ถึงคิวฟินแลนด์! ยั่วยุรัสเซีย ให้สหรัฐตั้งฐานทัพ ติดระบบขีปนาวุธจ่อยิงใส่มอสโก จับตาถูกถล่มหายซ้ำยูเครน

0

ถึงคิวฟินแลนด์! ยั่วยุรัสเซีย ให้สหรัฐตั้งฐานทัพ ติดระบบขีปนาวุธจ่อยิงใส่มอสโก จับตาถูกถล่มหายซ้ำยูเครน

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2566 มีรายงานว่า ฟินแลนด์ ได้เป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต อย่างเป็นทางการ นับเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านความมั่นคงครั้งสำคัญของยุโรป ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งระห่างรัสเซียกับยูเครน

ล่าสุดวันนี้ (2 พฤษภาคม 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ฟินแลนด์อนุญาตให้สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพและติดตั้งระบบขีปนาวุธที่ชายแดนรัสเซีย โดยบอกว่า ฟินแลนด์ ชาติสมาชิก NATO หมาดๆ เพิ่มงบประมาณทางทหารอีก 36% และเร่งเกณฑ์ทหาร นำเสนอดินแดนที่มีความสุขในโลก ให้เป็นคิวสงครามต่อจากยูเครน

โดยจะอนุญาตให้สหรัฐฯ มาตั้งฐานทัพ และระบบขีปนาวุธยิงใส่รัสเซีย โดยกองทัพสหรัฐ จะมีสิทธิเต็มที่จะอยู่ในฟินแลนด์ ฝึกทางทหาร บังคับบัญชากองทัพ ใช้ยุทโธปกรณ์ทางทหารของสหรัฐ ติดตั้งติดชายแดนของรัสเซีย

ล่าสุดประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ผู้นำฟิลิปปินส์ ถูกเรียกไปรายงานตัวกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกของผู้นำฟิลิปปินส์รายนี้ เขาให้คำมั่นที่จะสร้าง “ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น” กับสหรัฐฯ
แม้ว่ามาร์กอส จูเนียร์ จะอ้างต่อสาธารณหลายครั้งว่าฟิลิปปินส์จะดำเนินนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

เขามีความโน้มเอียงจะเป็นปฏิปักษ์ต่อจีน เพราะรู้ว่าฟิลิปปินส์มีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับเอเชีย-แปซิฟิกของสหรัฐ ที่พยายามเพิ่มอิทธิพลในภูมิภาคอาเซียน สหรัฐฯ เปย์เงินมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในพื้นที่ฐานทัพ 9 แห่งในฟิลิปปินส์ กองทัพสหรัฐฯ จะสามารถสร้างฐานที่มั่นทางตอนเหนือ ตะวันตกของฟิลิปปินส์ ขยายการควบคุมไปยังทะเลจีนใต้และช่องแคบไต้หวันได้

วิเคราะห์ว่า สมรภูมิยูเครน นั้นหมดอนาคต เข็นไม่ขึ้นสำหรับ NATO เพราะ กำลังพลและอาวุธหมด สิ้นเปลืองไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ดินแดนอะไรคืนมาเลย แถมเสียเพิ่มใหม่รายวัน แต่ฟินแลนด์ ยังมีอาวุธซื้อตุนไว้มาก การเงินยังดีไม่ถังแตก อาสาลัดคิวโปแลนด์ ดังนั้น จึงมีความเหมาสมด้วยปัจจัยทั้งปวงที่จะเกิดมหาสงครามใหญ่กับรัสเซีย

ลอยแพยูเครน ให้สหภาพยุโรป รับเซ้งกิจการสงครามต่อ หันมาปั่นฟินแลนด์ทำสงครามกับรัสเซีย แล้วปั่นฟิลิปปินส์ กับชาติอาเซียน ที่เปลี่ยนรัฐบาลเป็นพวกผลงานไม่มี อ้างอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ประชาชนในอาเซียนชาติใดต้องการ “หาเหาใส่หัว” เลือกนักการเมืองโปรสหรัฐ ก็จะจัดสงครามให้สมใจ

ชาติยังมีทรัพยากรเหลือจากรัฐบาลเดิมสะสมไว้มาก บ้านเมืองยังสวยงาม พลเมืองชายวัยรุ่นยังสามารถเกณฑ์ทหารเพิ่มได้อีกหลายล้านคน สหรัฐ จะมายืนเคียงเสมอส่งออก “ประชาธิปไตยขีปนาวุธพิสัยกลาง” ติดตั้งยิงใส่จีน ดันหลังให้เป็นยูเครนภาค 2 ย่อมฟินกว่ายูเครนภาค 1 ที่ย่อยยับไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454