เคียฟแพ้ยับ!! กลาโหมรัสเซียเผยเมษาฯเดือนเดียว ขยี้ทหารยูเครนดับ ๑๕,๐๐๐ ถล่มคลังแสง๒แห่งทุบกระสุน ๑,๒๐๐ตัน

0

แผนการรุกตอบโต้รัสเซียครั้งใหญ่ที่ยูเครนและนาโต้โม้มาหลายสัปดาห์ ดูเหมือนว่าคงต้องเลื่อนเพราะรัสเซียถล่มคลังอาวุธยุทโธปกรณ์ไปจำนวนมากอย่างที่เคียฟคาดไม่ถึง มีเสียงบ่นออกมาว่าภูมิอากาศไม่อำนวยทำให้ต้องเลื่อนออกไป พร้อมๆกับเร่งแคมเปญใหม่ โดยสื่อตะวันตกโหมข่าวว่ารัสเซียสูญเสียกำลังพลอย่างหนัก ด้านรัสเซียไม่สน ถล่มคลังอาวุธกระสุนพังยับนับพันดัน ถล่มรถถังที่โผล่ให้เห็นรัวๆ พร้อมจัดหนักด้วยระเบิดและขีปนาวุธแบบยูเครนไม่ทันได้หายใจ รุกแบบถี่ๆสวนปากแจ๋วฝ่ายเมกา-นาโต้ด้วยการกระทำที่จับต้องได้

วันที่ ๓ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ประเมินกำลังพลเคียฟว่า “กองกำลังติดอาวุธยูเครนได้สูญเสียมากกว่า ๑๕,๐๐๐ รายในสนามรบในเดือนเมษายนเพียงเดือนเดียว ไม่รายงานการประเมินการสูญเสียบุคลากรทางทหารและข้อพิพาทที่มองว่าสูงเกินไป

Shoiguกล่าวว่า “กองทหารยูเครนประสบความสูญเสียอย่างหนัก แม้จะมีความช่วยเหลือทางทหารอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนจากมหาอำนาจตะวันตก” รัฐมนตรีได้รายงานความคืบหน้าของปฏิบัติการในพื้นที่สู้รบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง

ทั้งยูเครนและรัสเซียไม่ได้เสนอการอัปเดตเป็นประจำเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายของตนเอง การประเมินของวอชิงตันเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตเริ่มเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากการประเมินที่เป็นความลับของเพนตากอนจำนวนมากถูกกล่าวหาว่ารั่วไหลทางออนไลน์

หนึ่งในเอกสารที่รั่วไหลซึ่งอธิบายโดย The Washington Post ระบุว่า ทหารยูเครนระหว่าง ๑๒๔,๐๐๐ ถึง ๑๓๑,๐๐๐ นายเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บตั้งแต่เริ่มการสู้รบในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕

รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน อเล็กซีย์ เรซนิคอฟ(Aleksey Reznikov) ปฏิเสธการประเมินนี้ โดยระบุในการให้สัมภาษณ์ว่า จำนวนทหารที่ถูกสังหารนั้นน้อยกว่าจำนวนเหยื่อของแผ่นดินไหวรุนแรงที่เกิดขึ้นที่เมือง Türkiye และซีเรียในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ด้วยซ้ำ ต่อมาเขาออกมาขอโทษสำหรับการเปรียบเทียบ ซึ่งบางคนในพื้นที่ประสบภัยรู้สึกไม่พอใจ ยอดรายงานผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในทั้งสองประเทศรวมกันทะลุ ๕๕,๐๐๐ รายไม่ช่วยแล้วยังปากเส้ย

การประชุมที่เข้าร่วมโดย Shoigu มุ่งเน้นไปที่การจัดหาการสนับสนุนทางทหารและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านอาวุธและยุทโธปกรณ์ให้กับกองทหารรัสเซียที่นำไปใช้กับยูเครน รัฐมนตรีกล่าวว่าระดับการส่งมอบส่วนใหญ่เพียงพอ แต่แผนกของเขากำลังติดตามผู้ผลิตอย่างใกล้ชิด สำหรับความเสี่ยงที่จะทำไม่ทันในภาระผูกพันตามสัญญาของพวกเขา กองทัพรัสเซียคาดว่าจะมีการจัดหาอาวุธที่มีความแม่นยำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคตอันใกล้ 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓๐ เม.ย.ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมรายงานว่าอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากถูกทำลายในการโจมตีใกล้เมืองครามาตอร์สค (Kramatorsk) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ของรัสเซีย กองกำลังรัสเซียได้ทำลายขบวนรถไฟยูเครนที่บรรจุกระสุนมากถึง ๒๐๐ ตันและวันที่ ๑ พ.ค.รัสเซียนฟอร์ซส่งโคตรระเบิด FAB-9000 ไปที่คลังแสงตุนกระสุนจำนวนมากถึง ๑,๐๐๐ตันที่เมืองปาฟโลกราด(Pavlograd) เขตพื้นที่ควบคุมของยูเครนแหลกยับไม่เหลือชิ้นดี รวมแล้วยูเครนหมดกระสุนสังหารไปถึง ๑,๒๐๐ ตันแบบนี้จะมีอะไรไปสู้กับรัสเซีย 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ กองทัพรัสเซียได้ทำลายศูนย์บัญชาการใหญ่ของยูเครน ซึ่งรับผิดชอบปฏิบัติการของกองทหารทางตอนใต้ของเคียฟ การทิ้งระเบิดดังกล่าวดำเนินการด้วยขีปนาวุธร่อนในทะเล

