ข่าวกรองนาโต้หลอน! ปูดรัสเซียวางแผนโจมตีสายเคเบิลใต้ทะเล-โครงสร้างพื้นฐานสำคัญในยุโรป หลังสหรัฐ-สมุนโดนจับได้บึ้มท่อก๊าซ

0

ข่าวกรองนาโต้หลอน! ปูดรัสเซียวางแผนโจมตีสายเคเบิลใต้ทะเล-โครงสร้างพื้นฐานสำคัญในยุโรป หลังสหรัฐ-สมุนโดนจับได้บึ้มท่อก๊าซ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (3 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า นาโต้ กล่าวว่า มอสโก อาจพยายามโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของพันธมิตร โดยบอกว่า David Kattler หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือกล่าวว่าสหพันธรัฐรัสเซีย อาจโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในยุโรปและเป็นไปได้น้อยในอเมริกาเหนือ

เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงระบุว่า สายเคเบิลใต้น้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันเป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้สำหรับกองทัพรัสเซีย ด้วยการกระทำดังกล่าว มอสโกอาจพยายามลงโทษประเทศที่ให้ความช่วยเหลือแก่เคียฟ

“มีความหวาดกลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่ารัสเซียอาจโจมตีสายเคเบิลใต้ทะเลและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอื่น ๆ ในความพยายามที่จะทำลายชีวิตของชาวตะวันตกเพื่อที่จะได้รับประโยชน์เหนือประเทศเหล่านั้น ที่รับประกันความปลอดภัยของยูเครน” ช่องทีวี Al Jazeera อ้างถึง David Kattler

คำแถลงของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของ North Atlantic Alliance ด้วยข้อความจากโครงสร้างอำนาจของเดนมาร์กเกี่ยวกับการปรากฏตัวของเรือรัสเซียที่ไม่รู้จักในเขตการระเบิดของท่อส่งก๊าซ Nord Stream หนังสือพิมพ์ Financial Times เชื่อว่า สหพันธรัฐรัสเซียตรวจสอบช่องโหว่ของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยุโรป สิ่งพิมพ์ยังสงสัยว่าเรือประมงภายใต้ธงรัสเซียของกิจกรรมดังกล่าว

“หน่วยข่าวกรองตะวันตกกังวลมากขึ้นว่ารัสเซียดูเหมือนกำลังทดสอบช่องโหว่ของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในประเทศยุโรป หนึ่งในสองสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่เชื่อมโยงแผ่นดินใหญ่ของนอร์เวย์กับหมู่เกาะสวาลบาร์ดในอาร์กติกถูกตัดเมื่อเดือนมกราคม โดยตำรวจอ้างว่า การแทรกแซงของมนุษย์เป็นสาเหตุ มีการพบเห็นเรือประมงรัสเซียว่ายข้ามสายเคเบิลในลักษณะที่ผิดปกติซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครถูกตั้งข้อหาก่อวินาศกรรมอย่างเป็นทางการ” รายงานรายละเอียดของ Financial Times ระบุ

อย่างไรก็ตาม Dr. Duane Ryan Menezes ผู้เชี่ยวชาญองค์กร Think Tank Polar Research and Policy Initiative สหราชอาณาจักรระบุว่า ประเทศมีสายเคเบิลมากกว่า 550 สายทอดยาว 870,000 ไมล์ใต้ทะเลเหนือ เสี่ยงที่จะถูกก่อวินาศกรรมโดยเรือสอดแนมรัสเซีย

โจมตีเอาคืนทำลายโครงข่ายไฟฟ้าแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ที่ขึ้นอยู่กับสายเคเบิลใต้ทะเลที่ทรงพลัง จนส่งผลให้ไฟฟ้าดับวงกว้างทำให้ชาติเป็นอัมพาต ความเสียหายต่อสายไฟใต้ทะเลจะสร้างความเสียหายอย่างมากโดยเฉพาะในประเทศที่อยู่รอบๆ ทะเลเหนือ จะทำให้เกิดไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ ทำให้สังคมและเศรษฐกิจของพวกเขาเสียหายย่อยยับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/34786-v-nato-zajavili-chto-moskva-mozhet-popytatsja-atakovat-kriticheskuju-infrastrukturu-aljansa.html