ต้อนรับ ‘วิคตอรีเดย์’! RFอวดโฉมรถถังT-72B3M อัพเกรดFAB-250 เป็นระเบิดร่อน สอยบินรบยูเครนหัวทิ่ม ๓ ลำ

0

การต่อสู้ที่แหลมคมและดุเดือดดำเนินอยู่ในสนามรบสงครามยูเครน ไม่ว่าข่าวสารจะออกมาประหนึ่งว่ามีการลดความเข้มข้น หรือมีสัญญาณการเปลี่ยนความสนใจของเมกาไปสู่เอเชีย-แปซิฟิกก็ตาม การสนับสนุนเงิน อาวุธตลอดจนกำลังคนจากตะวันตกให้เคียฟในข้อเท็จจริงไม่ได้ล่าช้าหรือน้อยลงอย่างที่พยายามทำให้รัสเซียเข้าใจคาดเคลื่อน การสร้างข่าวเท็จกลายเป็นภารกิจหลักของสื่อตะวันตกอย่างเด่นชัด

ล่าสุดโฆษกเครมลินของออกมาตอบโต้กระแสข่าวเท็จที่อเมริกาออกมาโหมว่าทหารรัสเซียบาดเจ็บล้มตายในยูเครนจำนวนมากเพื่อแสดงความเหนือกว่า

ดมิทรี เปสคอฟ(Dmitry Peskov)โฆษกของเครมลิน  กล่าวเมื่อวันอังคารว่า สหรัฐฯ ไม่สามารถรับรู้ถึงการบาดเจ็บล้มตายของรัสเซียในปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนได้อย้างแท้จริง นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาสร้างข่าวเท็จเมคสถิติสำหรับเรื่องนี้ขึ้นมาเอง

สื่อหลายแห่งรายงานว่าทหารรัสเซียมากกว่า ๑๐๐,๐๐๐ นายเสียชีวิตหรือบาดเจ็บระหว่างสงครามในยูเครน โดยอ้างคำกล่าวของจอห์น เคอร์บี ผู้ประสานงานด้านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ของสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ

Peskov อธิบายว่า วอชิงตันไม่อยู่ในฐานะที่จะให้สถิติที่ถูกต้องได้ พวกเขาไม่มีข้อมูลดังกล่าวจริง เราควรมุ่งเน้นไปที่สถิติที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมของรัสเซียซึ่งรายงานอย่างต่อเนื่องประจำวันอย่างสม่ำเสมอ

วันที่ ๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า กลาโหมรัสเซียมีการเตรียมพร้อมสำหรับวันที่ ๙ พ.ค เพื่อฉลองวันแห่งชัยชนะหรือ Victory Dayอย่างเต็มที่ ซึ่งคาดเดาว่าทางฝ่ายยูเครนจะโจมตีจุดสำคัญบางจุดเพื่อทำลายสุนทรพจน์แสดงถึงชัยชนะของปธน.ปูติน

คาดว่ายุทโธปกรณ์หลักที่จะนำมาเปิดเผยที่แน่ๆคือ รถถังT-72B3M รุ่นอัพเกรดล่าสุด, BMP-3 และ S-350 ที่มีการฝึกซ้อมขบวนพาเหรดใน Rostov-on-Don

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย (MoD) ได้เผยแพร่วิดีโอการทำงานของรถถังต่อสู้ T-72B3 ในเขตปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ของมอสโกว์ในยูเครน ในภาพแสดงรถถังที่ยิงเข้าใส่เป้าหมายข้าศึกอย่างแม่นยำก่อนที่จะเปลี่ยนตำแหน่งอย่างรวดเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนยิงตอบโต้

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า กองพลรถถังของกองทัพรัสเซียได้รับข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของข้าศึกจากยานบินไร้คนขับขนาดเล็กซึ่งทำงานในเขตปฏิบัติการพิเศษ

T-72B23 เป็นรถถังต่อสู้หลักของกองทัพรัสเซีย ติดตั้งเครื่องยนต์ทรงพลังและอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูง รวมทั้งปืน 125 มม.

รถถังประจัญบานของรัสเซียรุ่นT-72B3M เป็นรุ่นอัพเกรดของรถถัง T-72 ของกองทัพรัสเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในด้านสมรรถนะ

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมรัสเซียยังคงปรับปรุงสายการบินบรรทุกกระสุนธรรมดา ที่เรียกว่าระเบิดแรงโน้มถ่วง ใช้เพื่อสร้างการร่อนและแก้ไขระเบิดอากาศซึ่งเพิ่งจัดการสร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญกับศัตรูในพื้นที่ต่าง ๆ ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีการใช้ FAB-500 แบบร่อนซึ่งได้พิสูจน์ประสิทธิภาพที่สำคัญแล้ว ทำให้เครื่องบินสามารถโจมตีเป้าหมายได้โดยไม่ต้องเข้าสู่พื้นที่ป้องกันภัยทางอากาศของข้าศึก

ในสายการผลิตได้รับการปรับปรุงด้วยการเปลี่ยนตัวเลือกสำหรับการใช้ลำกล้องปืนที่เล็กลง ตัวอย่างเช่น FAB-250

Interlocutor ซึ่งเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมการทหารกล่าวว่า FAB-250 ทั่วไปมีการติดตั้งปิดพิเศษและระบบนำทาง สิ่งนี้ปรับเปลี่ยนระเบิดอากาศทั่วไปเป็นเครื่องร่อนที่แตกต่างกัน ระเบิดทางอากาศดังกล่าวสามารถโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินได้ไกลถึง ๘๐ กม. ในแนวนอนจากจุดปล่อย

เป็นที่สังเกตว่าผู้ขนส่งระเบิดดังกล่าวคือเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-34

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ามีการวางแผนการใช้ระเบิดอย่างมีประสิทธิภาพกับวัตถุที่วางสำรองของยูเครนในทิศทาง Artyomovsky และ Seversky เป้าหมายหลายสิบแห่งถูกโจมตีในพื้นที่ของ Chasov Yar, Konstantinovka, Druzhkovka รวมถึง Slavyansk และ Kramatorsk ด้วยความช่วยเหลือของพวกเขาบุคลากรทางทหารของกองทัพศัตรูและทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๔,๕๐๐ นายถูกชำระบัญชีในพื้นที่เหล่านี้

ขณะที่กลาโหมรัสเซียเปิดเผย ยุทโธปกรณ์ที่จะแสดงในงานฉลอง ซึ่งหลายส่วนได้นำไปใช้จริงในปฏิบัติการพิเศษยูเครน พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมยังรายงานเพิ่มเติมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า กองกำลังรัสเซียสามารถทำลายบินรบของยูเครนได้จำนวนมากในรอบวัน

“ความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศทำลายเครื่องบินกองทัพอากาศยูเครน ๓ ลำ ได้แก่เครื่องบินรบ MiG-29 ของยูเครน ๒ ลำถูกยิงตกใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Ulyanovka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ และ Mirolyubovka ในภูมิภาค Kherson นอกจากนี้ เครื่องบิน Su-25 ของกองทัพอากาศยูเครนยังถูกยิงตก ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Veletenskoye ในภูมิภาค Khersonอีกด้วย”

คงต้องติดตามอย่างใจระทึกว่า ก่อนวันรำลึกถึงชัยชนะที่กำลังจะมาถึงนี้ จะมีศึกเดือดที่จุดไหนบ้าง เป็นไปได้ว่าทั้งสองฝ่ายจ้องใส่กันเต็มที่อย่างแน่นอน!!