ขยี้ซ้ำ!! ซีอีโอแบงก์ใหญ่อินเดียซัดเมกา ใช้ดอลลาร์ก่อการร้ายทางการเงินจับมืออิหร่านเท$ใช้เงินชาติสำรอง-ค้าขาย

0

สภาพกรรมซัดวิบัติเป็น เกิดแก่มหาอำนาจเดี่ยวสหรัฐฯและกลุ่มแองโกลแซกซอนอย่างไม่เคยมีใครกล้าคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ วันนี้หลายประเทศทั่วโลกพากันหันหน้าเข้าหากลุ่มโลกหลายขั้ว เข้าร่วมกระบวนการเป็นอิสระจากดอลลาร์อย่างจริงจัง

นายธนาคารอินเดียเรียกเงินดอลลาร์ว่าเป็น ‘ผู้ก่อการร้ายทางการเงิน’ เรียกร้องให้นิวเดลีพยายามทำให้รูปีเป็นสกุลเงินสำรอง ขณะที่ทางการทูต อินเดียพบอิหร่านให้สัตยาบันร่วมค้าขายด้วยเงินประเทศระหว่างรูปีและรีราล โดยเมินเงินดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่พากันเทเงินสำรองที่เป็นเงินดอลลาร์มากขึ้นเรื่อยๆ

วันที่ ๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอิโคโนมิคไทมส์รายงานว่า อูเดย์ โคตัค(Uday Kotak) นักลงทุนระดับมหาเศรษฐีและซีอีโอของธนาคาร โคตัคมหินทรา (Kotak Mahindra)แห่งอินเดีย กล่าวว่า “เงินดอลลาร์สหรัฐมีอำนาจมากเกินไปในฐานะสกุลเงินสำรอง และโลกต้องการทางเลือกอื่นอย่างสิ้นหวัง”

ในการกล่าวสุนทรพจน์ในงาน Economic Times Awards for Corporate Excellence 2023 นายธนาคารกล่าวถึงเงินดอลลาร์ว่าเป็น “ผู้ก่อการร้ายทางการเงินรายใหญ่ที่สุดในโลก ” เขาอธิบายว่า เนื่องจากสินทรัพย์ทั่วโลกส่วนใหญ่ถูกถือครองในสกุลเงินดอลลาร์ในบัญชีที่เรียกว่าบัญชี nostro กับธนาคารของสหรัฐฯ สินทรัพย์เหล่านี้จึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจโดยธนาคารและเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ โดยสิ้นเชิง 

Kotak กล่าวเสริมว่า“ใครบางคนในสหรัฐฯ สามารถพูดว่าคุณไม่สามารถถอนเงินนี้ ตั้งแต่เช้าวันพรุ่งนี้  และคุณก็ติดอยู่อย่างนั้น นั่นคือพลังของสกุลเงินสำรอง” ดังนั้น โลกจึง “มองหาสกุลเงินสำรองใหม่อย่างสิ้นหวัง ” เขากล่าวต่อ โดยแนะนำว่าอินเดียควรฉวยโอกาสสร้างสกุลเงินของตนเอง ซึ่งก็คือรูปีนำมาเป็นเงินสำรอง

เขากล่าวย้ำว่า “ถึงเวลาแล้วที่เราจะลงมือ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาถึง ๑๐ ปี เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ อินเดียต้องได้รับความไว้วางใจจากผู้เล่นรายอื่น ๆ ทั่วโลกด้วยการสร้างสถาบันการเงินที่แข็งแกร่งและกรอบการทำงานที่เข้มแข็ง “ซึ่งไม่ขึ้นอยู่กับความเพ้อฝันของใคร ๆ ” Kotak เสริมว่าเขาไม่เห็นผู้เข้าแข่งขันที่แข็งแกร่งคนอื่นสำหรับบทบาทนี้

เขากล่าวว่า “ฉันไม่คิดว่ายุโรปจะใช้สกุลเงินของตนเป็นทุนสำรองไม่ได้ เพราะรัฐต่าง ๆแตกแยก ฉันไม่คิดว่าอังกฤษหรือญี่ปุ่นมีอำนาจพอที่จะรับตำแหน่งนั้น แม้ว่าทั้งเงินปอนด์อังกฤษและเงินเยนจะเป็นสกุลเงินเสรีก็ตาม ผมคิดว่าจีนมีปัญหาเรื่องความไว้วางใจกับหลายประเทศทั่วโลก นั่นเป็นโอกาสของเรา” 

ในทวีตเมื่อวันเสาร์ Kotak พยายามชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับดอลลาร์สหรัฐ โดยอธิบายว่าเขาหมายถึงอำนาจที่ล้นเหลือของการเป็นสกุลเงินสำรอง สถานะนี้ทำให้สกุลเงินดอลลาร์สามารถควบคุมธุรกรรมทั่วโลกได้ ซึ่งนำไปสู่สถานการณ์ที่ประเทศอื่นอาจต้องพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์ไม่จบสิ้น

“ในการอภิปรายเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับUS dollar ฉันใช้คำว่า ‘ผู้ก่อการร้ายทางการเงิน’ โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งฉันอยากจะแก้ไข สิ่งที่ฉันหมายถึงคือสกุลเงินสำรองมีอำนาจที่ไม่สมส่วน ไม่ว่าจะเป็นบัญชี nostro การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยพื้นฐาน ๕๐๐ จุด หรือประเทศเกิดใหม่ถือดอลลาร์เพื่อสภาพคล่อง ” เขาเขียนแก้ตัวด้วยยังเกรงใจนายใหญ่ดอลลาร์อยู่ แต่คำพูดที่ออกมาจากใจของเขาได้แพร่ไปแล้วทั่วโลกโซเชียล

ขณะเดียวกัน รัฐบาลกลางของอินเดียได้เปิดเผยนโยบายการค้าต่างประเทศฉบับใหม่ ซึ่งคาดว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกทางการค้าที่มากขึ้น ส่งเสริมการผลิต ช่วยเปลี่ยนจากดอลลาร์สหรัฐ และทำให้รูปีเป็นสกุลเงินที่นิยมทั่วโลก

FTP 2023 เปิดเผยเมื่อวันศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยรัฐมนตรีพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดียไพยุช โกยัล (Piyush Goyal) มีผลบังคับใช้ในวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๖

การค้ารูปีถือเป็นหัวใจสำคัญของแผนใหม่นี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่กว้างขึ้นของนิวเดลีที่มุ่งรักษาสถานะสากลของสกุลเงินและอนุญาตให้ใช้เพื่อการยุติใช้ดอลลาร์สหรัฐในการค้าระหว่างประเทศ

ผู้กำหนดนโยบายของอินเดียเพิ่งดำเนินการหลายขั้นตอน เปลี่ยนจากสกุลเงินดอลลาร์เป็นรูเบิลและรูปี ในการค้าร่วมกันกับรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร ประเทศตกลงที่จะเปลี่ยนไปใช้กลไกการชำระเงินรูปีสำหรับการนำเข้าน้ำมันดิบของอิหร่าน มาเลเซียเป็นชาติล่าสุดที่ตกลงการค้ากับอินเดียโดยใช้เงินรูปี

ภายใต้นโยบายใหม่นี้ อินเดียยังวางแผนที่จะเพิ่มการส่งออกของประเทศเป็น ๒ ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี ๒๕๗๓ แผนดังกล่าวประกอบด้วยขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น การขยายสิทธิประโยชน์ของ FTP เพื่อการส่งออกทางอีคอมเมิร์ซ และเพิ่มมูลค่าสูงสุดเป็นสองเท่าสำหรับการส่งออกผ่านบริการจัดส่ง

นอกจากนี้ FTP 2023 ยังเสนอให้สร้างโซนที่กำหนดพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกในคลังสินค้า เพื่อช่วยให้ผู้รวบรวมอีคอมเมิร์ซสามารถจัดเก็บสินค้าได้ง่าย ดำเนินพิธีการทางศุลกากร และดำเนินการส่งคืนสินค้า

การค้าของอินเดียได้รับผลกระทบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวข้องกับโควิดและการชะลอตัวของการค้าโลกท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง แม้อินเดียจะมีบทบาทเป็นสมาชิกหนึ่งในกลุ่ม ควอดที่สหรัฐฯจัดตั้งขึ้นในเอเชีย-แปซิฟิกหวังเป็นแกนนำต่อต้านจีน แต่ด้วยความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับรัสเซีย และบทบาทสำคัญในกลุ่มBRICS ทำให้อินเดียไม่เดินตามก้นวอชิงตันในทุกเรื่องที่ถูกร้องขอ ไม่ว่าจะเมินคว่ำบาตรรัสเซีย และเข้าร่วมในพันธมิตรทั้งทางเศรษฐกิจและความมั่นคง SCO ทำให้อินเดียเป็นประเทศที่สำคัญที่สหรัฐฯเกรงใจและหวังจะดึงเป็นพวกอย่างสุดๆ ซึ่งวันนี้ยังทำไม่ได้ และเมื่ออินเดียตัดสินใจเทดอลลาร์อย่างเปิดเผยมากขึ้นในทุกมิติ ดูเหมือนเป็นการตอกย้ำจุดยืนของอินเดียวันนี้ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า จะร่วมหัวจมท้ายกับฝ่ายโลกหลายขั้ว แม้จะยังมีสัมพันธ์ทางการทูตและการค้ากับสหรัฐฯอยู่ก็ตาม ขาลงของเมกาจึงมาเร็วอย่างคาดไม่ถึง!!