ถกเดือด! แรงงานกัมพูชา ร้องอย่าเรียกต่างด้าว โซเชียลจับโป๊ะ ด้านหลังมีคนยืนถือป้ายปฎิรูปสถาบันโผล่ ถูกวิจารณ์สนั่น?

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ เกิดประเด็นดราม่า และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องอย่างร้อนแรงอยู่เป็นระยะ นับตั้งแต่การเปลี่ยนชื่อ “มวยไทย” ไปเป็น กุน ขแมร์ ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติของชาวเขมร ในศึกซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชา จะเป็นเจ้าภาพในเดือน พ.ค. นี้ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าเรื่องราวการ “เคลม” ของไทยไปเป็นของกัมพูชานั้น มีมาให้เห็นอยู่เป็นระยะ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 พฤษภาคม 2566) ซึ่งตรงกับวันแรงงาน ก็ได้เกิดการชุมนุมในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแยกราชประสงค์และหน้าบ้านพิษณุโลก โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ ekkkrub1 ได้โพสต์ภาพที่มีการชุมนุมของกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชาและข้อความระบุว่า

อะไรคือ การมาเรียกร้องให้ปฏิรูปกษัตริย์ของประเทศพวกกู?!! ที่พวกมึxหนีร้อนมาพึ่งเย็น มาอาศัยทำมาหากินส่งเงินกลับปท.พวกมึx มาออกลูกมาใช้ชีวิตที่น่าจะสุขสบายกว่าปท.ของพวกมึx หรือคิดว่าที่นี่ให้ได้ไม่มากพอ เชิญไสหัวกลับออกไปได้ ไม่มีใครบังคับให้อยู่เลยนะ!!! พร้อมกับแน็บลิ้งทวิตเตอร์หนึ่ง @JiPaTaBook

จากการตรวจสอบทวิตเตอร์ดังกล่าว มีการโพสต์ภาพบรรยากาศในการปราศรัยที่หน้าบ้านพิษณุโลก โดยระบุข้อความด้วยว่า “ข้อเรียกร้องนะครับ อย่าเรียกผมว่าต่างด้าว เพราะพวกผมก็เป็นมนุษย์เป็นคนเหมือนกัน” -ตัวแทนแรงงานชาวกัมพูชา ปราศรัยบริเวณหน้าบ้านพิษณุโลก #วันแรงงานสากล #ม็อบ1พฤษภา66 #MayDay2023 #MayDay

อย่างไรก็ตาม ในภาพดังกล่าว ได้มีการชูป้ายปฏิรูปกษัตริย์ อยู่ข้างหลังของผู้ปราศรัย ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก โดยบอกว่า แรงวะ ได้คืบเอาศอก และพวกนักการเมืองบางกลุ่มที่เห็นผลประโยชนตัวเองมากกว่าชาติบ้านเมือง เราจะปล่อยให้พวกเค้าเขียนป้ายเองกันแบบนี้ รึกลุ่มการเมืองไหนแอบแฝงปั่นหัวพวกเค้า น่าจะสืบไม่ยากนะ

เขาเรียกร้องแบบนี้ ชูป้ายแบบนี้ ในประเทศของเราได้ด้วยเหรอคะ , ไม่เถียงว่าเป็นมนุษย์ แต่ไม่ได้ถือสัญชาติไทย เรียกต่างด้าวถูกแล้ว เชิญกลับไปเรียกร้องที่ประเทศตัวเอง , หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหน่อย ถ้าเรียกร้องมากเกินควรส่งกลับไปทำงานที่ถิ่นเกิดดีสุด

กรุณาออกไปจากไทย ถ้าจะมายืนถือป้ายข้อความแบบนี้ , ก็ทำงานที่ประเทศตัวเองค่ะ จะได้ไม่ถูกเรียกว่า ต่างด้าว