เปิดภาพช็อตต่อช็อต นาทีทัพอิหร่านไล่เฉดหัวเรือรบสหรัฐกระเจิง จับตาจีน-รัสเซียบุกคุ้มครองเรือสินค้าBRICS

0

จากที่มีรายงานถึงการส่งเรือรบรุกล้ำอิหร่านของสหรัฐอเมริกา จนถูกขับไล่ออกไป แต่ฝ่ายผู้บุกรุกยังปฏิเสธ ขณะที่มีรายงานอีกว่าอิหร่านได้ยึดเรือขนน้ำมัน โดยมีสหรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ทำให้มีคาดการกันว่าอาจเกิดเหตุรุนแรงตามมาแน่นอน???

ต่อมาวันที่ 03 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit  ถึงกรณีที่เกิดขึ้นต่อเนื่องว่า “จับตา: ตำรวจโลกตัวจริงอาจก่อตัวขึ้นจากกรณีนี้

อเมริกาคว่ำบาตรอิหร่านทางเศรษฐกิจตามใจชอบอย่างไร้มนุษยธรรมต่อประชาชนอิหร่าน ไม่เว้นแม้แต่ห้ามนานาชาติขายยาให้อิหร่านในยามที่โควิดระบาด อเมริกาอุกอาจถึงขนาดทำตัวเป็นโจรสลัด ดักปล้นน้ำมันที่อิหร่านค้าขายกับต่างชาติระหว่างทางกลางทะเลด้วยซ้ำ

ล่าสุด อิหร่านยึดเรือขนน้ำมันของอเมริกาไว้ถึง ๒ ครั้งจำนวน ๒ ลำบ้าง ผมเชื่อว่าเหตุการณ์นี้น่าจะทำให้รัสเซียและจีนหันมาพากันพูดถึงความปลอดภัยในการค้าขายทางเรือที่อ่าวเปอร์เซียของกลุ่มประเทศ BRICS

เพราะอิหร่านคือคู่ค้าสามัญของรัสเซียและจีน ต่อไป ในภายภาคหน้า เส้นทางเดินเรือไหนที่มีโจรสลัดจากอเมริกาและบริวารคอยดักปล้น อาจจะมีกองทัพเรือรัสเซียและจีนคอยลาดตระเวนคุ้มกัน หาไม่ การค้าขายของประเทศกลุ่ม BRICS คงไม่ปลอดภัย ต้องมีตำรวจโลกจริงๆ ช่วยคุ้มครองให้

ผมยกให้รัสเซียมีอาวุธยุทโธปกรณ์อันดับ ๑ รองลงมาคือจีน รองจากจีนคืออเมริกาและรองจากอเมริกาคืออิหร่านและแกนนำนาโต้อื่นๆ ครับ แม้ว่าอิหร่านจะยังไม่มีนิวเคลียร์ (แต่ผมเชื่อว่าอิหร่านอาจซุ่มผลิตจนมีแล้วก็ได้)

แต่ที่ค่อนข้างแน่ใจคืออิหร่านน่าจะมีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกแล้ว ในด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ซึ่งอิหร่านมีอยู่มากมายมหาศาล โดยเฉพาะขีปนาวุธและโดรนต่างๆ อิหร่านจึงควรได้รับการจัดอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับเยอรมนี อังกฤษและฝรั่งเศสคืออันดับ ๔ เหมือนกัน

ชั่วโมงนี้ อิหร่านไม่กลัวอเมริกาเลย อเมริกาเคยสังหารนายพลโซไลมณี  เพื่ออิสราเอล เพราะนายพลโซไลมณีเป็นคนสำคัญที่วางแผนกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายไอสิสที่ป่วนซีเรียอยู่เพื่ออิสราเอล  อิหร่านก็ยิงขีปนาวุธถล่มค่ายทหารมะกันในอิรักเป็นการสั่งสอน โดยที่อเมริกาไม่กล้าทำอะไรตอบโต้เลย จับตาดูพัฒนาการของตำรวจโลกให้ดีครับ”

ล่าสุดวันนี้ 04 พฤษภาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ถึงกองทัพอิหร่านที่ขับไล่เรือรบสหรัฐด้วยว่า “กองทัพเรืออิหร่านไล่เฉดหัวเรือรบอเมริกาออกจากพื้นที่:อเมริกาปฏิเสธข่าวว่าอิหร่านไล่ออกจากน่านน้ำอิหร่าน แต่นี่เป็นคลิปวีดิโอจริงๆ

อเมริกาส่งเรือรบเข้ามาในเขตใกล้พรมแดนอิหร่านที่อาวเปอร์เซีย อ้างว่า เพื่อดูแลความปลอดภัย กองทัพเรื่ออิหร่านให้กองทัพเรืออเมริกันพูดเป็นภาษาฟาร์ซี อเมริกาก็ยอมพูดตาม จากนั้น กองทัพเรื่ออิหร่านบอกว่าความปลอดภัยในอ่าวเปอร์เซียเป็นหน้าที่ของกลุ่มประเทศในอ่าวเปอร์เซียเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอเมริกา ไม่จำเป็นต้องมีอเมริกามาเกี่ยวข้อง

กองทัพเรืออิหร่านให้เรือรบอเมริกันบ่ายหน้าไปที่อื่นเสีย มิฉะนั้น จะจัดการเด็ดขาด กองทัพเรืออเมริกันก็บ่ายหน้าหนีไปที่อื่นตามคำสั่ง

ถ้าไม่มีคลิปนี้ออกมา หลายคนคงไม่เชื่อ อเมริกาเคยถูกไล่แบบนี้หลายครั้ง แล้วแต่ถูกปฏิเสธ คราวนี้ อิหร่านจึงบันทึกเหตุการณ์สดๆ ให้ดูกันเลย”