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้ทำการยิงขีปนาวุธครั้งใหญ่ใส่ยูเครน โดยพุ่งเป้าไปยังกองหนุนทางทหารของยูเครนหลายกลุ่ม กองทัพกล่าวว่าการโจมตีครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และขัดขวางการส่งกำลังสำรองไปยังแนวหน้า

ในขณะเดียวกัน ยูเครนได้เพิ่มการทิ้งระเบิดในบริเวณชายแดนของรัสเซีย รวมทั้งเมืองโดเนตสค์ ซึ่งถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่และจรวดเกือบทุกวัน เมื่อวันศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองแห่งนี้ต้องทนกับกระสุนขนาดใหญ่ ซึ่งทำลายอาคารที่พักอาศัยและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญหลายแห่ง ทำให้พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย ๙ คน และบาดเจ็บกว่า ๑๒ คน และในชั่วข้ามคืน เคียฟได้ระดมยิงหมู่บ้านซูเซมกา (Suzemka) ในเขตบริยันสค์ (Bryansk) ของรัสเซีย ทำให้พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย ๔ คน ตามรายงานของผู้ว่าการท้องถิ่นอเล็กซานเดอร์ โบโกแมซ (Aleksandr Bogomaz)

การโจมตีพลเรือนจากยูเครนเกิดขึ้นทั้งในดินแดนใหม่และดินแดนของรัสเซียพุ่งเป้าไปที่พลเรือนจนเกิดการล้มตาย ซึ่งไม่ปรากฏในรายงานของสื่อตะวันตกแต่อย่างใด ในขณะที่เคียฟถล่มใส่พลเรือนรัสเซีย  ปากก็ร้องโวยวายว่ารัสเซียถล่มพลเรือนโดยสื่อตะวันนำไปขยายผล เป็นแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แพ้พ่ายในสนามรบก็เร่งโฆษณาชวนเชื่อบิดเบือนทุกวันว่า รัสเซียโจมตีพลเรือนโดยไม่กล้าเปิดเผยว่าเป็นสถานที่ซ่องสุมกำลังและอาวุธ มีอเมริกาช่วยสร้างตัวเลขปลอมให้ว่ารัสเซียสูญเสียหนัก ทะเลาะกันภายในและอื่นๆอีกมากมาย แต่มีสื่อเทเลแกรมที่มีทั้งภาพและเสียงยืนยันว่าข้อมูลของยูเครนที่เผยแพร่โดยสื่อตะวันตกส่วนใหญ่เป็นเท็จ หรือแต่งเติมเสริมแต่งอวยยูเครน

ล่าสุดวันนี้ พอร์ทัลข่าว Klimenko Time รายงานการระเบิดอีกชุดหนึ่ง ซึ่งเป็นครั้งที่สามตั้งแต่เที่ยงคืนในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนและภูมิภาคเคียฟโดยรอบในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้

การระเบิดเกิดขึ้นอีกครั้งในเมือง Dnepropetrovsk ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน รายงานที่คล้ายกันมาจากเมือง Kropivnitsky ทางตอนกลางของยูเครน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบริหารของภูมิภาค Kirovograd สื่อ Zerkalo Nedeli กล่าวว่าส มีการออกการแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศสำหรับภูมิภาคนี้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการระเบิดในพื้นที่เชอร์กาซีของยูเครนตอนกลาง สำนักข่าว TSN รายงานว่า การระเบิดเกิดจากการทำงานของระบบป้องกันขีปนาวุธ

ปัจจุบัน เสียงไซเรนของฝ่ายพลเรือนกำลังส่งเสียงร้องในพื้นที่ของยูเครนอย่างระงม ที่ Dnepropetrovsk, Kharkov, Sumy, Chernigov, Kirovograd, Poltava และ Cherkasy รวมถึงในเมืองหลวงเคียฟและภูมิภาคเคียฟโดยรอบ