จับไต๋ “ธนาธร” พลาดท่ากลางอากาศให้ “อภิสิทธิ์” ดีเบต ม.112 สรุป แก้ไขหรือยกเลิก เปิดหลักฐานเด็ดมัด?

0

จับไต๋ “ธนาธร” พลาดท่ากลางอากาศให้ “อภิสิทธิ์” ดีเบต ม.112 สรุป แก้ไขหรือยกเลิก เปิดหลักฐานเด็ดมัด?

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2566  ในโลกโซเชียลได้มีการพูดถึงการดีเบตประเด็นมาตรา 112 ซึ่งจัดทางช่อง 8 ผ่านรายการยืนหนึ่ง ระหว่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล

โดยประเด็นที่น่าสนใจคือ นายอภิสิทธิ์ ได้สอบถามนโยบายของพรรคก้าวไกลถึงการยกเลือก มาตรา 112 หรือแก้ไข เพราะนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล ได้ร่วมทำโพลกับแบมและตะวัน บนเวทีปราศรัยของพรรคก้าวไกล ซึ่งนายพิธา ติดสติ๊กเกอร์ในช่องยกเลิกมาตรา 112 ซึ่งหากยกเลิกก็ทำให้ถูกมองว่าเป็นเรื่องสุดโต่ง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (2 พฤษภาคม 2566) นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กกรณีดังกล่าว โดยระบุข้อความพร้อมกับรูปภาพว่า ในประเด็นเรื่อง มาตรา 112 นั้น จะหาคนมาดีเบตกับชาวคณะก้าวไกลยากมาก นอกจากอาจมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้ไม่แน่นเพียงพอแล้ว คนส่วนใหญ่ไม่มีใครอยากเผชิญหน้าถกเถียงกับชาวคณะก้าวไกลเพราะมันอ่อนไหว

