เปิดคลังแสงใต้ดินนาโต้-ทหารทิ้งเผ่นหนี! หน.วากเนอร์บุกยึดให้กองทัพรัสเซียใช้ได้ถึงหนึ่งล้านนาย ทำสหรัฐชี้เคียฟเหลว

0

จากเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2566 มีรายงานถึงกรณีที่ยูเครนจะโต้กลับรัสเซีย โดยสื่อ CNN รายงานว่าฝ่าย NATO วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมราว 500 ดวง แล้วประเมินช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา กองทัพรัสเซีย ได้ใช้วิธีการทางวิศวกรรมทางทหาร

ทั้งนี้โดยสร้างแนวป้องกันที่สลับซับซ้อนหลายแนว ขยายออกไปหลายร้อย กิโลเมตร ในแคว้นซาโปริชเซีย เช่น สนามเพลาะ ทุ่นระเบิด คูลึกต่อต้านรถถัง แท่งปูนเหลี่ยม ที่แคว้นนี้ติดทะเลอาซอฟ มีเมืองเอกคือ เมลิโตปอล

สิ่งที่จะหยุดอาวุธแม่นยำและมีประสิทธิภาพจนไม่สามารถบินต่อไปได้ คือ ต้องใช้รถถัง รถหุ้มเกราะ ระบบต่อต้านอากาศยาน ให้โดรนชนิดนี้พุ่งกระแทกชนจนพัง จึงจะหยุดมันได้ นักรบ Wagner ยังค้นพบคลังแสงอาวุธขนาดใหญ่ใต้ดินลึก 150 เมตร ในเหมืองใกล้กับเมือง Soledar โดยคลังอาวุธยาว 5 กิโลเมตร นี้เก็บกระสุน และอาวุธถึง 28 แห่ง

ต่อมามีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 02 พฤษภาคม 2566  Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า

“สื่อ Washington Post รายงานว่า สหรัฐ ประเมินว่ากองกำลังผสมในยูเครน จะไม่สามารถรักษาอำนาจครอบครองทางอากาศได้ แม้จะให้กู้ยืมเครื่องบินรบเทพ F-16 ก็ไม่มีผลอะไร เพราะยูเครนไม่เหลือสนามบินมาตรฐาน

ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุให้การบุกดินแดนรัสเซียครั้งต่อไปจะล้มเหลว ส่วนเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ที่ NATO ให้กู้ซากอะไหล่ไปนั้นด้อยกว่าเครื่องบินรบสมัยใหม่ของรัสเซียอย่างมาก

เพราะติดตั้งระบบเรดาร์และระบบขีปนาวุธที่มีเทคโนโลยีใหม่กว่า เครื่องบินรบ MiG-29 จะไม่สามารถเข้าใกล้แนวหน้าซึ่งมีระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียหนาแน่นสมบูรณ์อย่างมาก จนไม่มีแม้แต่แมลงวันจะบินไปที่นั่น

Cherevaty โฆษกกองพลตะวันออกของกองทัพยูเครน ระบุว่า เฉพาะในแนวรบเมือง Bakhmut ฝ่ายรัสเซียส่งกำลังนักรบ Wagner, ทหารท้องถิ่น, ทหารหน่วยรบพิเศษประจำการ 25,600 นาย

รถถัง 65 คัน , รถหุ้มเกราะ 450 คัน , ปืนใหญ่ 154 กระบอก , ระบบจรวดหลายลำกล้อง MLRS จำนวน 56 ชุด แสนยานุภาพแค่เมืองนี้ ยังมากกว่ากองทัพของเช็ก หรือฮังการี เสียอีก

นาย Prigozhin หัวหน้านักรบ Wagner ได้เดินทางไปที่เหมืองใต้ดินในเมือง Soledar ห่างจากเมือง Bakhmut ไปราว 10 กิโลเมตรเพื่อตรวจผลการยึดคลังแสงอาวุธขนาดใหญ่ที่ความลึก 150 เมตร ยาว 5 กิโลเมตร คลังเก็บกระสุนและอาวุธ 28 คลัง พร้อมฐานซ่อมอัตโนมัติ

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ขณะที่ฝ่ายสหรัฐ อังกฤษ NATO และกองกำลังผสมพ่ายแพ้ในการรบที่นี่ และเผ่นหนีได้พยายามระเบิดคลังแสง แต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้ปัจจุบันยังคงหลงเหลืออาวุธปืน กระสุน จรวดลูกระเบิดต่างๆ มากเพียงพอสำหรับทหารฝ่ายรัสเซีย 1 ล้านนาย”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454