ขยี้เดือด!! รัสเซียนฟอร์ซดับทหารรับจ้าง วันเดียว ๔๘๐ ที่โดเนตสค์ วาร์กเนอร์ยึดบัคมุตเต็ม ๑๐๐% แล้ว

0

ในที่สุดการควบคุมบัคมุตทั้งหมดก็ประสบความสำเร็จ จากการร่วมแรงร่วมใจของวาร์กเนอร์และกองกำลังรัสเซียนฟอร์ซ เรียกว่า ยูเครนพ่ายแพ้ในเมืองยุทธศาสตร์อย่างชัดเจนแล้ว ที่สำคัญความพยายามเร่งสงครามบุกครั้งใหม่ก็ไร้ผลด้วย เพราะโดนรัสเซียถล่มอาวุธที่แอบสะสมไว้แหลกยับเยิน ขณะที่กองทัพรัสเซียเดินหน้าการรุกเร่งปิดจ๊อบปลดปล่อย ๔ ภูมิภาคใหม่ยิ่งเดินหน้าหนักอย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๒ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า

“ในทิศทางนี้โดเนตสค์ กองกำลังยูเครนกว่า ๔๘๐ นายและทหารรับจ้างต่างชาติถูกกำจัด เช่นเดียวกับยานเกราะต่อสู้ ๑๒ คัน รถยนต์ ๓๐ คัน ปืนครก D-20 และระบบปืนใหญ่ติดเครื่องยนต์ Gvozdika”

คลังกระสุนปืนใหญ่ของกองพลยานยนต์ที่ ๕๔ ของกองทัพยูเครนถูกทำลายใกล้กับเบโลรอฟกาในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์

ในทิศทางของโดเนตสค์ ทีมโจมตียังคงบังคับให้ศัตรูออกไปทางตะวันตกของเมือง Artyomovsk หรือบัคมุตและปลดปล่อยทั้งหมดระดับสี่ในสี่ส่วนของพื้นที่”  เขาชี้ให้เห็นหน่วยของกองกำลังทางอากาศในระหว่างการต่อสู้ ทำให้ศัตรูเป็นอัมพาตในเขตชานเมืองทางเหนือและทางใต้ของ Artyomovsk 

การบินของรัสเซีย กองกำลังขีปนาวุธ และปืนใหญ่จากกลุ่มการสู้รบทางตอนใต้ได้โจมตีหน่วยของกองทัพยูเครนในพื้นที่ที่ตั้งถิ่นฐานของ Bogdanovka และ Artyomovskoye ของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ด้วย

“ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐาน Belogorovka ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk กองพลเคลื่อนที่ทางอากาศที่ ๘๑ ของกองทัพยูเครนถูกโจมตี ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Svessa ในภูมิภาค Sumy ฐานซ่อมอาวุธยุทโธปกรณ์และอุปกรณ์ทางทหารของดินแดนที่ ๑๑๗ กองกำลังป้องกันถูกโจมตี”

จากข้อมูลของโฆษกฯ การบินเชิงปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและกองทัพ กองกำลังขีปนาวุธ และปืนใหญ่ของกลุ่มกองกำลังรัสเซียในช่วงวันที่ผ่านมา ทำลายหน่วยปืนใหญ่ยูเครน ๘๒ หน่วยในตำแหน่งยิง กำลังพล และอุปกรณ์ใน ๑๑๕ พื้นที่

“ขีปนาวุธโจมตีตำแหน่งการติดตั้งชั่วคราวของกองพลยานยนต์ที่ ๒๔ และทีมกองกำลังปฏิบัติการพิเศษของกองทัพยูเครนในการตั้งถิ่นฐานของ Konstantinovka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ได้ทำลายกองทหารยูเครนกว่า ๒๐๐ นายโดยมีผู้บาดเจ็บอีก ๒๘๐ คนด้วยบาดแผลที่มีความรุนแรงต่างกัน “

“ในทิศทางคูเปียนสค์ (Kupyansk) การบินเชิงปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและกองทัพและปืนใหญ่จากกลุ่มการรบทางตะวันตกได้โจมตีหน่วยข้าศึกในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Sinkovka, Kislovka, Kamenka, Masyutovka ในภูมิภาค Kharkov และ Novosyolovskoye ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk ที่ผ่านมา วันที่ข้าศึกสูญเสียในพื้นที่นี้มีบุคลากรยูเครนมากถึง ๘๕ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน และยานยนต์ ๓ คัน” 

ในทิศทางของคริสนี ลิมัน (Krasny Liman) เครื่องบินปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและปืนใหญ่จากศูนย์กลุ่มการรบได้โจมตีหน่วยงานของกองทัพยูเครนในพื้นที่ใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Makeyevka และ Chervonaya Dibrova ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk เช่นเดียวกับป่าไม้ Serebryansk นายพลรายงาน

“ข้าศึกสูญเสียทหารยูเครนไปมากถึง ๖๕ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๑ คัน ยานยนต์ ๓ คัน รวมทั้งปืนครก D-20 และ D-30 สองกระบอกใน ๒๔ ชั่วโมง”

ในโดเนตสค์ตอนใต้ พื้นที่ซาโปโรซี “กลุ่มการสู้รบทางทิศตะวันออกได้ทำลายหน่วยของศัตรูในการตั้งถิ่นฐานของ Ugledar และ Vladimirovka ในสาธารณรัฐประชาชน Donetsk โดยการโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ ความสูญเสียของข้าศึกในทิศทางเหล่านี้รวมถึงทหารยูเครนกว่า ๓๐ นาย ยานเกราะต่อสู้หนึ่งคัน รถยนต์สองคัน รวมทั้งปืนครก Msta-B และ D-30” 

“ในทิศทางของเคอร์ซอน(Kherson) เจ้าหน้าที่ยูเครนกว่า ๑๐ นาย ยานยนต์ ๑ คัน และปืนครก Msta-B ถูกทำลายอันเป็นผลจากความเสียหายที่เกิดจากอำนาจการยิง” 

นอกจากนี้ AN/TPQ-36 ซึ่งเป็นเครื่องระบุตำแหน่งเรดาร์แบบใช้แบตเตอรี่เคาน์เตอร์ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ก็ถูกกำจัดในบริเวณที่ตั้งถิ่นฐานของ Ponyatovka ในพื้นที่เคอร์ซอน  

การป้องกันภัยทางอากาศสกัดกั้นจรวด ๗ ลูกของระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS และ Uragan นอกจากนี้ ยังทำลายยานบินไร้คนขับของยูเครน ๔ ลำในพื้นที่ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของโนเวนโคเยในภูมิภาค Sumy, Trudovoye, Chistopolye ใน ภูมิภาค Zaporozhye และ Kirillovka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

โดยรวมแล้ว ล่าสุดกองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินรบยูเครน ๔๑๓ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๒๓๐ ลำ ยานพาหนะไร้คนขับ ๓,๙๑๓ คัน ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ๔๒๑ ระบบ รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ ๘,๙๒๗ คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง ๑,๐๙๕ กระบอก ปืนใหญ่สนามและปืนครก ๔,๗๐๓ กระบอก และปืนครกพิเศษ ๙,๘๙๓ กระบอก ยานยนต์ทางทหารตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน