ยูเครนแย่หนัก! สารพัดอาวุธเทพเยอรมันพังพินาศหมด-นาโต้รีบสั่งขนหนี โดนรถถังรัสเซียไล่ถล่ม แถมติดโคลนหนึบ

0

จากกรณีกองกำลังผสมยูเครนที่ได้รับการสนับสนุนอาวุธจากชาติตะวันตก ซึ่งมีการคาดหวังถึงผลที่จะเกิดขึ้นว่าสามารถพลิกสถานการณ์ให้มีความได้เปรียบฝ่ายรัสเซียได้นั้น

ล่าสุดวันนี้ 04 พฤษภาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ถึงสถานการณ์ยูเครนจากการได้รับรถถังรวมทั้งยุทโธปกรณ์อื่นๆเข้ามาใช้สู้กับกองทัพรัสเซียว่า

สื่อตะวันตกและสื่อไทยประโคมข่าวใหญ่มากว่าอาวุธเทพ รถถัง Leopard 2 , ปืนต่อสู้อากาศยาน Gepard , ปืนใหญ่อัตตาจร Panzerhaubitze (PzH) 2000 ของเยอรมนี จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์สงครามในยูเครน ระหว่างกองกำลังผสมฝ่าย NATO จะทำให้กองทัพรัสเซีย ถึงกับต้องถอยร่นไม่เป็นขบวน

ต่อมารถถัง Leopard 2 ชนกันเองระหว่างการฝึกซ้อมในโปแลนด์ ป้อมปืนใหญ่ฉีกขาดพังอย่างง่ายดาย 1 คัน และยังจมลงบึงเอาขึ้นไม่ได้ในแคว้นเคอร์ซอนอีก 1 คัน ส่วนปืนต่อสู้อากาศยาน Gepard ติดรถหุ้มเกราะ ก็เพิ่งโดนอากาศยานโดรนพลีชีพ Lancet-3 รัสเซีย พุ่งชนจนพังไฟไหม้ในแคว้นเคอร์ซอนเช่นกัน

ส่วนปืนใหญ่อัตตาจร  PzH 2000 ของเยอรมนี นั้นเจอโดรนพลีชีพ Lancet-3 รัสเซีย พุ่งชนพังไปแล้วหลายคัน แต่สื่อตะวันตกจะไม่พูด

ล่าสุดสื่อ NYT สหรัฐ รายงานประจานบูลลี่คู่แข่งว่าปืนใหญ่อัตตาจร 155 มม. ชนิดนี้ที่เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ ให้กู้ยืมมา ด้อยคุณภาพไม่สามารถรับมือกับสภาพอากาศเลวร้ายในยูเครนได้

น้ำหนักที่มากกว่า 60 ตัน ทำให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าแทบไม่ได้ เนื่องจากเจอ นายพลโคลน ที่เหนียวหนืดในแนวหน้าสงครามดอกยางของรถเหมาะกับพื้นผิวเรียบ แข็ง แต่ไม่ใช่พื้นเปียกและโคลน อาวุธเทพรุ่นนี้มีระบบกำหนดเป้าหมายอิเล็กทรอนิกส์ โหลดลูกปืนอัตโนมัติ และคุณสมบัติขั้นสูงอื่นๆ

แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีความไวต่อแสงได้ปัญหาเมื่อสัมผัสกับความชื้นหรือสิ่งสกปรก ระบบมันจะทำงานรวนยุ่งเหยิง ทหารยูเครนต้องสวมรองเท้าบู๊ตหรือรองเท้าแตะแบบพิเศษ เมื่อเข้าไปข้างในตัวรถ เพื่อไม่ให้ติดโคลน รถแต่ละคันจะมีเครื่องดูดฝุ่นของตัวเองอีกด้วย

ถ้ายิงกระสุนปืนใหญ่เต็ม 2 นัด มันจะชำรุดต้องใช้เวลาอีก 1 วันในการซ่อมแซมแก้ไข ถ้าแก้ไม่ได้ต้องขนลากข้ามประเทศไปศูนย์ซ่อมในโปแลนด์

นอกจากทหารต้องรบแล้ว ตอนนี้กำลังยุ่งอยู่กับการขูดแคะโคลนแข็งเหนียวที่จับตัวเป็นก้อนหนาออกจากดอกยางและแผ่นเกราะ

มีคำสั่งจากศูนย์บัญชาการ NATO ให้ขนปืนใหญ่อัตตาจร  PzH 2000 ทั้งหมดทุกคันออกจากเขตการรบ เพราะกลัวว่าถ้าติดโคลนแล้วถูกรถถังรัสเซียไล่ยิง จะไม่สามารถหลบหนีได้ทัน

ส่วนปืนใหญ่อัตตาจร Pion รัสเซียนั้น น้ำหนักเบากว่า รอยตีนตะขาบโลหะที่มีลักษณะคล้ายกรงเล็บ ทำให้มันตะกุยดินใช้งานได้จริงในสภาพที่เป็นโคลน ไม่ติดหล่ม

สรุปอาวุธมหาเทพของเยอรมนี ตัวเปลี่ยนเกมส์ทุกรุ่นพังโดยสาเหตุหลัก คือ ถูกทำลายโดยอาวุธรัสเซีย , พังหลังจากยิง , และแพ้ นายพลโคลน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454