แต่คุณธนาธร กลับเลือกที่จะมาดีเบตเรื่องนี้กับคุณอภิสิทธิ์และพลาดท่ากลางอากาศให้คุณอภิสิทธิ์ “จับไต๋” ได้ว่า คุณธนาธรพยายามซ่อนเร้นประเด็นการ ยกเลิกมาตรา 112 ต่อหน้าสื่อมวลชน คุณธนาธร โกยคะแนนจากการออกสื่อมาโดยตลอด แต่ทำไมคราวนี้พลาดท่า… ผมลองหาเหตุผลได้ 7 ข้อ ( เฉพาะจากที่ได้ชมคลิปรายการนี้เท่านั้น)
1. คุณอภิสิทธิ์ ไม่ได้แม่นเพียงข้อมูลเรื่องมาตรา 112 เท่านั้น แต่ผ่านการทำงานเรื่องแก้ปัญหามาตรา 112 มานาน จึงมีความเข้าใจแทบทุกมิติของปัญหา
2 . คุณธนาธร ไม่แม่นข้อมูลเรื่องกระบวนการเคลื่อนไหวมาตรา 112 ของคนในพรรคก้าวไกล จึงพูดสับสนระหว่าง “แก้ไขมาตรา 112 “ กับ “ยกเลิกมาตรา 112” ว่า ก้าวไกลจะแก้ไขหรือยกเลิก เพราะ พิธาไปพูดว่ายกเลิก ( ช่อ ก็พูดชวนคนมากองเพื่อยกเลิก) แต่คุณธนาธรพยายามจะเน้นแค่ว่า “แก้ไข”
3. แต่คุณอภิสิทธิ์ ทั้งๆที่อยู่นอกพรรคก้าวไกล กลับจดจำข้อมูล ขั้นตอน คำพูด ของคนในพรรคก้าวไกล (รวมไปถึงสมัยเป็นอนาคตใหม่) ได้ละเอียดว่า ใครพูดอะไรเอาไว้อย่างไรในเรื่อง มาตรา 112 จึงสามารถหยิบข้อเท็จจริงต่างๆที่สำคัญๆมายันใส่คุณธนาธรทุกดอก
4. คุณธนาธรมีความไม่มั่นใจในการนำเสนอเรื่องมาตรา 112 จึงแสดงความสับสนออกมาและออกอาการ “แถ” ว่า เรื่องการยกเลิกมาตรา112 เป็นความเห็นส่วนตัวของคุณพิธาในฐานะหัวหน้าพรรค และคุณธนาธรไปเสียบคุณอภิสิทธิ์นอกเรื่องว่า เลือกตั้งคราวก่อนคุณอภิสิทธิ์พูดอะไรไว้ คุณอภิสิทธิ์ก็เสียบคืนทันทีว่า “ก็ลาออกแล้ว..คุณพิธาจะลาออกไหมถ้าไม่ยกเลิก”…คุณธนาธรก็ออกอาการสะดุด ( ถ้าผมจำไม่ผิด ประเด็นที่คุณธนาธรไปเสียบคุณอภิสิทธิ์คือเรื่องคุณอภิสิทธิ์ประกาศไม่เอาคุณประยุทธ์ ซึ่งคุณธนาธรควรจะยกย่องคุณอภิสิทธิ์เสียด้วยซ้ำ เพราะนี่คือการเอาทหารออกจากการเมือง ไม่เห็นจะต้องไปเอามาใช้เพื่อหักกันในการดีเบต )
5. ความไม่มั่นใจของคุณธนาธร(อาจ)มาจากความไม่กล้าพูดเรื่องนี้ต่อหน้าสื่อมวลชนที่ออกอากาศไปทั่วประเทศในช่วงเลือกตั้ง เพราะอาจเกรงว่าจะเสียคะแนนหรือสร้างประเด็นขัดแย้งมาอีกหลังจากกรณีพิธากับงานศพพ่อ….ดังจะเห็นคุณธนาธรพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพูดคำว่า “ยกเลิกมาตรา 112” แต่เน้นว่า แก้ไข…และพยายามบอกว่าการเสนอแก้กฎหมายไปพูดในรัฐสภาเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เอาด้วยก็ตกไป แต่ควรจะนำมาพูดกัน หรือ การสรุปว่า คะแนนปาร์ตี้ลิสต์คือคะแนนที่จะบอกว่า คนต้องการแก้ไขมาตรา 112 (จนทำให้คุณอภิสิทธิ์ต้องขัดคอว่า คนที่มาเลือกพรรคก้าวไกลจำนวนมากไม่ได้สนใจมาตรา 112 เขาเลือกเพราะอย่างอื่นก็มี ) …แสดงให้เห็นว่า คุณธนาธรมีประเด็นแก้ไขมาตรา 112 ซ่อนในใจไว้มากมาย แต่ไม่กล้าพูดเต็มปากเต็มคำในการดีเบตครั้งนี้
6. คุณธนาธร ประมาทคุณอภิสิทธิ์…เพราะอาจคิดว่า คุณอภิสิทธิ์ไม่ใช่คุณอภิสิทธิ์คนเดิม ไม่มีบทบาทต่อการเมืองไทยในปัจจุบันเท่าตัวเอง…ดังนั้น ภาษากายของคุณธนาธรจึงแสดงออกมาในทางเหนือกว่าคุณอภิสิทธิ์ จึงอาจประมาทในการเตรียมตัวมาคุยเรื่องหนักๆแบบนี้…ส่วนคุณอภิสิทธิ์นั้นมาแบบพร้อมเสมอ และสายตาท่าทางของคุณอภิสิทธิ์ในคืนนั้นคือสมาธิสูงสุดไม่มีวอกแวกเรื่องอื่นในความคิด
7. คุณธนาธร พยายามซ่อนเร้นประเด็นใหญ่ในเรื่องสถาบันฯที่ตนเองและพรรคตั้งวาระเอาไว้ จึงพยายามพูดปกปิด หลบเลี่ยง และกลบเกลื่อน จากที่โดนคุณอภิสิทธิ์จิ้มหาความจริง…ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า คุณธนาธรกำลังรอผลการเลือกตั้งว่าจะมีเสียงสนับสนุนพรรคก้าวไกลมากเพียงพอที่จะนำคะแนนมาใช้เป็นฐานเสียงนำเสนอประเด็นใหญ่และอ่อนไหวของสังคมไทยไปแบบสุดโต่งได้แค่ไหน ถ้าเสียงไม่มากก็อาจอยู่แค่เสนอแก้ไข ถ้ามากันเป็นพายุแบบโพลเขาบอก น่าจะไปไกลกว่าคำว่า “แก้ไข” เพราะมวลชนจำนวนหนึ่งก้าวนำหน้าไปไกลแล้ว
#หมายเหตุ ก่อนการเลือกตั้ง…คุณธนาธรไม่ควรขึ้นเวทีดีเบตที่มีคุณอภิสิทธิ์อยู่ด้วยอีก
อย่างไรก็ตาม หากย้อนไปก่อนหน้านี้ เมื่อปี วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ทวิตเตอร์ ของนายธนาธร ได้มีการแชร์โพสต์ของคณะก้าวหน้า ซึ่งเป็นเว็บที่ให้ร่วมลงชื่อเพื่อ ยกเลิกม.112 โดยระบุข้อความว่า อย่าปล่อยให้ประชาชนต้องต่อสู้โดยลำพัง ไปร่วมลงชื่อเพื่อ #ยกเลิก112 กันครับ