนฟอร์ซจัดหนักให้ทันที มีรายงานในเทเลแกรมถึงการใช้กระสุนเพลิง 9M22S บนตำแหน่งทหารยูเครนที่บัคมุต อำนาจทำลายล้างสูง ต้องรอฟังผลที่ตามมาอีกทีหนึ่ง

ในขณะที่วันนี้มีรายงานมาตั้งแต่เช้ามืดว่า กองทัพรัสเซียโจมตีใหญ่อีกระลอกตอบแทนยูเครนส่งโดรนหวังปลิดชีพปูตินที่วังเครมลิน แม้ล้มเหลวแต่ก็ถือว่าท้าทายมากและไม่อาจปล่อยผ่าน มีข่าวว่าเซเลนสกี้เดินทางออกจากยูเครนบ่ายหน้าไปไหนต้องจับตา

วันที่ ๔ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เยฟเกนี ปริโกชิน(Yevgeny Prigozhin) ผู่นำกลุ่ม Wagner กล่าวว่า “ใน ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา กองกำลัง Wagner PMCเคลื่อนตัวสูงรบเดือดรุกคืบอีก ๒๓๐ เมตรใน Artyomovsk หรือ Bakhmut

“กองกำลังยูเครนได้เริ่มปฏิบัติการตอบโต้ พวกเขามีกำลังพลและอาวุธจำนวนมาก ขณะที่กองกำลังรัสเซียใน Artyomovsk ควบคุมพื้นที่ ๕๔,๐๐๐ ตารางเมตร ศัตรูยังคงควบคุมอยู่ ๒.๖๔ ตารางกิโลเมตร” 

ปริโกชินเปิดเผยว่า กองกำลังวาร์กเนอร์เสียชีวิต ๑๑๖ รายในการต่อสู้เพื่อรุกคืบปราการสุดท้าย และประกาศว่ากองทัพยูเครนได้“…เริ่มการตอบโต้”  ด้วย  “…กำลังคนและกระสุนไม่จำกัด”

เขากล่าวว่า“การขาดแคลนกระสุนเป็นไปอย่างรุนแรง”และกองทหารของเขามีกระสุนเพียงพอเหลืออยู่“เพียงไม่กี่วัน” ขอเรียกร้องให้กลาโหมส่งกระสุนมาตามที่ขอไปอย่างเร่งด่วน รวมทั้ง การสนับสนุนอย่างครบด้านจากรัสเซียนแอโร  ฟอร์ซ

ทางด้านการต่อสู้ในภาพรวม มีรายงานการระเบิดทั่วยูเครน มีการประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศในหลายส่วนของประเทศ รวมถึงเคียฟ

สื่อยูเครนรายงานเหตุระเบิดหลายครั้งในเมืองหลวงและเมืองอื่นๆ อีกหลายแห่ง โดยเปิดใช้การป้องกันทางอากาศเพื่อขับไล่โดรนและขีปนาวุธของรัสเซีย

ในเช้าวันนี้ได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้งในเคียฟ หลังจากฝ่ายบริหารของเมืองเตือนประชาชนถึงการโจมตีที่กำลังจะมาถึงในเวลาประมาณ ๐๒.๐๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น อ้างจากสำนักข่าว UNIAN

ในขณะเดียวกันก็มีรายงานการระเบิดอย่างน้อยที่สุดในเมืองโอเดสซา จากสำนักข่าว RBC ของยูเครน ชาวบ้านแชร์รูปภาพและวิดีโอที่ไม่ได้รับการยืนยันของการนัดหยุดงานโดยอ้างว่าทางโทรเลข

การเรียกร้องให้ประชาชนฟังคำเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามจากขีปนาวุธก็มาจากภูมิภาค Nikolayev, Poltava, Chernigov, Sumy, Kharkov และ Dnepropetrovsk 

รายงานการครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากยูเครนใช้โดรนโจมตี ๒ ครั้งทำเนียบเครมลิน โดยมีจุดประสงค์ปลิดชีพประธานาธิบดีปูติน โดรนทั้งสองลำถูกยิงตกโดยใช้มาตรการสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียหายใดๆ ตามรายงานของสำนักงานประธานาธิบดีรัสเซีย

เครมลินแถลงว่า “เราถือว่านี่เป็นการกระทำของผู้ก่อการร้ายที่วางแผนไว้ล่วงหน้าและเป็นความพยายามต่อต้านประธานาธิบดีรัสเซีย” ถ้อยแถลงเสริมว่า รัสเซียขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้ในลักษณะ สถานที่ และเวลาที่พวกเขาเลือกเอง 

ในตอนกลางคืน การยิงปืนใหญ่ใกล้ที่ตั้งถิ่นฐานของ Ivanovka ได้ทำลายทีมปืนครก ๑๒๐ มม. และกระสุนที่เกี่ยวข้อง ก่อนหน้านี้ มีการยิงปืนใหญ่ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Antonovka ได้ทำลายปืนครก 2S3 Akatsiya ขนาด ๑๕๒ มม.ด้วย ทำให้ทหารยูเครนเสียชีวิต ๑๐นายและบาดเจ็บอีก ๒ นาย